Chưa phát hiện táo Mỹ nhiễm khuẩn ở Việt Nam

  • 22/01/2015 21:10
  • 0 bình luận
  • Tuyết Nhung
  • In bài
ANTĐ -Qua rà  soát, Cục BVTV (Bộ NN&PTNT) khẳng định, chưa phát hiện doanh nghiệp nào của Việt Nam nhập khẩu sản phẩm táo tươi nhiễm khuẩn từ Công ty Bidart Bros ở Bakerfield, California, Hoa Kỳ.

Ông Hoàng Trung, Phó cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) cho biết, trong năm 2014 và tháng 1-2015 Việt Nam đã nhập khẩu khoảng 17.000 tấn táo tươi từ Mỹ. Tuy nhiên,  táo bị nhiễm khuẩn Listeriosis monocytogenes chỉ do một cơ sở chế biến táo ở California (Mỹ), nhưng 90% táo nhập khẩu từ Mỹ về Việt Nam lại từ bang Wasinhton D.C. Hơn nữa, qua rà soát đến nay, chưa phát hiện lô hàng táo nào nhập khẩu về Việt Nam từ Công ty Bidart. Vì thế, người tiêu dùng không nên hoang mang, lo ngại vấn đề gì cả.

Hiện có 35 công ty nhập khẩu (20 ở miền Nam và 15 ở miền Bắc) nhập khẩu táo từ Mỹ về Việt Nam qua 3 cửa khẩu chính: cảng TP. HCM, cảng Hải Phòng và qua sân bay Nội Bài (Hà Nội), Tân Sơn Nhất (TP. HCM).

Sau khi nhận được thông tin về táo Mỹ bị nhiễm khuẩn gây chết người, ngay lập tức, Cục BVTV đã yêu cầu các doanh nghiệp phải chủ động liên hệ với các đối tác cung cấp hàng ở bên phía Mỹ xem có lấy nguồn hàng từ Công ty Birdat Bros ở bang California (Mỹ) hay không. Có hai việc mà các doanh nghiệp nhập khẩu táo từ Mỹ phải làm, đó là: liên hệ với đối tác để có thông tin chính xác; đối với táo nhập về rồi thì phải cùng với cán bộ kiểm dịch thực vật kiểm tra tại kho xem, vì trên bao bì nhãn mác nó sẽ thể hiện hết các thông tin này.
Táo nhiễm khuẩn Mỹ chưa được phát hiện nhập khẩu vào Việt Nam

Táo nhiễm khuẩn Mỹ chưa được phát hiện nhập khẩu vào Việt Nam

Táo nhiễm khuẩn Mỹ chưa được phát hiện nhập khẩu vào Việt Nam

Theo số liệu mà các đơn vị kiểm dịch báo cáo về, hiện Cục BVTV và hệ thống kiểm dịch thực vật chưa cấp một giấy ATVSTP cho táo caramel của Mỹ, hay được hiểu là táo caramel chưa được nhập khẩu vào Việt Nam. Đối với mặt hàng táo tươi, trước những cảnh báo của các lực lượng chức năng của phía Mỹ cũng như Việt Nam, Cục BVTV đã chỉ đạo áp dụng chế độ kiểm tra chặt đối với tất cả các lô hàng táo nhập vào từ Mỹ.

Theo đó, từ ngày 21-1-2015, toàn bộ những lô hàng táo nhập khẩu từ Mỹ về Việt Nam đều phải được lưu giữ tại cảng hoặc có thể tạo điều kiện cho các doanh nghiệp thì lưu giữ tại kho và chỉ được phép đưa ra lưu thông ngoài thị trường để tiêu thụ khi có giấy chứng nhận và có kết quả phân tích giám định trong phòng thí nghiệm.

Để có thông tin chính xác từ phía Mỹ, chiều nay 22-1-2015, phía Cục BVTV (Bộ NN&PTNT) đã có cuộc làm việc với Đại sứ quán Mỹ để làm làm rõ thông tin cũng như các biện pháp phía Mỹ đang hành động để ngăn chặn nguồn táo nhiễm khuẩn độc hại này.

Tại buổi làm việc, phía Đại sứ quán Mỹ xác nhận thông tin: Công ty Birdat Bros (ở bang California, Mỹ) là nơi bị nhiễm vi khuẩn Listeriosis và được xác định do vi khuẩn nhiễm trên dây truyền đóng gói táo tươi.  Bên cạnh đó, có 3 công ty nữa sử dụng táo tươi của Công ty Birdat Bros để sản xuất táo caramel, những công ty này đang nằm trong diện bị cảnh báo và tự nguyện thu hồi. Đại sứ quán Mỹ cũng đang chờ tiếp thông tin bên Mỹ chuyển sang và sẽ chuyển tiếp thông tin cho phía Việt Nam.  

Như vậy, thông tin nói rằng, táo của Mỹ nhập khẩu vào Việt Nam nhiễm khuẩn trên 11 bang là không đúng. Thực chất, từ các văn bản chính thức từ Mỹ và xác nhận của Cục VSATTP cũng như Đại sứ quán Mỹ thì chỉ có 1 bang và 1 nhà sản xuất duy nhất có sản phẩm đã bị nhiễm khuẩn. Hiện nay, không chỉ Việt Nam mà đã có 10 nước và 4 vùng lãnh thổ đang có yêu cầu nếu có sản phẩm táo tươi hoặc caramel của Mỹ nhiễm khuẩn Listeriosis monocytogenes thì phải thu hồi.

Tin cùng chuyên mục