Chuyện con trẻ - người lớn giật mình

  • 06/07/2013 07:04
  • 0 bình luận
  • TS. Dương Quý Đàm
  • In bài
ANTĐ - Vừa qua, những hành động dũng cảm quên mình cứu người của tuổi trẻ cả nước liên tiếp xuất hiện, gây xúc động lòng người.

Ngày 30-4-2013, em Nguyễn Văn Nam, học sinh lớp 12T7, trường THPT Đô Lương 1 (Đô Lương, Nghệ An), từ bến đò Đô Lương đã không do dự, lao xuống dòng sông chảy xiết, cứu sống 5 em nhỏ bị lật thuyền. Bản thân em kiệt sức, bị tử vong.



Ngày 12-5-2013, tại Nam Đàn (Nghệ An), em Nguyễn Thị Hiền, học sinh lớp 4B, trường Tiểu học Nam Đàn, đã lao xuống cứu một em nhỏ khỏi đuối nước trong gang tấc.



Mới đây, chiều 17-6-2013, em Lê Văn Được, học sinh lớp 9 trường THCS Thanh Ngọc (Thanh Chương, Nghệ An) cũng đã không chần chừ lao xuống sông cứu 5 em nhỏ thoát khỏi tử thần.



Những hành động quên mình, cứu bạn một cách hồn nhiên như chính tuổi thơ của các em, không gợn một toan tính nhỏ nhen, ích kỷ khiến người lớn phải động lòng, suy nghĩ. Có phải tính thiện là bản chất của con người, ẩn chứa tiềm tàng ngay trong tâm hồn trẻ thơ, chưa bị vẩn đục bụi trần?!



Trong khi đó, không ít người lớn tỏ ra bàng quan, vô cảm hoặc thờ ơ với đồng loại, khiến cái ác lộng hành ở nhiều lúc, nhiều nơi mà không bị ngăn chặn, đẩy lùi? Nếu tính thiện ở mỗi con người sẵn có từ tuổi thơ, được xã hội, gia đình quan tâm nuôi dưỡng thấu đáo thì cái ác chắc chắn sẽ bị đẩy lùi, cuộc sống sẽ trở nên tốt đẹp biết bao!



Hành động quên mình cứu bạn như một phản xạ tự nhiên của các em đã dạy cho người lớn một bài học về tình người, giữa cuộc sống vội vã, tất bật mưu sinh thường nhật, không ít người lớn vô tình hay hữu ý để tuột mất hoặc nhạt phai!

Tin cùng chuyên mục