“Chiến dịch” cấp Căn cước công dân được thực hiện với quyết tâm, trách nhiệm, danh dự của cán bộ, chiến sỹ

  • 27/10/2020 15:58
  • 0 bình luận
  • Xuân Công
  • In bài
ANTD.VN -  Bộ Công an vừa tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến để kiểm điểm kết quả, tiến độ xây dựng, triển khai thực hiện dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và dự án Sản xuất, cấp, quản lý Căn cước công dân.
“Chiến dịch” cấp Căn cước công dân được thực hiện với quyết tâm, trách nhiệm, danh dự của cán bộ, chiến sỹ ảnh 1

Thiếu tướng - Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc phát biểu chỉ đạo hội nghị

Chủ trì và phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc - Thứ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh, hội nghị diễn ra trong thời điểm một số Công an các đơn vị, địa phương đang cùng toàn Đảng, toàn quân và toàn dân khắc phục những hậu quả do bão, lũ gây ra những thiệt hại lớn về người và tài sản tại một số tỉnh miền Trung. Thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương và lãnh đạo Bộ Công an, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng, đoàn kết chung tay của các cán bộ, chiến sỹ CAND đối với đồng bào, đồng thời gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình, thân nhân đồng chí Đại úy Trương Văn Thắng là Công an xã Hướng Việt, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị đã bị lũ cuốn và hy sinh trong quá trình đi tìm kiếm người mất tích vì lũ lụt, sạt lở đất ở huyện Hướng Hóa.

Mặc dù trong điều kiện bão, lũ đang diễn ra phức tạp, nhưng do đây là hội nghị quan trọng trước khi bước vào “chiến dịch” cấp Căn cước công dân trên toàn quốc, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc yêu cầu Công an các tỉnh tổ chức phổ biến, truyền đạt kết quả hội nghị đến cấp xã để các đồng chí Cảnh sát khu vực, Công an xã biết và thực hiện đúng theo chỉ đạo của Bộ trưởng trong việc triển khai, thực hiện các nhiệm vụ theo lộ trình của hai Dự án trên.

Theo báo cáo tại hội nghị, Công an các đơn vị, địa phương đã hoàn thành các nội dung công việc bám sát với chương trình, kế hoạch, từng bước đi theo đúng lộ trình đã đề ra. Việc triển khai thực hiện Hai dự án gắn liền với các mốc rất quan trọng. Theo đó, dự kiến ngày 1-11-2020 triển khai các bước mấu chốt để cấp Căn cước công dân trên toàn quốc; và ngày 15-12-2020 sẽ có một số thẻ Căn cước công dân theo mẫu mới đến tay nhân dân.

Hội nghị cũng đánh giá những yếu tố, nguy cơ có thể ảnh hưởng hoặc làm chậm tiến độ đến cả hai Dự án, đó là: dịch bệnh Covid-19 tiếp tục gia tăng trên thế giới ảnh hưởng lớn đến tiến độ nhập hàng hóa của hai Dự án. Đặc biệt, tình trạng thiên tai, bão lũ xảy ra trong thời gian gần đây tại các tỉnh miền Trung gây thiệt hại lớn về người, tài sản; gây hỏng các trang thiết bị, cơ sở vật chất, đường truyền, ảnh hưởng đến việc thực hiện các hạng mục công việc của hai dự án. Việc huy động lực lượng tham gia ứng phó với dịch bệnh, bão lũ cũng là yếu tố bất lợi đến việc triển khai, thực hiện hai Dự án tại cơ sở.

Bên cạnh đó, một số địa bàn vùng núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, sông nước là nơi tập trung sinh sống của nhiều đồng bào dân tộc với phong tục, tập quán khác nhau, kinh tế chưa phát triển, giao thông đi lại còn khó khăn. Do điều kiện phức tạp về địa lý, một số xã còn chưa triển khai được đường truyền kết nối…Nhiều tồn tại, khó khăn đã được đưa ra giải pháp tháo gỡ ngay tại hội nghị.

Chỉ đạo nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương khẩn trương tập trung lực lượng, trí tuệ, sáng tạo, đoàn kết và tìm ra những cách làm hay, hiệu quả theo từng vùng, miền để đạt được mục tiêu, yêu cầu đề ra.

“Chiến dịch” cấp Căn cước công dân trên toàn quốc cần được thực hiện với quyết tâm, trách nhiệm, danh dự của cán bộ, chiến sỹ CAND. Công an các địa phương cần chuẩn bị đầy đủ về lực lượng, phương tiện cũng như tổ chức các lớp tập huấn cho các cán bộ tham gia “chiến dịch” sẵn sàng khi bước vào cao điểm thực hiện hai Dự án. Chủ động phối hợp với các cơ quan truyền thông tại địa phương để truyên truyền, giải thích, hướng dẫn nhân dân hiểu về cách thức tổ chức triển khai các Dự án. Tập trung phát hiện và có biện pháp xử lý nghiêm minh các đối tượng hoạt động tuyên truyền kích động nhân dân, chống phá việc thực hiện chủ trương cấp Căn cước công dân mới.

Đối với các địa phương hiện đang chịu ảnh hưởng của thiên tai, bão lũ, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc yêu cầu các Giám đốc Công an tỉnh tiếp tục chỉ đạo huy động lực lượng để phòng, chống bão lũ; đồng thời, hoàn thành mục tiêu kép vừa đảm bảo tính mạng, tài sản của nhân dân, vừa khắc phục khó khăn để thực hiện hai Dự án theo chỉ đạo của Bộ đảm bảo đúng tiến độ, hiệu quả.

Tin cùng chuyên mục