Chuyên gia quốc tế đánh giá cao thành công làm nên uy tín Việt Nam

  • 27/01/2021 06:35
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTD.VN -  Trong bối cảnh Việt Nam tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam, các chuyên gia và truyền thông quốc tế đã đánh giá về những thành công làm nên uy tín của Việt Nam.
Chuyên gia quốc tế đánh giá cao thành công làm nên uy tín Việt Nam ảnh 1

Thành tích chống đại dịch đã góp phần nâng cao hình ảnh của đất nước, uy tín của Việt Nam

Ý kiến của Giáo sư Thomas Engelbert thuộc Đại học Hamburg và chuyên gia kinh tế Daniel Müller của Hiệp hội doanh nghiệp Đức tại châu Á-Thái Bình Dương (OAV) nhận định yếu tố then chốt làm nên thành công của Đảng Cộng sản Việt Nam là sự kết hợp giữa hành động hướng tới tương lai và có mục tiêu, tính tới thực tế và luôn nhất quán rõ ràng. Thành công lớn nhất là lĩnh vực kinh tế. Việt Nam đã từ một quốc gia nông nghiệp lạc hậu trở thành thị trường mới nổi phát triển với trọng tâm là sản xuất thương mại - điều đáng được trân trọng. Tỷ lệ đói nghèo giảm mạnh, thu nhập bình quân đầu người tăng đáng kể và các chỉ số xã hội đạt được tiến bộ.

Những thành tựu kinh tế có được là nhờ Việt Nam đã tham gia vững chắc vào thị trường thế giới qua chính sách thương mại tự do và chào đón các nhà đầu tư nước ngoài. Trên trường quốc tế, Việt Nam cũng đã đạt được những tiến bộ đáng kể như vị thế của Việt Nam trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) càng được nâng cao sau khi đảm nhận thành công vai trò Chủ tịch năm 2020; Việt Nam đã trở thành đối tác tiềm năng của một số quốc gia châu Á và phương Tây trong nhiều lĩnh vực, kể cả Mỹ và Liên minh châu Âu (EU).

Các chuyên gia Đức nhấn mạnh thành công của Việt Nam trong cuộc chiến chống đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 đã được thế giới chú ý và khen ngợi, đáng được những nước đang bị ảnh hưởng nặng nề của đại dịch như Mỹ, Brazil và các nước Tây Âu quan tâm học hỏi. Trên thế giới, có nhiều chiến lược chống dịch đạt kết quả. Điều quan trọng là các biện pháp cần được thực hiện ở giai đoạn đầu một cách nhất quán và được người dân tích cực ủng hộ. Việt Nam hoàn toàn có thể tự hào về điều này. Thành tích chống đại dịch đã góp phần nâng cao hình ảnh của đất nước, uy tín của lãnh đạo và cũng sẽ mang lại hiệu quả kinh tế.

Dự báo đường hướng đối nội, đối ngoại của Việt Nam sắp tới, Giáo sư Engelbert và chuyên gia kinh tế Müller cho rằng nhờ thành công chống dịch, nên trong ngắn hạn, Việt Nam tiếp tục được hưởng lợi ích từ việc các hoạt động kinh tế hầu như không bị gián đoạn. Điều này cho thấy Việt Nam đang nắm giữ cơ hội rất tốt để tạo đà tiếp tục phát triển kinh tế sau khi đại dịch lắng xuống.

Tin cùng chuyên mục