Chủ tịch UBND TP Hà Nội: Làm rõ dấu hiệu tiêu cực khi cấp giấy khai tử ở phường Văn Miếu

  • 26/07/2017 12:51
  • 6 bình luận
  • Phương Mai
  • In bài
ANTD.VN - Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung yêu cầu kiểm tra, làm rõ thông tin báo nêu về dấu hiệu tiêu cực trong quá trình giải quyết thủ tục làm giấy khai tử tại UBND phường Văn Miếu, quận Đống Đa.
Bộ phận một cửa thuộc UBND phường Văn Miếu, nơi xảy ra vụ việc

Bộ phận một cửa thuộc UBND phường Văn Miếu, nơi xảy ra vụ việc

Văn phòng UBND TP Hà Nội vừa có văn bản gửi Giám đốc Sở Nội vụ, UBND quận Đống Đa truyền đạt chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung yêu cầu kiểm tra, làm rõ thông tin báo nêu về dấu hiệu tiêu cực trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính tại UBND phường Văn Miếu, quận Đống Đa.

Theo đó, Chủ tịch UBND TP giao Giám đốc Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp với UBND quận Đống Đa kiểm tra, làm rõ thông tin báo nêu; kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm tập thể, cá nhân có sai phạm (nếu có) theo quy định pháp luật.

Kết quả thực hiện báo cáo Thành ủy, UBND TP trước ngày 29/7/2017, thông tin trả lời báo chí theo quy định.

Sáng 26-7, ông Phạm Thanh Cao, Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội, Phó Đoàn thanh tra công vụ (TP Hà Nội) cho biết, sáng 26-7, đoàn đã mời một số thành viên của đoàn thanh tra công vụ thành phố đến phường Văn Miếu làm việc về vụ việc báo chí phản ánh.

“Chúng tôi sẽ làm việc với lãnh đạo phường, người dân về vụ việc để có những thông tin khách quan nhất về vụ việc. Khi nào có kết quả thanh tra, chúng tôi sẽ thông báo đến nhân dân”, ông Cao nói.

Chiều 25-7, mạng xã hội Facebook lan truyền chóng mặt câu chuyện của tài khoản Hoa Thanh kể về sự việc đi làm giấy khai tử cho bố đẻ tại UBND phường Văn Miếu, quận Đống Đa, Hà Nội.

Theo đó, chị Hoa đến UBND phường Văn Miếu lúc 9h sáng để làm thủ tục cấp giấy khai tử cho bố để kịp lễ viếng và truy điệu diễn ra vào 13h ngày (20/7). Cán bộ UBND phường tên Hiếu tiếp nhận hồ sơ và hẹn chị Hoa khoảng 14h chiều đến lấy giấy khai tử vì “sếp đang đi họp”. Đúng 14h, chị Hoa có mặt nhưng cán bộ Hiếu nói “sếp chưa về để ký”. Ngồi chờ đến 15h nhưng vẫn chưa có PCT UBND phường về để ký giấy tờ nên chị Hoa đành quay về nhà lo việc rồi quay lại sau. Quay lại phường sau đó cùng người chị ruột (chị Hằng), chị Hoa cán bộ Hiếu đang “dán mắt vào máy tính đọc báo”. Quá bức xúc vì thái độ làm việc chậm trễ của anh này và cho rằng cán bộ phường chỉ làm nhanh khi được “lót tay”, chị Hằng đã to tiếng tại đây.

Cũng theo tài khoản này, do sự chậm trễ của phường nên tang lễ của bố đẻ chị Hoa “phải rời lại tối thiểu 1 ngày”. “Hậu sự của bố tôi đã được hoàn tất, nên giờ tôi mới mạn phép chia sẻ “hành trình” làm giấy khai tử cho bố tôi ở UBND phường Văn Miếu nó gian nan thế nào” - tài khoản Hoa Thanh viết. 

Về sự việc trên, trả lời phóng viên Báo An ninh Thủ đô, chiều 25-7, bà Vũ Mai Khanh, Chủ tịch UBND phường Văn Miếu cho biết, tiếp nhận hồ sơ của chị Hoa, cán bộ UBND phường đã hướng dẫn và thông tin tới chị Hoa rằng thời gian giải quyết hồ sơ này theo quy định là 1 ngày và viết giấy hẹn ghi rõ sẽ trả kết quả vào 9h 53 phút ngày 20-7-2017 (ngày hôm sau).

Bà Vũ Mai Khanh nói: “Vì gia đình yêu cầu sớm nên cán bộ phường có nói là chiều 19-7 ra lấy luôn. Sau khi đi họp về thì 15h chiều 19-7, Phó Chủ tịch UBND phường Nguyễn Thị Thuý Hà đã ký Trích lục khai tử cho bố chị Hoa”.

Tuy nhiên, khi chị Hoa và chị gái là chị Hằng quay lại phường để lấy giấy tờ thì chị Hằng đã to tiếng, chửi bới cán bộ phường. Khi đó, chị Nguyễn Thị Thuý Hà buộc phải mời chị Hằng ra ngoài vì đó là bộ phận một cửa của phường, còn phải tiếp nhiều công dân khác tới giao dịch”.

Nữ Chủ tịch UBND phường cũng khẳng định, cán bộ không cố tình gây chậm chễ hay có thái độ vòi vĩnh. Bà Vũ Mai Khanh cũng đã xin lỗi gia đình vì chưa đáp ứng được nhu cầu của gia đình để gây ra bức xúc.

“Đây là bài học sâu sắc đối với chúng tôi. Ngay hôm sau xảy ra sự việc (20-7), tôi đã tổ chức họp bộ phận một cửa để rút kinh nghiệm. Tất cả các hồ sơ chứng tử đều phải làm thật nhanh, không được chậm trễ. Cán bộ phường phải nhạy cảm hơn khi phục vụ dân. Thực tế đòi hỏi phải linh hoạt trong công tác chuyên môn, không thể cứng nhắc” – bà Khanh nói. 

Tin cùng chuyên mục