Chủ động kiện trước để NASA khỏi đòi... bụi Mặt trăng

  • 15/06/2018 09:55
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Bà Laura Cicco ở bang Tennessee, Mỹ đang chủ động kiện Cơ quan hàng không quốc gia NASA để có thể giữ lại một lọ bụi Mặt trăng mà bà được phi hành gia Neil Armstrong tặng từ nhỏ.

Bà Laura Cicco cho biết, nhà du hành vũ trụ Neil Armstrong là bạn của gia đình. Khi mới 10 tuổi, bà đã được mẹ cho một chiếc ống thủy tinh có đựng các hạt bụi nhỏ với tờ giấy ghi: “Tặng Laura Ann Murray - Chúc mọi điều may mắn - Neil Armstrong Apollo 11”. Mãi 5 năm trước, bà Laura Cicco mới tìm được kỷ vật thời thơ ấu trong căn nhà của bố mẹ mình.

Chủ động kiện trước để NASA khỏi đòi... bụi Mặt trăng

Hiện chữ ký của Neil Armstrong mà bà Laura Cicco giữ được xác nhận là nguyên bản, còn chưa rõ lọ bụi có thực từ Mặt trăng hay không.

Luật pháp Mỹ không cấm việc công dân sở hữu hiện vật từ Mặt trăng nhưng thời gian gần đây, Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ NASA đã thu giữ vật phẩm nghi là lấy từ Mặt trăng của một số cá nhân vì lý do đây là tài sản nhà nước. Riêng với Cicco, bà không muốn NASA lấy đi lọ bụi Mặt trăng nên đã làm đơn kiện để chủ động khẳng định quyền sở hữu của mình.

Điều này nghe có vẻ lạ lẫm nhưng luật pháp Mỹ quy định, trong một số trường hợp, nếu chủ động đưa ra công lý, trước khi xảy ra tranh chấp thì vấn đề sẽ được giải quyết nhanh gọn và hiệu quả hơn.

Theo Washington Post

Tin cùng chuyên mục