Chuẩn bị đi nước ngoài du học, lao động bỗng ngớ người vì… phát hiện mắc bệnh hoa liễu

  • 23/10/2019 11:04
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Đến khám sức khỏe, kiểm tra các bệnh da liễu để đủ tiêu chuẩn đi nước ngoài, nhưng sau khi test giang mai, nhiều thanh niên choáng váng vì không hiểu tại sao mình mắc bệnh, giấc mơ đi nước ngoài cũng phải tạm gác lại thời gian…
Bác sĩ Đào Hữu Ghi khám, tư vấn cho bệnh nhân

Bác sĩ Đào Hữu Ghi khám, tư vấn cho bệnh nhân

Khoảng 5-7 năm trở lại đây, số bệnh nhân được phát hiện giang mai tại Bệnh viện Da liễu Trung ương "rộ lên", hiện trung bình mỗi ngày khoảng 4 ca mới được chẩn đoán. Đáng chú ý, có nhiều trẻ em rất nhỏ mắc giang mai bẩm sinh, ngược lại rất nhiều người mẹ hay những nam thanh niên trẻ tuổi mắc bệnh này mà không hề hay biết.

Bác sĩ cao cấp Đào Hữu Ghi, Trưởng khoa Điều trị bệnh da nam giới – Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết, trực tiếp ông đã khám và chứng kiến nhiều thanh niên chuẩn bị đi nước ngoài lao động, du học… đến viện khám sức khỏe, bác sĩ cho test giang mai thì bất ngờ phát hiện giang mai dương tính (tức giang mai đã ở giai đoạn 2) nên không đủ tiêu chuẩn đi nước ngoài. Đa số trường hợp này không biết họ mắc bệnh thời điểm nào.

Cùng đó, nhiều trường hợp nam thanh niên mới chỉ 15-18 tuổi, mắc giang mai do quan hệ tình dục không lành mạnh. Chẳng hạn, một nam thanh niên 18 tuổi, đến khám với triệu chứng viêm niệu đạo, cho làm các xét nghiệm thì phát hiện dương tính với cả giang mai lẫn bệnh lậu, may là chưa nhiễm HIV. Qua hỏi bệnh, thanh niên này thật thà chia sẻ là có quan hệ tình dục với nhiều bạn tình.

Hay mới đây, một thanh niên khác cũng chưa đến 20 tuổi, tóc nhuộm xanh nhuộm đỏ, đi cùng một bạn nam khác đến viện đăng ký khám da do có tổn thương ở da lòng bàn tay. Trực tiếp thăm khám cho bệnh nhân này, bác sĩ Đào Hữu Ghi thấy lòng bàn tay của nam thanh niên nổi một số nốt sẩn mụn nước giống như tổ đỉa.

Với kinh nghiệm nhiều năm, bác sĩ Ghi nghi ngờ có thể liên quan đến bệnh giang mai nên đã hỏi chuyện riêng, tư vấn cho bệnh nhân khám bộ phận sinh dục thì phát hiện có tổn thương, nổi sẩn ở bộ phận sinh dục, chưa loét nhưng màu sẩn rất đặc hiệu của giang mai. Cho xét nghiệm thì đúng là dương tính với giang mai.

“Lúc này nam thanh niên mới chia sẻ anh ta có quan hệ tình dục đồng giới nam, và bạn trai đi cùng đến viện chính là người bạn tình. Tôi tiếp tục tư vấn cho bệnh nhân này ra ngoài động viện người bạn tình vào khám thì phát hiện người bạn tình của anh ta cũng dương tính với giang mai” – bác sĩ Đào Hữu Ghi kể.

Theo bác sĩ Ghi, có cảm giác giới trẻ bây giờ quan hệ về tình dục thoáng hơn nhiều nhưng rất nhiều bạn thiếu kiến thức về tình dục an toàn. Đặc biệt, số bệnh nhân nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục do quan hệ đồng giới nam thời gian gần đây tăng cao.

Trường hợp khác là một phụ nữ 30 tuổi, khi sinh con mới biết mình mắc giang mai và lây truyền luôn cả sang đứa bé. Theo bác sĩ Ghi, mắc giang mai trong thai kỳ có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng như sinh non, đa ối, thai nhi tử vong và giang mai bẩm sinh.

Giang mai là bệnh nhiễm trùng mạn tính ở đa cơ quan do vi khuẩn Treponema pallidum gây ra. Ba đường lây truyền bệnh là đường tình dục, truyền máu và mẹ con, trong đó chủ yếu là lây qua đường tình dục. Điều trị giang mai giai đoạn đầu không khó, điều trị càng sớm càng hiệu quả. Tuy nhiên nếu không chẩn đoán đúng cách và chữa trị sớm, bệnh khó chữa và có thể gây nhiều biến chứng.

Tin cùng chuyên mục