Chiến đấu cơ Nhật Bản đối mặt máy bay Trung Quốc tại Senkaku

  • 08/01/2014 07:53
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTĐ - Hôm qua 7-1, Lực lượng phòng vệ trên không của Nhật Bản đã điều các chiến đấu cơ tới ngăn chặn một chiếc máy bay của Trung Quốc bay về phía quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư trên Biển Hoa Đông. 

Chiến đấu cơ Nhật Bản đối mặt máy bay Trung Quốc tại Senkaku ảnh 1
Chiếc máy bay Y-12 của Trung Quốc hôm 7-1


Theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản, chiếc máy bay Y-12 của Cục Hải dương nhà nước Trung Quốc đã bay vào khu vực không phận cách Senkaku/Điếu Ngư khoảng 140km. Chiếc máy bay này đã quay trở lại Trung Quốc sau khi các máy bay quân sự Nhật Bản xuất hiện. Hiện Trung Quốc chưa đưa ra phản ứng gì về thông tin trên.

Đây là lần đầu tiên Bộ Quốc phòng Nhật Bản thông báo về việc điều chiến đấu cơ chặn máy bay Trung Quốc kể từ khi Trung Quốc tuyên bố thiết lập Vùng ADIZ trên Biển Hoa Đông hồi tháng 11-2013. Vùng ADIZ này bao trùm lên cả quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư. 

Vụ việc trên xảy ra trong bối cảnh căng thẳng ngoại giao giữa Trung Quốc và Nhật Bản liên quan đến vấn đề tranh chấp biển đảo ngày càng gia tăng. Trước đó một ngày, Bắc Kinh đã thẳng thừng từ chối đề nghị của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe về việc tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh với lãnh đạo Trung Quốc. 

(Theo Kyodonews/AFP)

Tin cùng chuyên mục