Thỏa thuận đổi đất trái luật ở huyện Thanh Oai:

Chính quyền xã khiến dân "nắm dao đằng... lưỡi"

  • 18/07/2013 15:18
  • 0 bình luận
  • Quang Trường
  • In bài
ANTĐ - Theo sự vận động của chính quyền xã, gia đình ông Điển sẵn sàng ký vào văn bản thỏa thuận đổi đất thổ cư cho xã làm đường. Dù văn bản thỏa thuận có dấu son của xã, nhưng gia đình ông Điển vẫn bị ăn "quả đắng".

Lời hứa... suông!

Dù có văn bản cam kết về việc đổi đất giữa chính quyền với người dân, nhưng sau hơn chục năm, thỏa thuận này chẳng khác gì "lời hứa suông" vì người dân đã bị chính quyền phủi tay, trở thành kẻ "nắm dao đằng... lưỡi".

Câu chuyện bắt nguồn từ việc đổi đất làm đường xảy ra tại địa bàn thôn Dộc (xã Bình Minh, huyện Thanh Oai, Hà Nội) giữa gia đình ông Nguyễn Chính Điển (là thương binh, đã mất năm 2008, có bố liệt sỹ là ông Nguyễn Chính Du) với chính quyền xã Bình Minh.

Chính quyền xã khiến dân "nắm dao đằng... lưỡi" ảnh 1
Vợ chồng anh Tiến chỉ phần đất do bố đẻ là ông Nguyễn Chính Điển ký văn bản thỏa thuận đổi đất cho chính quyền xã nay đã được làm đường

Theo đó, vào ngày 16-4-1997, gia đình ông Điển theo sự vận động của chính quyền địa phương đã đồng ý đổi 28m2 đất thổ cư lấy 203m2 đất ao cho xã để phục vụ công trình giao thông liên thôn. Mọi thỏa thuận, cam kết được thiết lập bằng văn bản có đóng dấu của chính quyền xã.

Tuy nhiên, đường thì đã làm xong, sau nhiều năm gia đình ông Điển vẫn chưa được chính quyền thực hiện việc đền bù theo như cam kết. Hết ngược xuôi từ xã lên huyện để hỏi rõ tình hình sự việc, nhưng gia đình ông không nhận được câu trả lời thích đáng nào từ chính quyền xã Bình Minh, buộc phải làm đơn cầu cứu lên UBND huyện Thanh Oai.

Năm 2001, UBND huyện Thanh Oai đã có văn bản trả lời, đồng thời bác bỏ thỏa thuận đổi đất làm đường được xác lập giữa UBND xã Bình Minh, Ban xây dựng đường trục thôn Dộc với các hộ dân trong đó có trường hợp gia đình ông Điển vì cho rằng, đó là những thỏa thuận trái luật.

Mong đừng "đánh trống bỏ dùi"

Trước sự việc trên, gia đình ông Điển tiếp tục cầu cứu khắp nơi. Đến tháng 10-2012, căn cứ vào các văn bản của UBND huyện Thanh Oai, UBND xã Bình Minh đã có văn bản do ông Bùi Văn Oánh - Phó chủ tịch UBND xã ký, trả lời đơn anh Nguyễn Chính Tiến (con ruột ông Nguyễn Chính Điển) với nội dung: "Việc ông Tiến nêu năm 1997 thôn Dộc, xã Bình Minh tổ chức làm đường có lấy 28m2 đất thổ cư và đền bù 203m2 đất ao cho gia đình ông là không có cơ sở".

Trao đổi với phóng viên Báo ANTĐ vào chiều 16-7, ông Bùi Văn Oánh cho rằng, sự việc đã được UBDN huyện kết luận việc thỏa thuận đổi đất như vậy là trái luật. Đây là “vấn đề bùng nhùng” của địa phương từ nhiều năm nay, do có sự sai lệch về số liệu từ cấp huyện xuống xã. Việc thỏa thuận của chính quyền trước đó là trái luật.

Còn theo tìm hiểu của phóng viên, bỏ mặc quyền lợi của người dân, chính quyền địa phương lại đưa ra cách giải quyết một cách khá lạ đời, đó là "tích cực" chỉ đạo bộ phận chuyên môn đo đạc lại toàn bộ ranh giới, mốc giới các hộ dân có liên quan, sau đó đối chiếu với mốc giới trước năm 1985 (vì từ năm 1986 đã mở đường mới), từ đó mới có căn cứ để giải quyết xem việc gia đinh ông Điển có đổi 28m2 đất thổ cư của gia đình để làm đường hay không.

Cũng theo ông Oánh, việc gia đình ông Điển cứ nói là thỏa thuận đổi 28m2 đất nhưng lấy gì làm căn cứ. Vì phải đo đạc lại xem có việc gia đình cắt đất của mình ra đổi hay không? Cách giải quyết của chính quyền xã Bình Minh thật là cao thủ khi để người dân "nắm dao đằng... lưỡi".

Cho dù việc thỏa thuận đổi đất giữa gia đình ông Điển với UBND xã Bình là trái luật, tuy nhiên, nhưng để đảm bảo quyền lợi của người dân thì UBND xã Bình Minh, huyện Thanh Oai cũng cần có biện pháp tháo gỡ tích cực chứ không thể giải quyết theo kiểu "đánh trống bỏ dùi".

Tin cùng chuyên mục