Chương trình giao lưu nghệ thuật "Những bước chân lặng lẽ" do CATP Hà nội tổ chức: Lắng đọng và dung dị!

  • 08/08/2015 07:25
  • 5 bình luận
  • Dương Cầm
  • In bài
ANTĐ - Tối qua 7-8, tại Hội trường CATP Hà Nội đã diễn ra chương trình giao lưu nghệ thuật đặc biệt “Những bước chân lặng lẽ”. Chương trình do CATP Hà Nội thực hiện nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống lực lượng CAND Việt Nam. 

Chương trình giao lưu nghệ thuật "Những bước chân lặng lẽ" do CATP Hà nội tổ chức: Lắng đọng và dung dị! ảnh 1

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều cùng MC Anh Duy hỏi chuyện Đại tá Vũ Đình Hoành, nguyên Phó Giám đốc CATP Hà Nội

Mỗi ngày làm một việc tốt

Đến dự chương trình có Đại tướng Trần Đại Quang - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an; đồng chí Nguyễn Viết Tiến - Thứ trưởng Bộ Y tế cùng đại diện lãnh đạo UBND TP Hà Nội, đại diện lãnh đạo CATP Hà Nội qua các thời kỳ và đông đảo cán bộ chiến sĩ Công an Thủ đô. Thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương và lãnh đạo Bộ Công an, Đại tướng Trần Đại Quang đã gửi lời chúc mừng tới các đồng chí Công an lão thành, lực lượng Công an Hà Nội và nhân dân Thủ đô.Chương trình giao lưu nghệ thuật "Những bước chân lặng lẽ" do CATP Hà nội tổ chức: Lắng đọng và dung dị! ảnh 2

Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, Giám đốc CATP Hà Nội tham gia giao lưu

Đại tướng Trần Đại Quang cũng biểu dương, đánh giá cao sáng kiến tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật của CATP Hà Nội và truyền hình Công an Nhân dân - ANTV phối hợp thực hiện với ý nghĩa tri ân những đóng góp cống hiến của lực lượng CAND trong 70 năm trưởng thành và chiến đấu vẻ vang. Đại tướng Trần Đại Quang cũng bày tỏ niềm tự hào, xúc động và khâm phục những tấm gương cán bộ chiến sĩ công an mưu trí và sáng tạo, dũng cảm hy sinh vì cuộc sống bình yên của nhân dân. Đại tướng Trần Đại Quang tin tưởng với truyền thống vẻ vang và những chiến công đã đạt được, lực lượng Công an, bảo vệ an ninh, trật tự cơ sở Hà Nội sẽ tiếp tục lập được nhiều chiến công, thành tích mới xứng đáng với sự tin yêu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô cũng như đồng bào và đồng chí cả nước.Thay mặt lực lượng cán bộ chiến sĩ Công an Thủ đô, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung - Giám đốc CATP Hà Nội đã cảm ơn sự quan tâm và động viên của Đại tướng Trần Đại Quang. Giao lưu với khán giả, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung đã chia sẻ những khó khăn vất vả mà cán bộ chiến sĩ Công an hàng ngày phải đối mặt khi thực hiện nhiệm vụ và cho biết cán bộ chiến sĩ Công an Hà Nội luôn tâm niệm phấn đấu mỗi ngày làm một việc tốt, vì nhân dân phục vụ, vì Thủ đô bình yên, tiếp nối truyền thống mà các thế hệ cha anh đi trước đã vun đắp.  Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung tâm sự bản thân ông cũng như đồng đội chỉ có thể yên tâm ngủ ngon và nở nụ cười khi phá thành công một vụ án, đảm bảo cuộc sống bình yên cho mọi người. Giám đốc CATP Hà Nội cũng bày tỏ sự tri ân với các thế hệ Công an Hà Nội nói riêng và lực lượng CAND nói chung, những người đã truyền “lửa”, vun đắp niềm tin và xây dựng nền móng vững chắc để các thế hệ chiến sĩ Công an tiếp sau ý thức được vinh dự và trách nhiệm của mình. Đặc biệt, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung cũng bày tỏ sự trân trọng và biết ơn sự đùm bọc yêu thương của các tầng lớp nhân dân Thủ đô mà nhờ đó lực lượng CAND mới có thể hoàn thành nhiệm vụ.Những tâm hồn đẹp

Trước giờ diễn ra chương trình, NSƯT Đỗ Thanh Hải - Tổng đạo diễn chương trình chia sẻ điều mà những người trong êkip thực hiện chương trình mong mỏi là có thể giúp mọi người phần nào biết và hiểu được sự hy sinh thầm lặng đằng sau những chiến công của các chiến sĩ Công an. Vì thế ngay từ đầu, nghệ thuật không phải là yếu tố được đặt lên hàng đầu. Thay vào đó, những hình ảnh chân thực, những khoảnh khắc cam go và những câu chuyện dung dị đời thường xuyên suốt chương trình và quả thực "Những bước chân lặng lẽ" đã khiến người xem xúc động.


Chương trình giao lưu nghệ thuật "Những bước chân lặng lẽ" do CATP Hà nội tổ chức: Lắng đọng và dung dị! ảnh 3

Tốp ca Công an Hà Nội tham gia chương trình


Tham gia đêm giao lưu, bên cạnh những cán bộ lão thành Cách mạng, những thế hệ chiến sĩ Công an qua các thời kỳ, còn có rất nhiều vị khán giả rất đặc biệt. Đó là các nghệ sĩ và cả gia đình của các cố nghệ sĩ luôn dành tình cảm yêu mến đặc biệt cho lực lượng CAND. Trước đêm diễn,  nhạc sĩ An Hiếu - con trai của nhạc sĩ An Thuyên tâm sự anh vừa viết xong 2 ca khúc dành tặng lực lượng CAND và dù khoác trên mình màu áo bộ đội nhưng anh luôn tìm thấy sự đồng cảm và xem các chiến sĩ công an như chính những đồng đội của mình. Có lẽ cũng bởi tìm thấy sự đồng điệu giống nhạc sĩ An Hiếu nên xuyên suốt 180 phút, mỗi bài hát vang lên trên sân khấu đều mang bóng hình và dáng dấp của người chiến sĩ công an chứa đựng những cảm xúc đầy trăn trở và xúc động. Đó là giai điệu rộn ràng của ca khúc “Thành phố lại bình yên” được nhạc sĩ Hồng Đăng viết tặng riêng Công an Hà Nội. Bài hát được ông lấy cảm hứng sáng tác từ vụ bắt cóc con tin người Nhật gây chấn động dư luận. Đó còn là ca khúc “Những bàn chân lặng lẽ” được cố nhạc sĩ Vũ Thảo viết về sự hy sinh thầm lặng của lực lượng cảnh sát hình sự. 


Chương trình giao lưu nghệ thuật "Những bước chân lặng lẽ" do CATP Hà nội tổ chức: Lắng đọng và dung dị! ảnh 4

Ca sĩ Ngọc Anh sâu lắng với "Những bước chân lặng lẽ"


Từng công tác trong ngành Công an và đến với chương trình trong vai trò người dẫn chuyện, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều bộc bạch ông tìm thấy sự đồng điệu giữa tâm hồn người nghệ sĩ với tâm hồn người chiến sĩ Công an. Tác giả của tập thơ “Sự mất ngủ của lửa” thổ lộ thỉnh thoảng ông vẫn đi ngang qua “ngôi nhà số 7” - “đại bản doanh” của Phòng Cảnh sát hình sự CATP Hà Nội ở số 7 Thiền Quang và lần nào ông cũng đi xe chậm lại, nhìn vào cánh cổng và tự hỏi bên trong kia chứa đựng bí mật gì.Để rồi ông đã tự tìm ra câu trả lời sau khi nghe bài thơ “Ấn tượng nhà số 7” do chính Thượng tá Nguyễn Việt Cường - Đội trưởng Đội CSKT Công an quận Hoàn Kiếm, nguyên là chiến sĩ của Đội trọng án, Phòng CSHS sáng tác và đọc trên sân khấu. Những vần thơ dung dị được nhà thơ Nguyễn Quang Thiều ví như chiếc chìa khóa nhỏ mở cánh cửa bí ẩn và giúp ông nhận ra điều bí mật quan trọng ẩn chứa ở trong ngôi nhà kia, đó chính là tâm hồn đẹp trú ngụ trong bộ sắc phục nghiêm trang.Chương trình giao lưu nghệ thuật "Những bước chân lặng lẽ" do CATP Hà nội tổ chức: Lắng đọng và dung dị! ảnh 5

Ca sĩ Hoàng Hải rộn rã trong "Hồ Gươm sáng sớm"


Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều quả quyết dù các nhà thơ có sáng tác ra bao nhiêu tác phẩm thì đó vẫn chỉ là bài thơ thứ hai, bởi lòng tốt của con người mới là bài thơ thứ nhất. Và chính những tâm hồn đẹp đẽ ấy đã khiến các chiến sĩ Công an giống như bài thơ thứ nhất giữa bề bộn cuộc đời.Cũng trong chương trình, đã có những nụ cười và cả những giọt nước mắt lăn dài vì xúc động khi được nghe những câu chuyện về sự quả cảm, về những nghĩa cử cao đẹp và cả những mất mát không gì bù đắp nổi phía sau công việc của người chiến sĩ Công an. Đó là câu chuyện về lần phá án giải cứu thành công bé sơ sinh bị bắt cóc ở Bệnh viện phụ sản Trung ương cách đây 4 năm, là lần làm người đỡ đẻ hy hữu trên triền đê trong một đêm mưa gió của hai chiến sĩ Công an tuổi mới ngoài đôi mươi và chưa lập gia đình, là nghị lực phi thường của một chiến sĩ Công an vì xả thân cứu người nên đã vĩnh viễn mất đi đôi chân, là sự mất mát của người vợ có chồng là liệt sĩ Công an hy sinh khi làm nhiệm vụ giữa thời bình… Trên sân khấu, sự xuất hiện của cháu bé từng được giải cứu trong vụ bắt cóc ở Bệnh viện phụ sản Trung ương và cả mẹ con cháu bé được các chiến sĩ Công an đỡ đẻ khiến cả khán phòng vỡ òa vì xúc động. Còn với các chiến sĩ Công an, đó là niềm tự hào và hạnh phúc vô bờ. 


Chương trình giao lưu nghệ thuật "Những bước chân lặng lẽ" do CATP Hà nội tổ chức: Lắng đọng và dung dị! ảnh 6

Đại tá Đào Lê Bình, Tổng Biên tập Báo An ninh Thủ đô tặng hoa cảm ơn các nhà tài trợ


“Những bước chân lặng lẽ” đã để lại những dư âm đẹp trong lòng mỗi người về những điều dung dị mà vô cùng sâu lắng phía sau người chiến sĩ Công an - những người luôn sẵn sàng quên mình vì bình yên cuộc sống.


Nhớ lại giây phút đầy căng thẳng đã qua
Chương trình giao lưu nghệ thuật "Những bước chân lặng lẽ" do CATP Hà nội tổ chức: Lắng đọng và dung dị! ảnh 7
Chương trình giao lưu nghệ thuật đặc biệt "Những bước chân lặng lẽ" thật hoành tráng nhưng cũng vô cùng xúc động, ý nghĩa. Những hình ảnh từ các clip được phát trong chương trình, những cuộc trò chuyện của "người trong cuộc" khiến tôi nhớ lại những giờ phút căng thẳng đầy âu lo của cả gia đình, khi đứa con bé bỏng bị bắt cóc và niềm hạnh phúc vỡ oà lúc con tôi được đưa về bình an trong vòng tay của các chiến sỹ công an Hà Nội. Từ tận đáy lòng, một lần nữa tôi xin trân trọng cảm ơn công an Thủ đô và kính chúc các cán bộ chiến sỹ luôn mạnh khỏe để hoàn thành tốt nhiệm vụ, mang lại sự bình yên cho nhân dân.

Anh Phạm Xuân Chiều
(xã Đồng Than, huyện Yên Mỹ, Hưng Yên, Bố cháu bé bị bắt cóc tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương cuối năm 2011) Chương trình cho tôi cơ hội hiểu thêm lực lượng công an
Chương trình giao lưu nghệ thuật "Những bước chân lặng lẽ" do CATP Hà nội tổ chức: Lắng đọng và dung dị! ảnh 8
Vì một mối lương duyên đặc biệt với lực lượng CAND, được Thiếu úy Nguyễn Hữu Tiệp và Thượng sỹ Đoàn Thanh Tùng - CAH Quốc Oai giúp đỡ lúc "vượt cạn" mà tôi có mặt trong chương trình giao lưu đặc biệt “Những bước chân lặng lẽ” do CATP Hà Nội tổ chức.

 Thông qua những câu chuyện, những hình ảnh của lực lượng Công an Thủ đô, bản thân tôi nhận thấy đây là một cơ hội đặc biệt để hiểu thêm về lực lượng CAND nói chung và Công an Thủ đô nói riêng. Các anh không chỉ dũng cảm trong đấu tranh với tội phạm mà còn hết lòng, hết sức phục vụ nhân dân với những mệnh lệnh từ trái tim. 
Chị Hoàng Thị Phương 
(xã Cộng Hòa, huyện Quốc Oai, Hà Nội)

Nhà báo Hồ Quang Lợi, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội: Chương trình đậm chất nhân văn
Chương trình giao lưu nghệ thuật "Những bước chân lặng lẽ" do CATP Hà nội tổ chức: Lắng đọng và dung dị! ảnh 9
Được mời tới tham dự chương trình giao lưu nghệ thuật “Những bước chân lặng lẽ”, tôi rất xúc động được xem lại hình ảnh các vụ án được khám phá bởi trí thông minh và sự khôn ngoan của các đồng chí Công an. Chương trình hấp dẫn người xem bởi tính nhân văn, sự sinh động và nghệ thuật.

 Ở đó, tôi hiểu được hai từ “bình yên” mà chúng ta đang hưởng ngày nay được đánh đổi bằng sự hy sinh thầm lặng, bằng mồ hôi, nước mắt và cả máu của những người chiến sỹ Công an. Hà Nội đang trên con đường phát triển CNH-HĐH, để giữ yên bình cho thành phố luôn là những thách thức đặt ra đối với lực lượng Công an Hà Nội. Tôi luôn tin tưởng vào sự mưu trí, quả cảm và hết lòng vì nhân dân phục vụ của các chiến sỹ Công an Thủ đô. 

Thiếu tướng Phạm Văn Miên, Tổng biên tập Báo Công an nhân dân: Sống lại trong tôi nhiều cảm xúc
Chương trình giao lưu nghệ thuật "Những bước chân lặng lẽ" do CATP Hà nội tổ chức: Lắng đọng và dung dị! ảnh 10
Chương trình giao lưu nghệ thuật “Những bước chân lặng lẽ” đã làm sống lại trong tôi nhiều cảm xúc. Là người có thâm niên 40 năm trong ngành Công an, khi xem lại những hình ảnh trong chương trình, tôi cảm thấy xúc động và tự hào về truyền thống Công an Thủ đô nói riêng và lực lượng Công an nói chung.

Tôi hiểu, “bước chân lặng lẽ” mà chương trình đề cập không chỉ nên hiểu theo nghĩa đen, mà đó còn là sự hy sinh gian khổ và vất vả của các chiến sỹ Công an Hà Nội nhằm mang lại cuộc sống bình yên và hạnh phúc cho nhân dân. Tôi muốn gửi lời cảm ơn đến những người làm chương trình về một đêm nghệ thuật giàu ý nghĩa, giúp người dân hiểu hơn và thêm cảm phục về lực lượng Công an Hà Nội. 

Bình luận viên Vũ Quang Huy: Chuẩn mực về tính chính luận

Chương trình giao lưu nghệ thuật "Những bước chân lặng lẽ" do CATP Hà nội tổ chức: Lắng đọng và dung dị! ảnh 11
Ca khúc “Những bước chân lặng lẽ” do cha tôi (nhạc sỹ Vũ Thảo) sáng tác, tôi đã nghe rất nhiều lần trên các chương trình truyền hình và trong loạt phim “Cảnh sát hình sự”. Nhưng lần này, thêm một lần nữa tôi được nghe lại ca khúc qua tiếng hát của ca sỹ Ngọc Anh, sự xúc động và bồi hồi thật khó diễn tả. Tôi thấy tiếc vì cha không còn sống để hiện diện trong đêm giao lưu nghệ thuật đầy ý nghĩa này.

Là một người làm truyền hình, tôi thấy cấu trúc của chương trình rất hợp lý, vừa có phần tôn vinh những lớp người đi trước, vừa có phần phản ánh chiến công của lớp chiến sỹ Công an hiện nay. Đan xen trong chương trình là những câu chuyện, phỏng vấn nhân vật, phần ca nhạc hài hòa. Tôi nhận thấy “Những bước chân lặng lẽ” xứng đáng là một chương trình giao lưu ca nhạc chuẩn mực về tính chính luận. 
Yên Hưng-Huệ Anh- Phạm Hương (Ghi)

Tin cùng chuyên mục