Chiến sự ở Syria: Người Kurd sẵn sàng cùng SAA chiến đấu chống IS tại Sweida

  • 07/08/2018 10:06
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Sputnik ngày 7-8 dẫn lời một chỉ huy của Các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) cho biết, họ sẵn sàng hỗ trợ quân đội Syria (SAA) trong chiến dịch chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại tỉnh Sweida.
Các tay súng YPG

Các tay súng YPG

Trong một cuộc phỏng vấn mới đây, Tổng tư lệnh Sipan Hemo cho biết, YPG đã rất thành công trong việc chiến đấu và đánh bại những kẻ khủng bố IS trên nhiều chiến trường Syria.

"YPG đã chứng minh thành công của mình trong cuộc chiến chống lại IS và các tổ chức khủng bố. Các lực lượng YPG dưới mái nhà của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đã giải phóng 1/3 đất nước khỏi IS", viên chỉ huy cấp cao người Kurd cho biết.

SAA và các đồng minh đã phẫn nộ trước một loạt các cuộc tấn công khủng bố của IS nhắm vào cộng đồng người thiểu số Druze tại tỉnh Sweida vào tháng trước, khiến khoảng 200 thường dân thiệt mạng. Hàng chục phụ nữ và trẻ em cũng bị bọn khủng bố bắt cóc và vẫn chưa được thả.

Tổng tư lệnh Hemo đã so sánh hành động khủng bố tại Sweida của IS, mà ông gọi là "hành động dã man", với vụ tấn công cộng đồng người Kurd ở thành phố Kobane miền bắc Syria vào vài năm trước khiến hàng trăm nghìn người Kurd phải chạy sang Thổ Nhĩ Kỳ, để thể hiện sự đoàn kết của người Kurd với người dân Sweida.

Ngoài việc huy động lực lượng tới Sweida, SAA cũng đang triển khai binh sĩ và khí tài đến phía đông bắc Syria để chuẩn bị cho các cuộc tấn công ở Idlib và phía bắc Latakia, được dự kiến sẽ diễn ra trong vài tuần tới.

Tháng trước, một quan chức người Kurd cho biết, SDF sẽ sẵn sàng chiến đấu cùng với các lực lượng chính phủ ở Idlib, vì hầu hết các nhóm chiếm đóng tỉnh này đều nhận được sự hỗ trợ từ Thổ Nhĩ Kỳ - đất nước đã thực hiện một số hoạt động xuyên biên giới chống lại các lực lượng người Kurd ở cả Syria và Iraq.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục