Chiến đấu cơ Nhật Bản cảnh báo máy bay Trung Quốc trên biển Hoa Đông

  • 21/11/2017 08:47
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Sau khi Trung Quốc triển khai các máy bay do thám và oanh tạc cơ bay qua không phận quốc tế trên biển Hoa Đông vào hôm 19-11, các tiêm kích Nhật Bản cũng ngay lập tức xuất kích để hộ tống và cảnh báo các máy bay này.

Vụ việc xảy ra vào hôm 19-11 khi 4 máy bay ném bom H-6 và 2 máy bay do thám của Trung Quốc bay qua eo biển Miyako giữa quần đảo Okinawa và Miyako. Điều này ngay lập tức khiến Nhật Bản phải triển khai các chiến đấu cơ để phản ứng mặc dù máy bay Trung Quốc chưa xâm phạm không phận nước này.

Phía Nhật Bản khẳng định hành động của Trung Quốc buộc họ phải có động thái theo dõi cẩn thận, trong khi Trung Quốc cho rằng, phản ứng của Nhật Bản là thái quá và quân đội nước này hoàn toàn có quyền thực hiện các bài tập trận “thông thường”.

Trung Quốc khiến Nhật Bản lo ngại về hoạt động của các máy bay ném bom

Trung Quốc khiến Nhật Bản lo ngại về hoạt động của các máy bay ném bom

Việc này diễn ra chỉ một ngày sau khi Trung Quốc thực hiện một bài tập bay tương tự trong khu vực. Các hoạt động quân sự tại biển Hoa Đông là đặc biệt nhạy cảm với cả Trung Quốc và Nhật Bản do cả 2 đang tranh chấp quần đảo Senkaku/Điếu Ngư nằm trong khu vực này.

Theo thông tin từ Bộ Quốc phòng Nhật Bản, trong nửa đầu năm 2017, máy bay của nước này đã phải xuất kích gần 300 lần để theo dõi máy bay Trung Quốc gần không phận.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục