Xe+

Chủ quán phải bồi thường khi ô tô của khách bị trộm đồ

  • 06/07/2020 06:54
  • 0 bình luận
  • ANTĐ
  • In bài
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Tôi vào quán bia thì được nhân viên trông giữ xe chỉ chỗ đỗ ô tô cách quán khoảng 100m, không có vé. Khi ra về, tôi phát hiện ô tô của mình bị mất gương chiếu hậu... Quản lý quán bia sau đó cho rằng xe của tôi không có vé nên quán không chịu trách nhiệm. Xin hỏi luật sư, trường hợp này giải quyết như thế nào? Đoàn Văn Nhiên (Hà Nội)
Luật sư Đặng Văn Sơn - VPLS Đặng Sơn và Cộng sự, Địa chỉ: Số nhà 31, ngõ 192, đường Tam Trinh, Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội

Luật sư Đặng Văn Sơn - VPLS Đặng Sơn và Cộng sự, Địa chỉ: Số nhà 31, ngõ 192, đường Tam Trinh, Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội

Luật sư trả lời: Theo quy định tại Điều 116 - Bộ luật Dân sự năm 2015 về giao dịch dân sự thì “giao dịch dân sự là hợp đồng hoặc hành vi pháp lý đơn phương làm phát sinh, thay đổi hoặc chấm dứt quyền nghĩa vụ dân sự”. Như vậy việc gửi xe và vào quán bia sử dụng dịch vụ của bạn là giao dịch dân sự. Điều đó thể hiện bằng việc nhân viên ở đây có lời nói, cử chỉ giao nhận tài sản. 

Điều 554 - Bộ luật Dân sự 2015 cũng quy định, bên giữ nhận tài sản phải bảo quản và trả lại chính tài sản đó khi hết thời hạn hợp đồng. Bên gửi phải trả tiền công cho bên giữ, trừ trường hợp không phải trả. Vậy bạn cần làm rõ và xác định việc bạn đưa ô tô vào vị trí theo hướng dẫn của nhân viên nhưng không lấy vé diễn ra như thế nào; người trông giữ xe có biết và nhận thức được việc bạn đưa xe vào bãi xe của họ không và việc thanh toán tiền trông giữ ô tô (sử dụng dịch vụ của quán bia) ra sao?

Nếu việc gửi xe được thực hiện mà các bên đều có ý chí hướng tới thực hiện một giao dịch như thông lệ đã thực hiện hoặc các bên biết, hiểu rõ hành vi thực hiện giao dịch trông giữ tài sản thì theo quy định tại Điều 557 - Bộ luật Dân sự, bên giữ tài sản phải có các nghĩa vụ là bảo quản tài sản theo đúng thỏa thuận; chỉ được thay đổi cách bảo quản tài sản nếu cần thiết nhằm bảo quản tốt hơn tài sản đó nhưng phải báo ngay cho bên gửi... Và cuối cùng là bên nhận giữ tài sản phải bồi thường thiệt hại, nếu làm mất, hư hỏng tài sản trừ trường hợp bất khả kháng.

Bên nhận giữ tài sản phải có trách nhiệm bảo quản tài sản của người gửi

Bên nhận giữ tài sản phải có trách nhiệm bảo quản tài sản của người gửi

Từ những quy định nêu trên có thể thấy, việc xe của bạn bị kẻ gian “vặt” trộm mất gương chiếu hậu thì trách nhiệm trước tiên thuộc về nhà hàng, chủ quán bia. Sau đó, nếu phát hiện được kẻ gian trộm cắp gương ô tô của bạn thì chủ nhà hàng, quán bia kia có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại. Tuy nhiên, cũng xin lưu ý thêm với bạn rằng, pháp luật hiện hành nghiêm cấm mọi trường hợp sử dụng rượu bia khi điều khiển phương tiện giao thông.    

Tin cùng chuyên mục