Chốn thanh tịnh

  • 28/03/2019 07:00
  • 0 bình luận
  • Người Tràng An
  • In bài
ANTD.VN - Chuyện xảy ra ở chùa Ba Vàng có làm bác buồn không?

- Tôi nghĩ, việc xử lý những điều sai trái thì phải làm thôi. Chốn thanh tịnh, không uế tạp được đâu. 

- Đúng rồi. Các bậc tiên tổ, cha ông của chúng ta đã khiến đạo Phật tỏa sáng trong lòng dân tộc và đất nước từ nghìn xưa rồi, cho nên không thể vì những chuyện buồn khó coi kia mà đánh đồng tiếng xấu tất cả được.

- Tôi cũng nghĩ như bác. Nếu chúng ta nghĩ đúng và hành xử đúng ở chốn thanh tịnh thì đạo Phật luôn tỏa sáng trong cuộc sống và xã hội ngày nay.

- Này, bác có nhớ những câu chuyện đẹp về các vị thiền sư Việt Nam thời Lý, thời Trần đậm chất tâm linh từ đạo Phật không? 

- Nhớ chứ, lịch sử nước mình sao dễ quên cho được. Tôi vẫn nhớ chuyện Thiền sư Đỗ Pháp Thuận đóng vai người chèo đò chở khách sang sông. Chỉ với công việc đơn giản vẻ bề ngoài bình thường như thế, nhưng Thiền sư đã đối đáp tinh thông, khiến sứ giả phương Bắc phải nể phục, dẫn đến giải quyết được việc đại sự cho quốc gia một cách nhẹ nhàng. Rồi hình ảnh sáng suốt tuyệt vời của Thiền sư Vạn Hạnh khuyên giải Vua Lê Đại Hành. 

- Nhưng phải nói Vua Trần Nhân Tông để lại dấu ấn rất rõ về một vị vua anh minh, có nhiều đóng góp cho sự phát triển bền vững của Đại Việt ta cuối thế kỷ XIII, cũng như việc bảo vệ nền độc lập và mở rộng cương thổ đất nước. Vua Trần Nhân Tông đúng là một Thiền sư lớn của Phật giáo Việt Nam. 

- Tôi rất thích những câu chuyện kể vua tôi nhà Trần thể hiện sự bình đẳng, cảm thông, khoan dung một cách đáng khâm phục. Bác có nhớ chuyện gì không?

- Còn phải hỏi. Nổi tiếng là chuyện Vua Trần Nhân Tông qua sự kiện trong buổi tiệc mừng chiến thắng cho một Thượng tướng, nhân lúc gió thổi tắt đèn, ông này đã có cử chỉ sàm sỡ với bà phi của vua và bị giật đứt một quai nón. Vua biết vậy, chẳng những không kết tội, còn bảo rằng nếu các quan thực sự vui với trẫm thì quai nón phải đứt. Mọi người nghe vậy liền giật đứt quai nón, nên chẳng còn biết ông quan nào là người đã làm bậy. 

- Rồi còn chuyện đánh thắng giặc Nguyên xong, tịch thu được tráp có sớ đầu hàng của các quan, Vua Trần Nhân Tông bao dung, không cho truy cứu, mà bảo đem đốt. 

- Nói theo ngày nay là khép lại quá khứ, hướng đến tương lai đấy! 

- Đúng là qua những tích sử càng thấy rõ hơn đức nhân hậu, từ ái, khoan dung của Phật hoàng Trần Nhân Tông - người sáng lập Thiền phái Trúc Lâm, một dòng thiền Phật giáo mang bản sắc văn hóa Việt Nam và tinh thần nhập thế.

- Thực là những điều tốt đẹp còn ở lại mãi, bác ạ!

Tin cùng chuyên mục