Chỗ tổn thương là chỗ cứng rắn hơn

  • 14/08/2017 06:21
  • 0 bình luận
  • Gia Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Cuộc sống vốn không khi nào bằng phẳng, mà con người thì sau mỗi lần bị thương lại càng hiểu được nhiều điều, sau mỗi lần vấp váp sẽ càng trở nên mạnh mẽ, cứng rắn hơn. 

Sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, Văn Anh đủ điểm vào một trường đại học có tiếng ở thành phố. Song mới được 1 năm, vì một lần mải vui cùng đám bạn, Văn Anh uống rượu say, tham gia đánh nhau, mà lại đánh đúng con nhà quan chức nên bị đuổi học. Đành phải về quê theo nghề mộc của cha, ngày nào cũng phải lao động cực kỳ vất vả mà thu nhập không được bao nhiêu, cậu cảm thấy vô cùng chán chường, tuyệt vọng vì tương lai mịt mù. 

Một ngày nọ khi Văn Anh học bào, cái bào bị mắc kẹt ở một mắt gỗ, dù dùng sức để đẩy cũng vẫn không xê dịch. “Cái mắt gỗ này làm gì mà cứng thế không biết”, Văn Anh hơi cáu, bỏ cái bào sang bên cạnh rồi ngồi thừ ra đất.

“Là vì nó đã từng bị thương”, người cha đứng bên cạnh thấy vậy, nhẹ nhàng nói.

“Đã từng bị thương là sao ạ?”, Văn Anh không hiểu bố muốn nói gì.

“Các mắt gỗ trên cây đều là những vị trí mà cái cây đó từng bị tổn thương, nó chính là vết sẹo để lại sau mỗi thương tích đó, dần dần trở thành những chỗ cứng nhất trên thân cây”, người cha giải thích, “Con người cũng vậy, cứ mỗi lần bị tổn thương thì lại mạnh mẽ thêm lên một chút”.

Câu nói của cha làm Văn Anh bừng tỉnh. Ngày hôm sau, cậu xin phép bố tiếp tục ôn thi, quyết tâm làm lại từ đầu. 

Cuộc sống vốn không khi nào bằng phẳng, mà con người thì sau mỗi lần bị thương lại càng hiểu được nhiều điều, sau mỗi lần vấp váp sẽ càng trở nên mạnh mẽ, cứng rắn hơn. Bởi vậy khó khăn không có gì là xấu, không có khó khăn thì con người sẽ không thể rèn luyện được tính kiên cường, lạc quan để sống một cách trọn vẹn trong cuộc đời này.

Theo Xiaogushi

Tin cùng chuyên mục