CIA sẵn sàng cung cấp vũ khí sát thương cho quân nổi dậy Syria

  • 14/04/2016 08:42
  • 0 bình luận
  • Đức Huy
  • In bài

ANTĐ - Ngày 12-4, truyền thông địa phương dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết, CIA sẵn sàng cung cấp những loại vũ khí sát thương hơn cho quân nổi dậy Syria nếu lệnh ngừng bắn đổ vỡ. 

Theo truyền thông Mỹ, cái gọi là Kế hoạch B sẽ được thực thi nếu lệnh ngừng bắn đổ vỡ và các cuộc đàm phán giữa giám đốc CIA John Brennan và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry với những người đồng cấp Nga không đạt kết quả gì.

CIA sẵn sàng cung cấp vũ khí sát thương cho quân nổi dậy Syria ảnh 1 Quân nổi dậy Syria
"Các cố vấn nước ngoài sẽ tăng lên gấp 2, gấp 3 lần, mang đến Syria mọi thứ có thể, trong đó có những vũ khí sát thương hơn", một quan chức chính quyền Obama cho biết.

CIA và các đối tác khu vực đang cân nhắc cung cấp cho quân nổi dậy Syria nhiều loại vũ khí phòng không. Tuy nhiên, các quan chức Mỹ và Trung Đông không nói rõ chính xác là những hệ thống gì do sự nhạy cảm của chương trình này và quan ngại các lực ủng hộ chính phủ Syria có những biện pháp đối phó.

Lệnh ngừng bắn thuộc một phần của cái gọi là Kế hoạch A giữa quân chính phủ Syria và lực lượng nổi dậy, ngoại trừ các mạng lưới khủng bố hoạt động tại nước này, có hiệu lực từ ngày 27-2-2016.

Ngay sau khi Nga và Mỹ đạt được thoả thuận ngừng bắn, phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest cho rằng, Mỹ không loại trừ việc thực hiện kế hoạc B nếu lệnh ngừng bắn không được tôn trọng.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục