Chống người thi hành công vụ: Hành vi bị xã hội lên án

  • 28/03/2012 10:07
  • 0 bình luận
  • Quang Khoa
  • In bài
ANTĐ - Trong thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa liên tiếp xảy ra các vụ “chống người thi hành công vụ”. Điều đáng nói, những vụ án này đa số đều liên quan đến những người tham gia giao thông, không những vi phạm các quy định khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông mà còn thách thức, tấn công lại lực lượng Công an!

Theo Công an tỉnh Khánh Hòa, gần đây nhất là vào lúc 0 giờ 45 ngày 16-3, Công an phường Xương Huân, TP. Nha Trang phối hợp với các lực lượng Ban bảo vệ dân phố, Đồn Biên phòng 372 tuần tra trên địa bàn phường. Khi tổ tuần tra đi đến đoạn bờ kè mới, thuộc tổ 2 Duy Hòa, phường Xương Huân thấy có 1 nhóm thanh niên đang ngồi nhậu tại một quán vỉa hè. Thấy vậy, một cán bộ thuộc Công an phường Xương Huân đến nhắc quán đóng cửa vì hoạt động quá khuya. Lúc này chủ quán này là La Hoàng Huy (sinh năm 1973, trú 50A/1 Cồn Giữa, phường Xương Huân) không những không chấp hành mà còn có lời lẽ lăng nhục, chửi bới, thách thức tổ tuần tra và xông đến kéo áo, giật bảng tên của một cán bộ Công an phường Xương Huân. Trước tình hình trên, Công an phường Xương Huân đã phải tăng cường lực lượng và đưa Huy về trụ sở Công an phường làm việc.

Chống người thi hành công vụ: Hành vi bị xã hội lên án ảnh 1
Hung khí mà đối tượng sử dụng để hăm dọa và đánh lại tổ tuần tra giao thông
Công an thị xã Ninh Hòa.

Trước đó, sáng 4-3, lực lượng Công an xã Diên Phú (huyện Diên Khánh) thực hiện kế hoạch tuần tra kiểm soát trật tự an toàn giao thông trên địa bàn xã Diên Phú (huyện Diên Khánh). Đến 7 giờ 30 phút cùng ngày, khi lực lượng Công an xã Diên Phú tuần tra trên hương lộ liên xã thuộc xã Diên Phú, huyện Diên Khánh đã phát hiện Nguyễn Minh Huy (sinh năm 1992, trú thôn 4, xã Diên Phú) điều khiển xe máy biển số 79N3 - 5172  không có gương chiếu hậu. Ngay lập tức, tổ công tác ra hiệu lệnh người điều khiển phương tiện là Nguyễn Minh Huy dừng xe để kiểm tra.

Qua kiểm tra cho thấy, ngoài lỗi không có gương chiếu hậu, Huy còn không có giấy phép lái xe và bảo hiểm xe máy nên tổ công tác lập biên bản vi phạm và tạm giữ phương tiện để xử lý. Sau đó, nghe tin cháu của mình bị giữ xe, nên cậu ruột của Huy là Võ Thành Nghị (sinh năm 1973, trú thôn 4, xã Diên Phú) đến gặp ông Nguyễn Xuân Quang - Phó Công an xã Diên Phú để “xin được bỏ qua”, nhưng ông Quang không đồng ý. Đến khoảng 13 giờ 30 cùng ngày, sau khi đi ăn nhậu về, Nghị nhìn thấy anh Trần Văn Tân - Công an viên xã Diên Phú đang ăn trưa cùng một số người bạn ở bãi đất trống trước nhà nên Nghị đến hỏi: “Thằng nào hồi sáng bắt xe cháu tao?”. Ngay sau đó, Nghị vung tay tát hai cái vào mặt anh Tân. Sau đó, Nghị nhặt 1 viên gạch, dây thắt lưng đánh một số người bạn của anh Tân.

Cùng lúc, anh Tân đã gọi điện báo Công an xã Diên Phú. Nhận được tin báo, ông Nguyễn Xuân Quang cùng một số đồng nghiệp (mặc đồng phục công an xã) và anh Kiều Xuân Phụng – xã đội phó xã Diên Phú mang theo công cụ hỗ trợ gồm 1 gậy cao su và 1 cây gậy gỗ đến giải quyết vụ việc. Tại đây, khi lực lượng Công an xã Diên Phú đang giải quyết vụ ẩu đả thì Nghị chạy đến chửi bới, xúc phạm lực lượng thi hành công vụ chỉ vì xe của cháu bị tạm giữ! Sau hồi chửi bới, Nghị cầm một đoạn cây dài gần 1m lao đến đánh vào lưng ông Nguyễn Xuân Quang. Bị tấn công bất ngờ, ông Nguyễn Xuân Quang chạy ra ngoài đường thì lao vào gương chiếu hậu của xe ô tô 79H-9617 khiến ông bị rách da ở vùng trán. Không đánh được ông Quang, Nghị tiếp tục dùng gậy lao đến tấn công một thành viên khác của tổ công tác là ông Hồ Bảo Ngọc – Phó Công an xã Diên Phú.  

Ngày 2-3, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP. Cam Ranh đã ra lệnh bắt khẩn cấp đối tượng Trần Văn Minh (sinh năm 1993, trú tổ dân phố Nghĩa Phú, phường Cam Nghĩa, TP. Cam Ranh) về hành vi “Chống người thi hành công vụ”.

Theo cơ quan Công an, lúc 19 giờ 40 ngày 1-3, một tổ công tác của Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an TP. Cam Ranh đang tiến hành giải quyết vụ tai nạn giao thông do 2 xe máy đi ngược chiều gây ra trên đường Nguyễn Công Trứ, thuộc thôn Quảng Phúc, xã Cam Thành Nam, TP. Cam Ranh đột nhiên xuất hiện một nhóm thanh niên đi trên 7 xe máy đến hiện trường để gây rối, cản trở lực lượng Công an làm nhiệm vụ. Sau đó, nhóm thanh niên này nẹt pô, bốc đầu (đi xe bằng một bánh). Thấy vậy, tổ công tác CSGT Công an TP. Cam Ranh ra hiệu dừng xe để kiểm tra xe máy biển số 79L5 - 9318, do Nguyễn Bá Nho (sinh năm 1996, trú thôn Quảng Phúc, xã Cam Thành Nam) điều khiển, chở sau Trần Văn Minh (sinh năm 1993, trú tổ dân phố Nghĩa Phú, phường Cam Nghĩa). Do bị tạm giữ xe, nên Minh tìm nhặt 1 cục đá (4cm x 6cm) trên đường ném vào tổ công tác khiến Trung úy Vương Đức Thắng bị thương ở chân rồi bỏ chạy.

Sau quá trình điều tra, ngày 1-3, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP. Nha Trang thi hành quyết định tạm giữ hình sự đối với Trần Lãm (sinh năm 1993, trú phường Cam Nghĩa, TP. Cam Ranh) về hành vi “Chống người thi hành công vụ”. Lúc 23 giờ 30 ngày 29-2, trên đường đi làm nhiệm vụ, tổ tuần tra của Đội Cảnh sát trật tự (CSTT) Công an TP. Nha Trang đi đến trước quán bar Sailing Club, đường Trần Phú, phường Lộc Thọ, TP. Nha Trang đã phát hiện Trần Lãm điều khiển xe máy biển số 72H9 - 5314 không đội mũ bảo hiểm. Tổ tuần tra ra hiệu lệnh dừng xe và yêu cầu chủ phương tiện xuất trình giấy tờ. Tuy nhiên, Lãm đã không chấp hành. Sau đó, một thành viên trong tổ công tác xuống xe và ngồi lên xe của Lãm để đưa Lãm về trụ sở để làm việc thì bị Lãm cản trở, rút chìa khóa, cầm điện thoại của mình ném xuống đất.

Chưa dừng lại, Lãm còn dùng mũ bảo hiểm đập mạnh vào xe mình và thách thức: “Tao cho 3 giây để bước khỏi xe tao. Nếu không sẽ biết tao là ai!”. Ít giây sau, Lãm ném mũ bảo hiểm của mình vào một thành viên trong tổ tuần tra. Khi lực lượng CSTT được tăng cường đến để hỗ trợ tổ tuần tra, Lãm tiếp tục có lời nói, thách thức và dùng chân đạp đổ xe của Lãm buộc tổ công tác phải khống chế. Sau đó, Lãm còn tìm cách cắn tay một thành viên trong tổ công tác nhưng không được. Những hành vi vi phạm  nêu trên sẽ bị pháp luật nghiêm trị. Tuy nhiên, cũng từ các vụ án trên cho thấy, ý thức của người tham gia giao thông còn hạn chế. Vì vậy, lực lượng chức năng cần tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông cho người dân, đặc biệt là đối tượng thanh thiếu niên, đồng thời tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát và có những biện pháp răn đe, giáo dục phù hợp để ngăn chặn những vụ việc tương tự.

Tin cùng chuyên mục