Chiến đấu cơ Philippines giám sát đội tàu Trung Quốc ở Biển Đông

  • 28/03/2021 21:51
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN -  Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho biết, quân đội nước này đang điều máy bay chiến đấu hạng nhẹ bay qua hàng trăm tàu ​​Trung Quốc ở Biển Đông. Bộ trưởng Lorenzana cũng đã nhắc lại yêu cầu Bắc Kinh rút đội tàu ngay lập tức.

Philippines gần đây lên tiếng về “sự hiện diện tràn ngập và đe dọa” của hơn 200 tàu Trung Quốc tại Rạn san hô Whitsun trong vùng đặc quyền kinh tế của Manila ở Biển Đông. Philippines tin rằng, đội tàu này do lực lượng dân quân hàng hải điều khiển.

Chiến đấu cơ Philippines giám sát đội tàu Trung Quốc ở Biển Đông ảnh 1

Phía Trung Quốc biện minh rằng các tàu tại Whitsun Reef là tàu đánh cá trú ẩn khi biển động

Trong thông cáo đưa ra cuối ngày 27-3, Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana cho biết, các máy bay quân sự của Philippines đã được cử đến vùng biển này hàng ngày để theo dõi tình hình.

Hải quân nước này cũng tăng cường sự hiện diện của họ ở Biển Đông để tiến hành “tuần tra chủ quyền” và bảo vệ ngư dân Philippines. “Các tài sản trên không và trên biển của chúng tôi đã sẵn sàng để bảo vệ chủ quyền và quyền chủ quyền của chúng tôi”, ông Lorenzana khẳng định.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila chưa trả lời trước yêu cầu bình luận về động thái mới nhất này. Trước đó, họ cho biết các tàu tại Whitsun Reef là tàu đánh cá trú ẩn khi biển động và không có dân quân trên tàu.

Tổng thống Rodrigo Duterte tái khẳng định với Đại sứ Trung Quốc, Huang Xilian rằng Philippines đã thắng trong một vụ kiện mang tính bước ngoặt vào năm 2016, trong đó tòa trọng tài quốc tế nêu rõ mọi tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc với hầu hết Biển Đông là vô giá trị.

Theo SCMP

Tin cùng chuyên mục