Chủ tịch UBND TP Hà Nội: "Móc ngoặc, nâng giá vật tư y tế phòng dịch là có tội với nhân dân, mang tiếng với cộng đồng quốc tế"

  • 15/04/2020 20:53
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Yêu cầu rà soát, kiểm tra kỹ việc mua sắm thiết bị, vật tư y tế phòng dịch Covid -19, Chủ tịch UBND TP  Hà Nội - Nguyễn Đức Chung khắng định, nếu để tiêu cực tham nhũng trong lĩnh vực này xảy ra không chỉ mang tiếng với người dân mà còn có tội và mang tiếng với cả cộng đồng quốc tế.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu chỉ đạo tại phiên họp

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu chỉ đạo tại phiên họp

Chiều 15-4, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19  TP Hà Nội đã chủ trì phiên họp trực tuyến với các quận, huyện, phường xã để tiếp tục triển khai các biện pháp khoanh vùng dập dịch Covid -19.

Tăng cường xử phạt các vi phạm Chỉ thị 16 của Thủ tướng

Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND TP Hà Nội phân tích trong 40 ngày qua, Hà Nội có 74 ca nhiễm trong khi so với một số thành phố tương đồng về lượng dân, mức độ phức tạp như Moscow của Nga, đã có tới gần 10.000 ca nhiễm và khẳng định :"Hà Nội đã làm thẳng được đường cong các ca nhiễm nhờ sự vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là sự ủng hộ của mọi người dân, chúng ta đã làm chủ được tình hình, phản ứng tốt và nhanh với các diễn biến trên tinh thần phát hiện nhanh và khẩn trương lấy mẫu, khoanh vùng dập dịch".

Nhắc lại chỉ đạo mới nhất của Thủ tướng là Hà Nội cùng với một số địa phương khác nằm trong nhóm có nguy cơ lây nhiễm cao, sẽ tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ đến ngày 22-4, hoặc 30-4 Chủ tịch UBND TP đề nghị các quận, huyện, phường, xã tuyên truyền để nhân dân trên địa bàn  thực hiện tốt Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. 

Chủ tịch UBND TP giao CATP là đơn vị chủ trì, cùng với Phòng Y tế của các quận, huyện, các đơn vị tiếp tục triển khai các chốt kiểm tra, giám sát ở cửa ngõ TP; phun khử khuẩn tất cả các phương tiện; tăng cường xử phạt tất cả các trường hợp không đeo khẩu trang.

Nhấn mạnh, chỉ khi nào người dân thực hiện tốt, đồng lòng, đồng thuận chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ và của thành phố thì khi đó  mới có khả năng dập dịch trong thời gian tới, Chủ tịch UBND TP nêu rõ: "Có những việc làm  như đeo khẩu trang, khử khuẩn, nước rửa tay sạch sẽ phải trở thành thói quen được thực hiện một thời gian dài, chứ không phải kết thúc trong ngày một, ngày hai".

Rà soát, xét nghiệm nhanh người nhiễm dịch

Từ tình hình thực tế, để thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề nghị tất cả các quận, huyện, phường, xã tiếp tục tuyên truyền công khai, minh bạch tới người dân nắm được đầy đủ diễn biến dịch bệnh, để họ hiểu rõ được thành phố đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, cũng như nhận thức rõ nguy cơ để chủ động phòng chống; khi có biểu hiện ho, đau họng, sốt thì khẩn trương thông tin giữa các cơ sở y tế trên địa bàn, để được lấy mẫu xét nghiệm 

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho rằng, khâu rà soát, phát hiện dịch bệnh là nhiệm vụ quan trọng số 1, Chủ tịch UBND TP nhắc nhở tất cả trường hợp có yếu tố liên quan đến bệnh viện Bạch Mai, thôn Hạ Lôi (Mê Linh) hay những người có dấu hiệu ho, sốt, đau họng đi mua thuốc cần phải được phát hiện nhanh, lấy mẫu xét nghiệm và cách ly kịp thời.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng lưu ý, việc xét nghiệm hiện nay là tối quan trọng, cần triển khai bằng cả hai hình thức xét nghiệm nhanh và PCR, dẫn chứng tất cả các trường hợp ở ổ dịch Hạ Lôi và huyện Thường Tín thời gian qua đều được phát hiện qua công tác này. Từ đó, CDC Hà Nội phải triển khai lấy mẫu, xét nghiệm nhanh, xác định các trường hợp liên quan để từ đó có biện pháp phòng chống lây lan kịp thời.

Kiểm tra việc mua sắm vật tư y tế phòng dịch

Chủ tịch UBND TP giao Sở Y tế, CATP, QLTT tăng cường công tác kiểm tra đối với các đơn vị hoặc cá nhân hay các cửa hàng bán trang thiết bị y tế, không để các đơn vị này tăng giá. 

Đáng chú ý, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung yêu cầu Sở Y tế, các quận, huyện đã được phân bổ kinh phí giai đoạn 1 chủ động rà soát toàn bộ kết quả mua sắm, đảm bảo đúng quy trình, đúng giá, không để thất thoát, tiêu cực xảy ra.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội nói rõ: "Chúng ta đang rất nỗ lực làm tốt công tác phòng chống dịch. Nếu để tiêu cực tham nhũng lĩnh vực này xảy ra, không chỉ mang tiếng với người dân mà còn có tội. Người dân đang ủng hộ, cán bộ công chức còn góp một ngày lương ủng hộ cho mặt trận này mà chúng ta được giao nhiệm vụ lại có biểu hiện móc ngoặc, nâng khống giá để tham ô, tham nhũng thì không những mang tiếng ở địa bàn thành phố, trong nước mà cả cộng đồng quốc tế. Đồng chí Bí thư Thành ủy nói với tôi nhắc các đồng chí vấn đề quan trọng này".

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết sẽ mời Ban kinh tế ngân sách và Ban văn hóa xã hội của HĐND, MTTQ và các ban, ngành giám sát toàn bộ quá trình trên; đồng thời chỉ đạo các quận, huyện mời HĐND giám sát một cách công khai minh bạch công tác này.

Nhấn mạnh, tuần này là thời gian quyết định đến thắng lợi của công tác phòng chống, không để bùng phát dịch bệnh, Chủ tịch UBND TP đề nghị các đơn vị đảm bảo trực 24/24h tiếp nhận kịp thời các thông tin phản ánh những trường hợp bất thường, để kịp thời kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm. 

"Theo số liệu thống kê thì đến nay, số ca nhiễm đã giảm. Sau 6 tuần, biểu đồ đã đi xuống. Nếu chúng ta làm quyết liệt công tác xác minh, phân loại sẽ chặn được lây lan dịch bệnh. Thủ tướng đã đánh giá cao Hà Nội, đặc biệt là sự tham gia của người dân, sự vào cuộc có trách nhiệm từ thôn, xóm, tổ dân phố, ban quản lý tòa nhà, phường, xã cho đến các quận, huyện. Chúng ta tiếp tục phát huy tinh thần này trong thời gian tới một cách quyết liệt hơn nữa, thì hoàn toàn tin tưởng sẽ khoanh vùng, khống chế được được dịch bệnh sớm", Chủ tịch UBND TP  Hà Nội khẳng định.

Tin cùng chuyên mục