"Chiêu độc" kiếm hơn 2 tỷ đồng

  • 10/03/2016 08:13
  • 0 bình luận
  • Minh Hà
  • In bài

ANTĐ - Trình độ văn hóa lớp 7, nhưng luôn tự xưng là nhà báo hay con nuôi của cán bộ cấp cao Trung ương, Tô Văn Tập (SN 1972), HKTT ở cụm 1, thị trấn Phúc Thọ, huyện Phúc Thọ, Hà Nội, đã dễ dàng lừa đảo, chiếm đoạt được hơn 2 tỷ đồng.

"Chiêu độc" kiếm hơn 2 tỷ đồng ảnh 1

Tô Văn Tập cùng tang vật vụ án 

Nhận là “con nuôi” của lãnh đạo cao cấp, “chạy án”

Chiếc điện thoại trị giá hơn 680 triệu đồng này chỉ là một phần “lợi nhuận” Tô Văn Tập kiếm được liên quan đến vụ Phạm Thanh Hải - Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty CP thương mại đầu tư và phát triển công nghệ quốc tế (Công ty IDT), bị CQĐT CATP Hà Nội xử lý về tội kinh doanh trái phép và lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Ngày 19-10-2015, Phạm Thanh Hải bị CQĐT bắt giữ. Một số người thân của đối tượng đã tìm cách “chạy án”, trong số đó có Mai Ngọc Diễm, từng là nhân viên Công ty IDT. Thông qua các mối quan hệ xã hội, Diễm gặp Tô Văn Tập, tự giới thiệu là con nuôi một đồng chí lãnh đạo cao cấp.

Nghe Diễm trình bày, Tô Văn Tập quả quyết việc “chạy án” cho Hải là “trong tầm tay” và hẹn đến nhà riêng tại khu đô thị Trung Hòa, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, để bàn cụ thể. Diễm đã thông tin và rủ em gái của Phạm Thanh Hải đến gặp Tập, tối 22-10-2015. Một lần nữa, Tập “chém” chỉ cần 1 cú điện thoại của “bố nuôi” là Phạm Thanh Hải sẽ được tại ngoại. Tuy nhiên, Tập yêu cầu phải làm việc, thỏa thuận trực tiếp với vợ của bị can Hải.

Trưa hôm sau, Diễm đưa vợ Hải đến nhà Tập. Tại đây, Tập hứa sẽ đưa vợ Hải đến gặp “bố nuôi” để xin cho Hải được tại ngoại, kèm điều kiện phải mua 1 chiếc điện thoại Vertu loại xịn nhất làm quà biếu. Chiều cùng ngày, Tập đã sở hữu chiếc Vertu dát vàng nhãn hiệu Signature S Chocolate Rose Gold, giá 30.700 USD, tương đương hơn 680 triệu đồng.

Có điện thoại, Tập đưa nhóm người nhà bị can Hải đến gần cổng một cơ quan bộ tại quận Hoàn Kiếm. Đến nơi, Tập xuống xe ô tô đi tới chốt gác, nói vài câu gì đó với nhân viên ứng trực rồi quay ra xe lắc đầu, thông báo “bố nuôi” đang đi họp, nên tối sẽ đến nhà tặng điện thoại.

Nhận thấy các bị hại quá cả tin, Tập chủ động đẩy nhanh tiến độ… kiếm tiền bằng cách đặt vấn đề với gia đình bị can Hải chuẩn bị 200.000USD để lo việc. Trước số tiền quá lớn như vậy, vợ bị can Hải đã từ chối. Lập tức, Tập quay sang gạ gẫm em gái của Phạm Thanh Hải, và số tiền “chạy án” bị tăng lên 500.000USD.

Sáng 4-11, Tập hẹn “con mồi” mang 200 triệu đồng tới một khách sạn ở phố Lê Thánh Tông, quận Hoàn Kiếm để đi cùng anh ta đến gặp lãnh đạo Công an Hà Nội làm đơn xin tại ngoại cho bị can Hải. Bước từ cửa khách sạn ra, Tập tỏ vẻ tiếc nuối vì “lãnh đạo Công an Hà Nội đi vắng”, nên hứa buổi chiều sẽ đưa đi gặp “bố nuôi”. Nhưng cuộc gặp này đã không diễn ra vì “bố nuôi” của Tập bận đi đám cưới! 

Sáng 5-11, Tập soạn thảo sẵn tờ đơn xin bảo lãnh cho bị can Hải, nội dung gửi lãnh đạo Công an Hà Nội rồi gọi người nhà Hải đến ký đơn. Lần này, Tập cam đoan “bố nuôi” anh ta đã gọi điện thoại trước nên chỉ cần mang đơn đến gặp “lãnh đạo Công an Hà Nội” là Hải sẽ được về nhà.

Sáng hôm sau, Tập hẹn người nhà bị can Hải mang 600 triệu đồng đến gặp anh ta ở khu vực Cung Văn hóa hữu nghị, quận Hoàn Kiếm. Sau khi động viên cứ để lại 600 triệu đồng để anh ta tự xử lý, Tập lái xe ô tô định bỏ đi, nhưng đã bị tổ công tác Phòng CSKT Công an Hà Nội bắt quả tang cùng tang vật.

Tiến hành khám xét khẩn cấp tại chỗ ở và nơi làm việc của Tô Văn Tập, CQĐT đã thu giữ nhiều tài liệu liên quan đến hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của đối tượng, và 27.300USD.

"Chiêu độc" kiếm hơn 2 tỷ đồng ảnh 2

Hóa đơn mua bán chiếc điện thoại trị giá hơn 680 triệu đồng 

Xưng nhà báo, “chạy” dự án

Tại CQĐT, Tô Văn Tập khai nhận ý đồ lừa đảo chiếm đoạt tiền đối với người nhà bị can Phạm Thanh Hải. Tuy nhiên, đây chỉ là một trong nhiều vụ lừa mà đối tượng này đã thực hiện. Quá trình điều tra mở rộng vụ án, CQĐT làm rõ Tô Văn Tập còn nhận “chạy” dự án, chiếm đoạt tiền tỷ của một doanh nghiệp ở Quảng Ninh. 

Cuối năm 2013, thông qua quan hệ xã hội, ông Nguyễn Thanh S., Giám đốc một công ty ở Uông Bí, Quảng Ninh được giới thiệu gặp Tô Văn Tập để nhờ “chạy” dự án khai thác bã xít phục vụ san lấp xây dựng. Khi ấy, Tập tự giới thiệu là nhà báo, đồng thời là cháu một lãnh đạo cao cấp. Tập nói sẽ khai thác các mối quan hệ này để giúp doanh nghiệp đạt được mục đích.

Cuối tháng 1-2014, ông S. cùng nhân viên đến gặp Tập tại Xuân Phương, Từ Liêm, và chuyển 1 tỷ đồng nhờ lo “chạy” dự án. Tập viết giấy nhận tiền, cam kết sau 45 ngày sẽ thực hiện được hợp đồng. 

Một tháng sau, Tập đi cùng một cô gái xuống Quảng Ninh gặp ông S., nói đã có được thư tay của “cán bộ lãnh đạo trung ương” gửi Tập đoàn Than Khoáng sản đề nghị tạo điều kiện cho công ty của ông S. khai thác bã xít. Từ đó, Tập yêu cầu ông S. đưa 300 triệu đồng để chi phí với cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh trước khi ông S. triển khai dự án.

Qua 45 ngày, rồi 2 tháng mà chưa  có kết quả, ông S. đề nghị Tập trả lại tiền. Mãi đến đầu tháng 4-2014, Tập lấy lý do đã “ngoại giao” trong quá trình “chạy” dự án nên chỉ trả lại ông S. 500 triệu đồng. Bức xúc vì bị Tập lừa, nhiều ngày sau đó, ông S. cùng nhân viên đã đi tìm Tập để đòi tiền.

Tóm được đối tượng ở Yên Bái, phía ông S. đã đưa về Hà Nội. Tại đây, Tập để lại 1 xe ô tô, hơn 60 triệu đồng và viết cam kết sau 20 ngày sẽ trả đủ số tiền nợ. Tuy nhiên ngay ngày hôm sau, Tô Văn Tập đã làm đơn gửi cơ quan Công an tố cáo việc bị bắt giữ trái pháp luật. Phía ông S. cũng làm đơn tố cáo bị Tập lừa đảo chiếm đoạt 1,3 tỷ đồng... 

Ngày 9-3, CQĐT CATP Hà Nội đã hoàn tất hồ sơ vụ án Tô Văn Tập về tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản, theo khoản 4 điều 139 BLHS. 

Tin cùng chuyên mục