Chuyện từ Khá Bảnh đến yêu râu xanh

  • 03/04/2019 05:58
  • 0 bình luận
  • Người Tràng An
  • In bài
ANTD.VN - Bảnh có nghĩa là gì hả bác? Thì cụ Nguyễn Du chẳng đã đặc tả về cái anh chàng Mã Giám Sinh lúc đi mua nàng Kiều đấy thôi: “Quá niên trạc ngoại tứ tuần. Mày râu nhẵn nhụi, áo quần bảnh bao”. 

- Có nghĩa là vẻ ngoài một nam nhi chải chuốt, đẹp một cách khác thường hả bác? Thế người ta nói một anh chàng nào đó bảnh trai hay bảnh chọe thì có nghĩa là người tốt hay xấu?

- Thì cụ Nguyễn Khuyến đã chẳng có câu: “Ghế tréo lọng xanh ngồi bảnh chọe, Nghĩ rằng đồ thật hóa đồ chơi”.

- Ý bác là cắt nghĩa bảnh thì không tốt lắm chứ gì? 

- Thì trông tướng mạo chúng mình cũng… thường thường bậc trung, không phải loại người bảnh bao, ưa nhìn lắm, cũng chẳng có vẻ gì bảnh chọe, oai vệ, tự đắc lắm… 

- Chẳng “đẹp rạng ngời mà không chói lóa” như cậu Khá Bảnh khoe khoang lấy le trên mạng kia, nên bác mới tự ti, ghen tức chứ gì. Tôi biết thừa! Chỉ là hơi bảnh, khá bảnh thôi, mà sao cậu ta ngông cuồng trong hành vi thế. 

- Có mà bảnh... giời vi phạm pháp luật thì vẫn phải xử thôi

- Cái cách anh chàng giang hồ điều hướng sự chú ý của giới trẻ nó lệch lạc quá! Từ ngông đến nhảm gần nhau quá! Rồi lại dính dáng đến những chuyện khác nhận tiền để dẫn dụ công chúng với những hành vi phản cảm!

- Thành ra bảnh bây giờ lại là hàm chứa nghĩa khiêu khích, ngông ngạo, giang hồ, thách thức, không giống ai… 

- Anh chàng bị bắt, cơ quan pháp luật “sờ gáy” những vi phạm hình sự khác rồi, cũng đỡ. Nhưng tôi chỉ buồn cái trào trào lưu thích thú dõi theo giang hồ “nổi như cồn” kiểu này, bác ạ.

- Ừ, nó lệch lạc quá! 

- Đấy, cái phông văn hóa trong xã hội nó bị lệch chuẩn. Trào lưu hào hứng dõi theo những cái là lạ, vẻ như khiêu khích, vẻ như phá phách, vẻ như bất cần, nhưng dẫn lối theo nó có cả những mục đích đằng sau đấy!

- Câu “view” kiếm tiền lạ gì

- Buồn một nỗi, cả một mớ ngồn ngộn thông tin tràn lan trên mạng xã hội, đi kèm cái lối sống lệch chuẩn, nếu không có bộ lọc, rồi lại bị dẫn dụ thông tin thì nguy hiểm với giới trẻ quá!

- Thôi thì thông tin rộng rãi việc pháp luật xử lý cậu Khá Bảnh này, rồi lên tiếng với những bài học xã hội để điều chỉnh hành vi lệch lạc vào lúc này cũng là cần thiết! Như cái vụ xử lý anh chàng sàm sỡ trong thang máy đấy, cả nước biết, có mà chẳng còn mặt mũi nào ra ngoài đường giở trò làm bậy.  

- Chưa hết được yêu râu xanh đâu, lại có một vụ sàm sỡ một bé gái trong thang máy ở TP.HCM đấy!

- Tệ quá, xử thật nghiêm, cho chừa thôi! Đúng là lối sống lệch chuẩn, bệnh hoạn thì khó nắn thật!

Tin cùng chuyên mục