Chung kết cuộc thi hùng biện Socrates 2014

  • 03/04/2014 06:19
  • 0 bình luận
  • Hồng Vân
  • In bài
ANTĐ - Tối 2/4/2014, tại hội trường A403, trường Đại học Luật Hà Nội đã diễn ra chung kết cuộc thi hùng biện Socrates 2014.

Nối tiếp thành công của Socrates 2013, năm nay, cuộc thi Socrates 2014 do trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức, mong muốn đem Luật đến gần hơn với các sinh viên. Cùng với đó mang lại một sân chơi lành mạnh, bổ ích và lý thú cho các sinh viên đang học tập tại Hà Nội và các tỉnh thành lân cận yêu thích, say mê tìm hiểu bộ môn này.

Lấy tên một nhà hùng biện vĩ đại của Hy Lạp cổ, Socrates, người đã có bài tư biện xuất sắc trước Tòa án Athens để tự bào chữa cho mình. Qua cuộc thi này, Ban tổ chức mong muốn có thể khuyến khích việc rèn luyện kĩ năng hùng biện - một kĩ năng rất quan trọng đối với sinh viên Luật nói riêng và thanh niên Việt Nam trong thời đại mới nói chung - đồng thời có thể phát hiện những tài năng hùng biện ẩn khuất trong cộng đồng sinh viên trên địa bàn thành phố Hà Nội. 

Trải qua 2 vòng thi sơ loại & bán kết, vượt qua hơn 300 sinh viên tham dự, 8 thí sinh xuất sắc nhất đã lọt vào vòng chung kết cuộc thi. Với 8 gương mặt, 8 cá tính sắc sảo đến từ 4 trường Đại học trên địa bàn Hà Nội là Đại học Ngoại thương, Khoa Luật ĐH Quốc gia HN, Đại học Lao động xã hội, Đại học Kinh tế quốc dân, Đại học Luật Hà Nội. 

Đêm chung kết với sự hiện diện của các ban giám khảo: Nhà giáo nhân dân – Đại biểu quốc hội – GS.TS Nguyễn Lân Dũng; Nhà báo Ngô Bá Lục; Ths. Phạm Thị Thanh Nga – Giảng viên khoa Hành chính Nhà Nước, Phó bí thư Đoàn Thanh niên trường ĐH Luật Hà Nội; Ths. Bùi Quang Huy - Ủy viên Ban thường vụ, Trưởng Ban Thanh niên trường học TW Đoàn, Phó Chủ Tịch thường trực Hội SVVN. Họ là đã làm việc khá căng thẳng để tìm ra quán quân Socrates 2014.

Vòng chung kết cuộc thi Hùng biện Socrates 2014 nóng lên bởi những vấn đề nóng hổi trong xã hội hiện nay như: Cấm nạo phá thai; Bắt buộc đi nghĩa vụ quân sự đối với thanh niên Việt Nam được đưa ra thẳng thắn qua phần hùng biện đầy hấp dẫn, thuyết phục, gay cấn giữa các thí sinh qua hai vòng thi Hùng biện liên kết & Hùng biện đỉnh cao.

Tất cả các thí sinh đứng trên sân khấu trường ĐH Luật Hà Nội đều gây ấn tượng bởi khả năng nói trước đám đông một cách mạch lạc, tư duy logic, trình bày bài nói có luận điểm, luận cứ rõ ràng; bên cạnh kiến thức rộng và kiến thức chuyên ngành vững vàng để có thể đối diện với những vấn đề xã hội quan trọng.

5 thí sinh có phần hùng biện xuất sắc nhất được BGK lựa chọn (trong đó có một thí sinh được khán giả yêu thích nhất) để tranh tài tại vòng thi Hùng biện đỉnh cao là Lê Nguyễn Hồng Phương (ĐH Ngoại Thương); Vũ Thị Thanh Dung (ĐH Lao động xã hội); Trần Thị Hương Giang (ĐH Luật Hà Nội); Vũ Thị Diệu Thảo (ĐH Luật Hà Nội); Đặng Duy Anh (Khoa Luật - ĐH Quốc gia HN).

Trong phần thi này, các thí sinh sẽ bốc thăm Giám khảo đặt câu hỏi cho mình, có 2 phút để chuẩn bị, có tối đa 3 phút để trình bày phần hùng biện và sau đó có 1 phút để trả lời câu hỏi phụ của BGK. 

Sau bài hùng biện gay cấn, hồi hộp và đầy cuốn hút của 5 thí sinh, cô gái đến từ ĐH Ngoại Thương – sinh viên Lê Nguyễn Hồng Phương đã hùng biện sắc sảo, mạch lạc với phong thái tự tin, thể hiện những kiến thức về luật đã giúp Phương giành giải quán quân với phần trả lời câu hỏi: Bà mẹ đơn thân có phải là xu hướng của đời sống hiện đại ngày hôm nay hay không?.

Với câu hỏi: ''Bạn có suy nghĩ gì với tư cách là người bảo vệ công lý, có tục ngữ cho rằng: “Thuốc đắng giã tật, sự thật mất lòng”, quan điểm của bạn như thế nào?'' thì bạn Vũ Thị Diệu Thảo (ĐH Luật Hà Nội) giành giải nhì; giải ba thuộc về bạn Trần Thị Hương Giang (ĐH Luật Hà Nội).

Một số hình ảnh tại đêm chung kết: 

Chung kết cuộc thi hùng biện Socrates 2014 ảnh 1

Tiết mục ''Liên khúc tình yêu'' do bạn Lê Vy và Khôi thể hiện

Chung kết cuộc thi hùng biện Socrates 2014 ảnh 2

Tiết mục ''Nhắn tuổi 20" do tố nữ thể hiện 

Chung kết cuộc thi hùng biện Socrates 2014 ảnh 3

Phần thi hùng biện với chủ đề ''Cấm nạo phá thai"

Chung kết cuộc thi hùng biện Socrates 2014 ảnh 4

Cặp đấu thứ 2 hùng biện với chủ đề "Bắt buộc đi nghĩa vụ quân sự đối với thanh niên Việt Nam"

Chung kết cuộc thi hùng biện Socrates 2014 ảnh 5

Thí sinh Vũ Thị Diệu Thảo trong phần thi Hùng biện đỉnh cao của mình

Chung kết cuộc thi hùng biện Socrates 2014 ảnh 6

8 thí sinh lọt vào đêm chung kết 

Chung kết cuộc thi hùng biện Socrates 2014 ảnh 7

Từ trái qua phải: Trần Thị Hương Giang; Lê Nguyễn Hồng Phương; Vũ Thị Diệu Thảo

Tin cùng chuyên mục