Chính quyền quân sự Myanmar gửi thư kêu gọi hỗ trợ từ Thái Lan

  • 15/02/2021 14:42
  • 1 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Thủ tướng Thái Loan Prayuth Chan-ocha vừa cho biết, ông đã nhận được một bức thư từ chính quyền quân sự của Myanmar, trong đó đề nghị hỗ trợ giúp đỡ xây dựng nền dân chủ.

Thủ tướng Prayuth Chan-ocha là người dẫn đầu cuộc đảo chính quân sự ở Thái Lan vào năm 2014 và vẫn tại vị sau khi giành thắng lợi trong cuộc bầu cử hồi năm 2019 bất chấp việc phe đối lập khẳng định quá trình bỏ phiếu đã bị gian lận.

“Chúng tôi ủng hộ tiến trình dân chủ ở Myanmar nhưng điều quan trọng nhất đó là duy trì mối quan hệ tốt với nước láng giềng do điều này ảnh hưởng tới người dân, nền kinh tế, thương mại biên giới”, ông Prayuth cho biết, tuy nhiên không nói rõ sẽ ủng hộ chính quyền quân sự của Myanmar theo cách nào.

Vào hôm 1-2, quân đội Myanmar đã gây bất ngờ khi bắt giữ nhiều lãnh đạo dân sự, bao gồm bà Aung San Suu Kyi, ngay trước khi diễn ra phiên họp mới của quốc hội.

Chính quyền quân sự Myanmar gửi thư kêu gọi hỗ trợ từ Thái Lan ảnh 1

Thủ tướng Prayuth Chan-ocha là người dẫn đầu cuộc đảo chính quân sự ở Thái Lan vào năm 2014

Tổng tư lệnh quân đội Myanmar, tướng Min Aung Hlaing cho biết, hành động của quân đội là “hợp pháp” và là “cách duy nhất” khi chính phủ không hành động trước các cáo buộc gian lận bầu cử mà quân đội đưa ra. Ngoài ra, ông Aung Hlaing cũng khẳng định rằng, sẽ trao trả lại quyền lực sau khi tổ chức cuộc bầu cử chính quyền dân sự mới.

Kể từ khi diễn ra đảo chính, Myanmar đã chứng kiến những cuộc biểu tình lớn nhất trong hơn một thập kỉ qua tại nước này nhằm phản đối chính quyền quân sự. Vào hôm 14-2, quân đội nước này đã phải huy động cả xe thiết giáp để trấn áp hàng trăm nghìn người biểu tình ở các thành phố lớn.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục