Chuyển hồ sơ sang Công an điều tra vụ đi khám bệnh 80 lần/2 tháng

  • 25/03/2021 08:37
  • 0 bình luận
  • An Nhiên
  • In bài
ANTD.VN -  Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa thông tin về trường hợp bệnh nhân khám bệnh 80 lần trong 2 tháng với chi phí hơn 60 triệu đồng.
Chuyển hồ sơ sang Công an điều tra vụ đi khám bệnh 80 lần/2 tháng ảnh 1

Pháp luật không hạn chế số lần khám chữa bệnh của người tham gia

Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, qua số liệu cập nhật trên Hệ thống thông tin Giám định bảo hiểm y tế, Bảo hiểm xã hội TP HCM đã phát hiện trường hợp bệnh nhân tại TP. HCM đi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế nhiều lần, có dấu hiệu trục lợi quỹ bảo hiểm y tế.

Cụ thể, bệnh nhân N.T.K. tại TP. HCM, đăng ký khám chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu tại Bệnh viện Triều An. Từ ngày 1/1 đến 8/3/2021, bệnh nhân này có số lần khám chữa bệnh lên đến 80 lần.

Trong đó, bệnh nhân K khám tại Bệnh viện quận Gò Vấp 17 lần, Bệnh viện quận 7 là 11 lần, Bệnh viện Thủ Đức 10 lần… Tổng kinh phí Quỹ Bảo hiểm y tế đã chi trả cho bệnh nhân này là hơn 60 triệu đồng trong khoảng thời gian nêu trên.

Sau khi phát hiện, Bảo hiểm xã hội thành phố Hồ Chí Minh đã gửi thông tin cảnh báo tới Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh và các cơ sở khám, chữa bệnh về việc có dấu hiệu trục lợi Quỹ Bảo hiểm y tế, đề nghị có giải pháp khắc phục.

Với trường hợp bệnh nhân N.T.K, Bảo hiểm xã hội thành phố Hồ Chí Minh đã chuyển hồ sơ sang cơ quan công an để điều tra làm rõ vụ việc, nhằm kịp thời cảnh báo để người tham gia chấp hành nghiêm quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng cho biết, trong các văn bản pháp luật hiện hành về bảo hiểm y tế không có quy định nào hạn chế số lần khám chữa bệnh của người tham gia. Trên thực tế, không phải trường hợp nào có số lượt khám chữa bệnh bảo hiểm y tế gia tăng đột biến cũng là trục lợi quỹ BHYT.

Với những trường hợp mắc bệnh mãn tính, trên cơ sở bệnh lý của người bệnh, theo chỉ định của bác sỹ, bệnh nhân có thể gia tăng số lượt khám chữa bệnh bảo hiểm y tế nhiều lần trong năm.

Tuy nhiên qua Hệ thống thông tin Giám định Bảo hiểm y tế, cơ quan Bảo hiểm xã hội có thể phát hiện những trường hợp bệnh nhân có số lượt khám chữa bệnh tăng bất thường; từ đó tiến hành kiểm tra, rà soát để xem có dấu hiệu trục lợi quỹ bảo hiểm y tế.

Đối với những trường hợp có dấu hiệu trục lợi bảo hiểm y tế, cần phải kiên quyết cảnh báo và xử lý nghiêm theo quy định, để đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của người tham gia bảo hiểm y tế và sự nghiêm minh của pháp luật.

Tin cùng chuyên mục