Chuỗi hoạt động văn hóa "Ký ức Thăng Long" tại Phố cổ Hà Nội

  • 12/11/2020 15:24
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài

ANTD.VN -  Nhân kỷ niệm 15 năm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam 23/11 và 1010 năm Thăng Long - Hà Nội,  Ban quản lý Phố cổ Hà Nội phối hợp với các đơn vị và cá nhân tổ chức chuỗi hoạt động văn hóa mang tên "Ký ức Thăng Long", diễn ra từ ngày 20/11 đến ngày 15/12.

Thông qua các hoạt động: Triển lãm, thời trang, hội thảo, âm nhạc diễn ra trong chuỗi hoạt động, người xem sẽ thấy sức sống trường tồn của di sản, không những vậy, các sản phẩm, tác phẩm còn thể hiện sự sáng tạo, sự gắn kết giữa truyền thống và hiện đại.

Chuỗi hoạt động này là minh chứng thể hiện tính sáng tạo trong bản sắc khi Hà Nội được UNESCO ghi danh vào mạng lưới các thành phố sáng tạo ở lĩnh vực thiết kế năm 2019.

Các nội dung của chuỗi hoạt động gồm: Hội thảo "Trang phục áo dài truyền thống: Vấn đề bảo tồn và phát triển trong bối cảnh xã hội đương đại" vào ngày 21/11. Đây là diễn đàn để các nhà khoa học, các nghệ nhân trao đổi về vấn đề bảo tồn và phát triển áo dài truyền thống của Việt Nam trong bối cảnh xã hội hiện nay, giúp mọi người tìm hiểu về giá trị thẩm mỹ, văn hóa của áo dài truyền thống.

Chuỗi hoạt động văn hóa "Ký ức Thăng Long" tại Phố cổ Hà Nội ảnh 1

Trình diễn thời trang trên phố cổ Hà Nội

Triển lãm "Việt Thiền Thi - Ngàn năm văn vật" được tổ chức từ ngày 21/11 đến ngày 15/12. Triển lãm giới thiệu cuốn sách thơ thiền đời Lý - Trần, bộ ảnh minh họa in trên giấy dó của nhà văn Nguyễn Duy và trưng bày những hiện vật tiêu bản - chất liệu như gốm, sành, đất trang trí theo lối dân gian với kỹ năng của các nghề truyền thống như sơn, thếp, giấy, mây tre đan, nặn tượng dân gian...

Ngày 21/11, chương trình trình diễn âm nhạc truyền thống "Việt Thiền âm" cũng diễn ra dựa trên lời thơ Thiền Việt với âm sắc của tiếng Việt hôm nay trong âm điệu của nhiều bộ môn ca nhạc truyền thống: tuồng, chèo, xẩm...

Ngoài ra, chuỗi hoạt động còn giới thiệu văn hóa trà "San Tuyết cổ thụ Tây Côn Lĩnh Hà Giang - Hội nhập và phát triển" từ ngày 20 - 29/11; biểu diễn ca trù của Câu lạc bộ Ca trù Hà Nội vào tối 20/11 tại đình Kim Ngân, phố Hàng Bạc, Hà Nội.

Chuỗi hoạt động văn hóa "Ký ức Thăng Long" tại Phố cổ Hà Nội ảnh 2

Theo Ban quản lý Phố cổ Hà Nội, điểm nhấn của chuỗi hoạt động là chương trình khai mạc giới thiệu và trình diễn thời trang "Chuyện phố" diễn ra vào 19 giờ 30 phút ngày 22/11.

Qua trang phục áo dài truyền thống của nghệ nhân Năm Tuyền và bộ sưu tập thời trang của nữ họa sĩ Trần Thu, người xem sẽ được "nghe" câu chuyện về Thăng Long - Hà Nội bình yên, hào hoa, thanh lịch và giàu bản sắc nhưng cũng vô cùng năng động, sáng tạo và hiện đại.

Đặc biệt, "Chuyện phố" được trình diễn bởi những người mẫu không chuyên. Họ là những người yêu mến di sản từ mọi miền của Tổ quốc, đến Hà Nội và phố cổ Hà Nội với lòng yêu mến mảnh đất Thủ đô nghìn năm văn hiến, nơi có nhiều giá trị di sản cần giữ gìn và phát huy.

Tin cùng chuyên mục