Chuyên gia quân sự: Tên lửa Triều Tiên dựa trên các thiết kế của Liên Xô

  • 09/07/2017 18:29
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Express ngày 9-7 dẫn lời các chuyên gia khẳng định, tên lửa mới phóng thành công của Triều Tiên được dựa trên thiết kế của Liên Xô (cũ) trước đây.

Chuyên gia quân sự: Tên lửa Triều Tiên dựa trên các thiết kế của Liên Xô ảnh 1

Các chuyên gia khẳng định tên lửa Triều Tiên dựa trên các thiết kế của Liên Xô trước đây

Sau khi Triều Tiên ngày 5-7 tuyên bố tên lửa nước này có khả năng tấn công "bất cứ nơi nào trên thế giới", các chuyên gia quân sự quốc tế đã cất công truy vết được nguồn gốc loại tên lửa này.

Michael Elleman, một chuyên gia thuộc Viện Nghiên cứu chiến lược quốc tế đã nhận thấy điểm giống nhau rõ rệt giữa động cơ tên lửa Triều Tiên với loại động cơ thường thấy ở tên lửa của Liên Xô (cũ) vào cuối thời Chiến tranh Lạnh.

"Triều Tiên đang cố gắng tạo ra khả năng có thể đe dọa Mỹ. Họ có một mạng lưới mua sắm rộng lớn hơn chúng ta nghĩ. Câu hỏi tiếp theo của tôi là, họ còn sở hữu những gì khác nữa?", chuyên gia vũ khí Michael Elleman nói.

Còn nhớ, vào năm 1992, cảnh sát ở Moscow đã bắt giữ 60 nhà khoa học tên lửa Nga cùng với các thành viên gia đình họ, khi họ chuẩn bị lên máy bay để đến Triều Tiên.

Phát biểu tại thời điểm đó, một nhà khoa học nói: "Chúng tôi muốn kiếm tiền nên đã quay trở lại Triều Tiên".

Có thể thấy, kể từ khi ông Kim Jong-un lên nắm quyền, chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên ngày càng phát triển mạnh.

Trong khi đó, David Cohen, cựu phó giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), nhận định: "Những tên lửa mà Bình Nhưỡng đang bắn hiện nay có một số kỹ thuật mới, nhưng tất cả đều dựa trên các thiết kế cũ của Liên Xô. Chính phủ nước này đang dồn phần lớn tiền bạc cho chương trình hạt nhân và tên lửa của họ, những người thông minh nhất đang thực hiện công việc này. Nỗi lo ngại của tôi là mọi người đánh giá thấp họ".

Bên cạnh đó, các chuyên gia giờ đây tin rằng, những kỹ sư của Triều Tiên không còn tìm kiếm sự chỉ dẫn từ bên ngoài về chế tạo tên lửa đạn đạo, vì thế những lệnh trừng phạt được áp đặt lên quốc gia biệt lập này không có mấy ảnh hưởng.

Theo Express

Tin cùng chuyên mục