Chưa hết mối lo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể

  • 20/12/2018 15:56
  • 0 bình luận
  • Linh Nhật
  • In bài
ANTD.VN - Dù cơ quan chức năng đã tăng cường nhiều biện pháp quản lý, giám sát nhưng chất lượng, an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể vẫn là nỗi lo lớn.

Theo báo cáo của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, hiện nay, trên địa bàn Hà Nội có 65.955 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm với 4.256 bếp ăn tập thể, trong đó có 457 bếp ăn tập thể khu công nghiệp.

Có 2 hình thức dịch vụ ăn uống tại bếp ăn tập thể ở các doanh nghiệp: Đơn vị có bếp ăn tập thể ký hợp đồng cung cấp dịch vụ suất ăn công nghiệp với các công ty có giấy phép kinh doanh loại hình dịch vụ ăn uống (chiếm 80%) và do đơn vị tự nấu phục vụ nhân viên (chiếm 20%).

Theo cơ quan quản lý, đa số các bếp ăn tập thể của doanh nghiệp trong các khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn thành phố được kiểm tra cơ bản chấp hành quy định của pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm như: Thực hiện ký cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm; khám sức khỏe định kỳ, xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm cho người quản lý và người trực tiếp tiếp xúc với thực phẩm; ký hợp đồng trách nhiệm với người cung cấp thực phẩm; ghi chép sổ lưu mẫu thức ăn, đồng thời thực hiện lưu mẫu thức ăn đảm bảo theo quy định.

Chất lượng các bếp ăn tập thể đã được cải thiện nhưng vẫn còn nhiều mối lo

Chất lượng các bếp ăn tập thể đã được cải thiện nhưng vẫn còn nhiều mối lo

Điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ phục vụ sơ chế, chế biến thực phẩm tại các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể trong các doanh nghiệp cơ bản đảm bảo theo quy định.

Tuy nhiên, còn có những cơ sở chưa ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm. Trong quá trình hoạt động còn có các cơ sở vi phạm các điều kiện về an toàn thực phẩm như sử dụng bếp ăn không được thiết kế và tổ chức theo nguyên tắc một chiều; không đảm bảo các điều kiện vệ sinh môi trường, không tách biệt với nhà vệ sinh và các nguồn ô nhiễm khác.

Tuy nhiên, thời gian qua trên địa bàn vẫn xảy ra một số vụ ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể. Theo cơ quan quản lý, một trong những vấn đề đáng cảnh báo là nhiều bếp ăn tập thể sử dụng các nguyên liệu, thực phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc, sử dụng thực phẩm chế biến sẵn, đơn giản hóa khâu vận chuyển, bảo quản thực phẩm…

Đặc biệt, với điều kiện  khí hậu nóng ẩm, mưa nhiều tại Việt Nam, vi sinh vật dễ dàng phát triển dẫn đến thực phẩm dễ ôi thiu, nhiễm khuẩn.

Mối nguy lớn nhất chính là từ các suất ăn chế biến sẵn. Bởi lẽ, qua kiểm tra, khảo sát, khoảng 70% số vụ ngộ độc thực phẩm là do sử dụng suất ăn từ nơi khác vận chuyển đến.

Tin cùng chuyên mục