Chuyển đổi giới tính: Có quyền nhưng chưa được thực hiện

  • 25/11/2015 13:46
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTĐ -Liên quan đến điều 37, Bộ luật Dân sự (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua quy định về quyền chuyển đổi giới tính, sáng 25-11, trao đổi với báo chí, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường chia sẻ: Hiện chưa có luật nào quy định về vấn đề chuyển giới nên việc thực hiện chuyển đổi giới tính đến thời điểm này vẫn chưa được phép.
Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường trao đổi với báo chí sáng 25-11

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường trao đổi với báo chí sáng 25-11

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường trao đổi với báo chí sáng 25-11 Lý giải về việc luật không cấm cũng không cho phép chuyển đổi giới tính nói trên, Bộ trưởng Hà Hùng Cường phân tích, Bộ luật Dân sự là luật nền của tất cả những luật liên quan đến quan hệ dân sự kinh tế, thương mại, gia đình nói chung. Lần này, Quốc hội biểu quyết thông qua là bước tiến vô cùng quan trọng nhưng Bộ luật không thể đi giải quyết những vấn đề cụ thể như điều kiện, cách thức chuyển giới, ai có quyền được chuyển giới, kỹ thuật chuyển giới, chăm sóc sức khoẻ người chuyển giới... Đó là cả vấn đề lớn, là đối tượng điều chỉnh của luật riêng

Cũng theo Bộ trưởng Hà Hùng Cường, khi Bộ luật Dân sự đã quy định như vậy rồi thì chắc chắn nhiệm kỳ Quốc hội tới phải có luật quy định về vấn đề chuyển đổi giới tính. Đây là bước mở ra để đạo luật riêng về vấn đề chuyển giới sẽ được xây dựng, ban hành. Khi nào luật đó có hiệu lực thì việc chuyển giới mới được thực hiện.

“Tháng 7-2016 tới, Quốc hội khoá XIV sẽ họp bàn về chương trình xây dựng pháp luật. Chắc chắn nếu Bộ chuyên ngành không đề xuất, Bộ Tư pháp cũng sẽ đề xuất xây dựng Luật về chuyển đổi giới tính, bởi nếu không làm sớm luật này thì quyền chuyển đổi giới tính quy định trong Bộ luật dân sự (sửa đổi) vẫn sẽ là… quyền treo. Như hiện nay, chúng ta mới thừa nhận quyền nhưng thực thi quyền thì phải chờ luật” – Bộ trưởng Hà Hùng Cường nói.

“Xin nói thêm ở châu Á cũng rất ít nước thừa nhận quyền này. Bộ luật Dân sự Việt Nam thừa nhận tôi cho là điều hết sức tiến bộ trong khu vực châu Á. Do vậy, Luật chuyển đổi giới tính cũng phải quy định hạn chế để tránh được những hệ luỵ nguy hiểm có thể xảy ra” – Bộ trưởng nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục