Chữa bệnh cho... hồn

  • 22/10/2011 21:00
  • 0 bình luận
  • Châu Anh
  • In bài
ANTĐ - Thời gian gần đây, dư luận xôn xao việc áp vong, gọi hồn. Nhiều người đổ xô đi gọi hồn cứ như thể đây là một phép màu kỳ diệu cứu rỗi mọi khổ đau, vướng mắc trên đời. Dạo vòng quanh vài “địa chỉ” gọi hồn ở Hà Nội mới thấy đủ các chuyện bi hài, mới thấy cái trò “hô thần hoán vũ” của một số người tự cho mình là “con giời” kia thực chất chỉ là những hoạt động “buôn thần bán thánh”
Chữa bệnh cho... hồn ảnh 1
Ảnh minh hoạ

Trăm thứ nhờ… vong

Một đồn mười, mười đồn trăm, bây giờ nhiều người dân đổ xô đi gọi hồn, con gái chậm lấy chồng, gọi hồn, làm ăn thất bát gọi hồn, lô đề cờ bạc thua cũng gọi hồn, thậm chí sợ chồng đi ngoại tình, vợ chồng cãi nhau cũng gọi hồn lên để hỏi xem phải làm thế nào… thế mới ra cái cơ sự rằng những nơi gọi hồn cứ xếp hàng lũ lượt. Không chỉ các “thầy” gọi thu bộn tiền từ việc cúng lễ mà “ăn theo” những “điểm” áp vong, gọi hồn này, các quán nước, trông xe máy cũng mọc lên nhan nhản mà cũng “ăn nên làm ra”. Nghe nói ở Dịch Vọng, Cầu Giấy có “cậu” gọi hồn tài lắm. Mấy cô sồn sồn mà chưa có chồng, “cậu” gọi hồn lên, y rằng vong theo. “Cậu” làm cái lễ cắt tiền duyên thế là có chồng luôn. Tôi tìm đến “điểm” này xem thực hư đồn thổi thế nào. Đến nơi mới hóa ra không phải “cậu” ở đây không phải là một đấng nam nhi mà một chị chừng 30 tuổi. Khi tôi đến, “cậu” đang chuẩn bị lễ cúng cho một gia đình ở Hà Nội. Gia đình này còn  đến tận cửa hàng để “rước” cậu đi. Hỏi cậu mới hay là gia chủ có con gái lớn, bị vong theo, nên cậu làm lễ bắt vong để con gái gia chủ có người yêu.

Hỏi han mấy người bán hàng quanh đó thì được biết cậu cũng chỉ là người trần mắt thịt, cũng bận rộn với những nỗi lo cơm áo gạo tiền, cũng băn khoăn về những khoản thu ngoài quy định... Khi tôi ngỏ ý với “cậu” là muốn áp vong cho ông nội, cậu liền hỏi, áp để làm gì? Tôi trả lời, để xem ông đã “sạch sẽ” chưa và có thể thay nhà mới cho ông không. Cậu liền bảo, đây là việc hết sức đơn giản, gia chủ cứ bày lễ, khấn ông về, rồi cho ông địa chỉ “kiot” nhà cậu đây. Một là vong nhập vào người nhà, nếu người nhà nói rõ ràng được thì thôi, còn không thì nhập vào bản thầy. Tôi liền hỏi: Thế người nhà có nhập được không, cậu nói ngay người nhà thì phải thật hợp vong mới lên, còn chủ yếu là nhập vào bản thầy. Nghe “cậu” nói vậy, tôi trộm nghĩ: “nhập vào bản thầy, thầy muốn nói gì mà chẳng được”.

Được biết “thân mẫu” cậu cũng bán hàng nước gần “kiot” của cậu, tôi lân la hỏi chuyện thì được biết mẹ cậu vừa bán hàng vừa kiêm luôn việc “tiếp thị”  cho khả năng của con mình. Và để đề cao đứa “con giời” của mình, bà mẹ này còn kể cho tôi nghe một câu chuyện của một người dám “xúc phạm cậu” -“Hôm trước, có người xúc phạm cậu, liền bị thánh phạt”.

- Phạt thế nào? - tôi hỏi.

- Đang yên lành, nó đi cắt quần bò dài thành lửng, vừa cắt xong liền bị tai nạn xe máy, gãy chân ngay (!).

Tôi bụm miệng mà không dám cười. Chưa hết, mẹ cậu còn bảo, việc như của nhà tôi là đơn giản. Ở đây, cậu còn làm nhiều ca khó hơn. Cậu còn điều trị bệnh cả cho… vong. Bà này nói thường thì vong đi theo con gái chưa chồng, gọi vong lên để hỏi xem vong có nguyện vọng gì, thực hiện theo đúng yêu cầu để vong thả con gái đi lấy chồng. Rồi gọi lên để xử lý những trường hợp anh em trong nhà đánh chửi nhau, cãi nhau, gọi lên xem vong bảo giải quyết thế nào. Xung quanh đây, dân buôn bán còn xin tiền tài, lộc lá, xin cửa hàng. Có người nhờ vong dạy cách làm ăn còn mở được tận 2 cửa hàng (!).

Lại đến ông rửa ruột cho... vong

Không chỉ có các “điểm” gọi hồn, quán gọi hồn, “ki ốt” gọi hồn mà Hà Nội còn có cả các Trung tâm gọi hồn. Tôi thử tìm đến một trung tâm, gặp một thầy. Thầy này còn tự phong cho mình khả năng “siêu phàm” là chữa bệnh cho vong, thậm chí thầy còn “chém gió” rằng mình đã “rửa ruột” cho một vị vua ở dưới âm khi ngài bị… ngộ độc nhưng vì ngộ độc nặng quá, lại nhiều năm nên ngấm vào thân thể, không thể cứu được vua. Ngồi nghe thầy “giảng” huyên thuyên về thuật áp vong, tôi không tưởng tượng nổi, sao người ta lại có thể “buôn thần bán thánh” một cách dễ dàng như vậy. Và tại sao, người dân lại có thể tin và đổ tiền vào túi những kẻ “khua môi múa mép” dễ dàng như vậy.

Mục sở thị màn gọi hồn tại trung tâm này mới thấy nhảm nhí hơn nữa. Cô bé gái ngồi bên cạnh tôi, theo lời thầy, mắt nhắm, tay chân duỗi thẳng, thầy bảo, khi nào mắt cô bé nhấp nháy là hồn về nhập vào xác cô bé. Khi mắt cô bé nhấp nháy, thầy liền chào các cụ về, nhưng hỏi gì cũng không đáp. Sau một hồi làm đủ mọi biện pháp, thầy đành phán “Con bé này chán quá, các cụ về tận nơi mà còn...”. Sau đó trong gia đình có mấy người phụ nữ nữa cũng lên nhưng thầy không “mở” được mồm ai. Không biết tại phép thuật của thầy chưa tới hay mấy chị mấy em “cứng đầu” quá không cho vong nhập.

Thấy vậy, thầy lại bảo: “Đã gọi là dứt khoát phải thành công, nữ không được thì gọi nam lên thay vậy”. Nghe nói thế, mấy ông nam giới đi cùng có vẻ như quá mệt mỏi và muốn cho xong việc đành chớp chớp mắt theo lời thầy, cũng dạ vâng theo ý, song kết cục chả thấy vong nào nhập cả. Không gọi được vong, thầy quay sang bảo mình chữa được cả bệnh cho người sống. Thầy dùng móng tay ấn mạnh vào người không xong, liền dùng cả thân dẫm uỳnh uỵch lên người bệnh. Vừa dẫm thầy vừa bảo nếu không như vậy thì chính cái người bị nhập kia sẽ chết trong vòng 2 năm tới. Người đàn ông hét lên: “Thật không thể chịu nào chịu nổi, đúng là trò nhảm nhí”. Bốn phía xung quanh, cả người nhà ông ta xin lỗi thầy rối rít, sợ bị thánh quở. Người đàn ông ra về còn nghe mấy người nói theo, lao xao: “Về mà không cúng lễ cẩn thận, thế nào cũng bị thánh phạt”.

Đi áp vong 4 lần mà không gặp

Nổi tiếng nhất trong giới áp vong gọi hồn có lẽ là ở Đông Tác. Nó không chỉ vang danh trong nước mà còn cả ở nước ngoài. Tôi đã 4 lần đến địa điểm này để tìm hiểu nhưng cả 4 lần đều… chẳng gặp vong. Trò chuyện với một gia đình rồng rắn từ Hà Tĩnh ra đây, tôi được biết, gia đình cũng đã đi vài lần nhưng chưa lần nào gọi được vong. Gần hết thời gian cho buổi áp vong, một  nhà ngoại cảm nói với gia đình rằng vong nhập vào người con cháu rồi, nhưng thực chất người nhà chỉ nhắm chặt mắt, lắc đầu, khóc lóc, quay chao đảo như người lên đồng. Sau một hồi mệt phờ vì xoay lắc, người bị vong nhập bắt đầu mở mắt, có những hành động như đứa trẻ con đang tập làm xấu, chứ không thấy nói gì.

Đi rất nhiều trung tâm áp vong gọi hồn đang mọc lên như nấm ở Hà Nội và khắp các tỉnh thành, mới nhận thấy có đến 99% số nhà ngoại cảm, thầy bói, “người giời” đều tự vẽ cho mình một quá khứ bất hạnh, đau khổ, mất mát, một biến cố động trời kiểu  suýt chết, rồi bị linh hồn hoặc thánh thần nhập vào mượn xác ra tay… cứu nhân độ thế. Mô-típ cuộc đời của nhà ngoại cảm nào cũng giống nhau và chỉ có mô-típ đó là thời thượng nhất, chiếm được lòng tin của những người bình thường. Đến trung tâm nào, cũng thấy vong “lên” răm rắp, khi không có bản thầy, cậy miệng vong cũng chẳng nói, vừa thấy thầy đến, vong nói chuyện cứ như thánh.

Tìm hiểu tôi còn biết, nhiều điểm áp vong còn cho “đệ tử” đi điều tra thân thế của những người trong làng, trong xã, bắn tiếng đến gia chủ phải đi áp vong. Gia chủ nửa tin nửa ngờ cũng làm lễ đến nhà cậu để mong được nói chuyện với người cõi âm. Đến nơi thấy thầy nói vanh vách địa chỉ, gia cảnh nhà cửa khiến gia chủ tím mặt, lại thỉnh cậu mời vong lên. Rồi phán đủ các loại hạn, rồi “cúng” vài chục triệu để thầy làm lễ, và rồi, tiền lại “chảy” từ túi gia chủ ra túi “thầy”. Rõ ràng một bộ  phận người dân vì quá mê tín nên đã bị lợi dụng. Đã đến lúc các cơ quan chức năng cần vào cuộc và có những biện pháp xử lý với những trung tâm lợi dụng áp vong gọi hồn để lừa bịp kiếm tiền. Đồng thời với đó, người dân cũng không nên tin vào những lời đồn thổi về thần phép siêu phàm của “người giời” để không bị tiền mất tật mang.

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích