Chưa đòi được nợ đã thiệt thân

  • 23/11/2013 06:56
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTĐ - Hôm qua (22-11), Nguyễn Văn Phi (SN 1992), Vương Công Nam (SN 1990), Nguyễn Văn Long, Nguyễn Gia Đức (cùng SN 1991), đều trú ở thôn Phúc Lý, xã Minh Khai, Từ Liêm, Hà Nội lần lượt bị truy tố ra trước tòa về tội “Giết người” với các tình tiết côn đồ và giết nhiều người. 

Bị hại trong vụ án là anh Ngô Tuấn Dũng (SN 1984), ở xã Đông Ngạc, huyện Từ Liêm và Lê Minh Sơn (SN 1966), trú quận Ba Đình. Tham gia vụ “hỗn chiến” còn có Nguyễn Ngọc Dũng (SN 1984, cùng ở thôn Phúc Lý, xã Minh Khai) bị xem xét về tội “Cố ý gây thương tích”. Thế nhưng mới đây, đối tượng này có triệu chứng bệnh tâm thần nên được tách rút hồ sơ, xử lý sau. Riêng Vương Công Linh (SN 1988, cũng ở thôn Phúc Lý, xã Minh Khai) thì bị cáo buộc về tội “Không tố giác tội phạm”. 

Cái chết của anh Ngô Tuấn Dũng bắt nguồn từ việc Vương Công Linh hỏi vay anh Nguyễn Minh Hà (ở cùng thôn) 30 triệu đồng. Lúc ấy, do anh Hà không muốn cho Linh vay tiền nên  đẩy cho anh Lê Minh Sơn. Đến hẹn, ngày 19-6-2012, anh Sơn đến nhà Linh để thu hồi nợ, nhưng không gặp và sau đó còn nhiều lần đòi tiền “con nợ”, song vẫn không kết quả. Đúng 3 ngày sau, anh Sơn dẫn  Ngô Tuấn Dũng đến nhà tìm Linh và xảy ra cãi vã với bà Chu Thị Chiến (mẹ đẻ Linh). Tại đây, Tuấn Dũng đã đe dọa sẽ chặt chân tay con trai của bà Chiến. Chiều 22-6-2012, anh Sơn lại dẫn Tuấn Dũng đến nhà Linh thêm một lần nữa. Chở “đại ca” đi đòi tiền, Dũng nhét theo 2 thanh kiếm trong bao đựng vợt tennis. Vì không có tiền để trả nợ nên Linh đề nghị anh Sơn sang tên, chia tách “sổ đỏ” giúp, sau đó sẽ mang đi cầm cố. Giữa lúc mẹ con Linh thỏa thuận việc làm “sổ đỏ” với anh Sơn thì Vương Công Nam (anh họ Linh) tình cờ đi qua biết chuyện. Cho rằng sự việc chưa đến mức phải như vậy, do đó đối tượng đã đánh mắng em họ. 

Lúc sau, Linh, anh Sơn và Tuấn Dũng đi sang nhà anh Hà để tiếp tục thương lượng. Biết Linh vừa bị đánh, anh Hà liền gọi điện cho Nam sang nói chuyện. Trên đường đi, Nam gặp Nguyễn Văn Phi và bảo đối tượng này hộ tống. Tại nhà anh Hà, trong lúc anh họ Linh đứng ra dàn xếp chuyện tiền nong với anh Sơn thì bất ngờ bị Tuấn Dũng dùng túi bên trong chứa 2 thanh kiếm quật vào mặt với giọng điệu khiêu khích. Chứng kiến sự việc, Phi chạy về nhà lấy bao tải đựng dao, kiếm và tuýp sắt. Quay trở lại nhà anh Hà, Phi rủ thêm Nguyễn Ngọc Dũng, Nguyễn Văn Long và Nguyễn Gia Đức cùng nhập hội đánh nhau. 

Hậu quả là anh Sơn bị nhóm Phi đâm chém tơi bời và đã phải van xin mới giữ được mạng sống. Riêng Ngô Tuấn Dũng bị nhóm Phi đuổi theo đâm chết. Căn cứ vào các hồ sơ vụ án, HĐXX cho rằng có đủ cơ sở để xác định cáo trạng buộc tội Phi cùng đồng bọn là có căn cứ, đúng người, đúng tội. 

Khép lại vụ án, TAND TP Hà Nội quyết định tuyên phạt Nguyễn Văn Phi, Vương Công Nam cùng mức án tù chung thân; Nguyễn Văn Long, Nguyễn Gia Đức lần lượt nhận 20 và 18 năm tù giam cùng về tội “Giết người”. Riêng Vương Công Linh chỉ phải lĩnh 30 tháng tù, theo đúng tội danh bị đưa ra xét xử.

Tin cùng chuyên mục