Chuyên gia: S-300 Armenia là vũ khí vô dụng nhất trong cuộc xung đột Nagorno-Karabakh

  • 17/10/2020 22:23
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN - Xung đột quân sự đang diễn ra ở Nagorno-Karabakh đã chứng tỏ sự vô dụng hoàn toàn của các hệ thống phòng không S-300 của Nga đang phục vụ cho lực lượng vũ trang Armenia.
Chuyên gia: S-300 Armenia là vũ khí vô dụng nhất trong cuộc xung đột Nagorno-Karabakh ảnh 1

Các thành phần trong tổ hợp S-300 Armenia bị UAV Azerbaijan tập kích

Theo các chuyên gia phân tích quân sự của Avia-pro, mặc dù thực tế là một trong những tổ hợp S-300 đã bắn hạ thành công hai tên lửa không xác định được bắn theo hướng Yerevan, thiệt hại của các hệ thống phòng không này hóa ra còn lớn hơn nhiều - hai khu vực bố trí S-300 đã bị phá hủy trên lãnh thổ Armenia, và một tổ hợp khác bị phá hủy trên lãnh thổ cộng hòa tự xưng Nagorno-Karabakh (NKR).

Hiện tại, các nhà phân tích quân sự đang chú ý đến thực tế rằng, loại vũ khí này hoàn toàn vô dụng trước các phương tiện bay không người lái (UAV). Họ không loại trừ khả năng một trong những nguyên nhân khiến S-300 trở nên vô dụng là do địa hình đồi núi, không cho phép phát hiện kịp thời máy bay, trực thăng và UAV của đối phương.

Ngoài ra, giới phân tích còn cho biết, tên lửa S-300 là khí tài chuyên diệt mục tiêu cỡ lớn ở tầm xa như tiêm kích, oanh tạc cơ, không được thiết kế để đối phó với những vật thể bay thấp như UAV. Việc khai hỏa tên lửa S-300 để tấn công UAV được cho là không hiệu quả.

Trong khi đó, theo Bộ Quốc phòng Armenia, hiện lãnh thổ của NKR đang bị tấn công tích cực bởi các máy bay chiến đấu của lực lượng không quân Azerbaijan và Thổ Nhĩ Kỳ, tuy nhiên, một lần nữa, không rõ vì lý do gì, các tổ hợp S-300 không được sử dụng để đánh bại các mục tiêu này, điều này đặt ra một số câu hỏi về việc liệu S-300 hiện đang phục vụ Armenia có triển vọng hay không.

Theo Avia-pro

Tin cùng chuyên mục