Chiến đấu cơ Su-34 trở thành máy bay tác chiến điện tử thực thụ

  • 12/11/2015 18:39
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Theo phó giám đốc của Công ty Công nghệ Radio – Điện tử (KRET), Igor Nasenkov, lô hệ thống tác chiến điện tử Khibiny đầu tiên sẽ được bàn giao cho không quân Nga vào cuối tháng 11 này, để trang bị trên các chiến đấu cơ Su-34 và biến nó thành một mẫu máy bay tác chiến điện tử thực thụ.

“Lô hệ thống tác chiến điện tử Khibiny đầu tiên sẽ được bàn giao vào cuối tháng 11 cho không quân Nga. Hệ thống này, sau khi được trang bị trên cánh của máy bay Su-34, sẽ giúp nó có khả năng tấn công điện tử vào hệ thống radar cảnh báo hay tên lửa phòng không của đối phương”, ông Igor Nasenkov nói tại triển lãm Dubai Airshow 2015 vào ngày 11-11.

Chiến đấu cơ Su-34 trở thành máy bay tác chiến điện tử thực thụ ảnh 1Chiến đấu cơ Su-34 

Khibiny thường được gắn ở đầu cánh của máy bay. Sau khi nhận được cảnh báo tấn công tên lửa, Khibiny sẽ được kích hoạt nhằm đánh lạc hướng radar hoặc khiến tên lửa tấn công đi chệch hướng. Khibiny được cho là sẽ tăng khả năng sống sót của máy bay từ 25-30 lần.
KRET là một trong những công ty lớn nhất nước Nga, được thành lập từ năm 2009 và đang là một phần của tập đoàn công nghệ quốc gia Rostec. KRET đã sản xuất nhiều hệ thống tác chiến điện tử bao gồm radar Moskva-1, hệ thống phòng thủ President-S cho các máy bay quân và dân sự, cũng như các hệ thống cảnh báo hoả lực Rtut-BM.

“KRET sẽ đầu tư 367 triệu USD vào nghiên cứu và tự phát triển các thiết bị từng được mua của EU, Đông Âu hay Mỹ. Ngoài ra 60 triệu USD khác sẽ được phân bổ vào hoạt động thay thế các sản phẩm từ Ukraine”, ông Nasenkov nói về kế hoạch thay thế hàng nhập khẩu của công ty và khẳng định rằng, Nga sẽ hoàn toàn độc lập trong lĩnh vực sản xuất vũ khí với EU vào năm 2017.

Vấn đề thay thế hàng nhập khẩu của Nga đã trở thành cấp bách sau khi phương Tây áp đặt các lệnh trừng phạt lên Moscow vì những quan điểm trái ngược trong giải quyết cuộc khủng hoảng ở Ukraine. Không chỉ lĩnh vực quốc phòng bị ảnh hưởng mà ngành ngân hàng, năng lượng của Nga cũng chịu thiệt hại nghiêm trọng.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục