Chiêm ngưỡng hàng không mẫu hạm “nhỏ nhất thế giới” của Thái Lan

  • 06/11/2014 10:43
  • 0 bình luận
  • Bảo An
  • In bài
ANTĐ - Trang mạng “Thaidefense-news” của Thái Lan mới đây đã công bố một số hình ảnh về tàu sân bay “HTMS Chakri Naruebet R-911” của quân đội Hoàng gia Thái Lan khi đang huấn luyện trên biển. Đây là hàng không mẫu hạm duy nhất của Thái Lan và cũng là chiếc tàu sân bay “nhỏ nhất thế giới” tính đến thời điểm hiện nay.

Sau khi được sự trợ giúp của chiếc tàu kéo rời bờ, hàng không mẫu hạm “HTMS Chakri Naruebet R-911” đã tự hành trình ra khơi huấn luyện cho trực thăng cất hạ cánh trên hạm. Đây là một trong những lần hiếm hoi tàu này được ra khơi huấn luyện.

Tàu sân bay HTMS Chakri Naruebet R-911 do Tây Ban Nha chế tạo, là một trong những tàu sân bay nhỏ nhất thế giới. Tàu được hạ thủy ngày 20-1 năm 1996, đến ngày 20-3 năm 1997 chính thức được gia nhập lực lượng hải quân Hoàng gia Thái Lan.

 
Hàng không mẫu hạm “HTMS Chakri Naruebet R-911” của Thái Lan

Hàng không mẫu hạm “HTMS Chakri Naruebet R-911” của Thái LanTrong buổi hạ thủy, hàng không mẫu hạm này được nhà vua Thái Lan khi đó đặt tên là Chakri Naruebet mang số hiệu “911”, với ý nghĩa “số 9” tượng trưng cho sự may mắn của Phật giáo, còn “số 11” là sự tốt lành.

Do là hàng không mẫu hạm “nhỏ nhất thế giới” nên HTMS Chakri Naruebet R-911 chỉ có lượng giãn nước 11.486 tấn, với chiều dài 182,65m và chiều rộng 30,5m, tốc độ cao nhất đạt 27 hải lý/giờ.

Tàu này được Thái Lan bố trí làm nơi huấn luyện cho các loại máy bay tiêm kích cất cánh trên đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng gồm: AV-8S Harrier, AV-8B, AV-8A và cả trực thăng hải quân S-70 Seahawk. Tuy nhiên đến tận năm 1999 chỉ mới có một phi đội trực thăng được bố trí tại đây, kể từ đó Thái Lan cũng không hề mua thêm loại máy bay nào bổ sung lên tàu.

Một số hình về tàu sân bay của hải quân Thái Lan do hãng tin Thaidefense-news mới đây đăng tải:

 
Chiêm ngưỡng hàng không mẫu hạm “nhỏ nhất thế giới” của Thái Lan

Chiêm ngưỡng hàng không mẫu hạm “nhỏ nhất thế giới” của Thái Lan ảnh 3


Chiêm ngưỡng hàng không mẫu hạm “nhỏ nhất thế giới” của Thái Lan ảnh 4


Chiêm ngưỡng hàng không mẫu hạm “nhỏ nhất thế giới” của Thái Lan ảnh 5


Chiêm ngưỡng hàng không mẫu hạm “nhỏ nhất thế giới” của Thái Lan ảnh 6


Chiêm ngưỡng hàng không mẫu hạm “nhỏ nhất thế giới” của Thái Lan ảnh 7


Chiêm ngưỡng hàng không mẫu hạm “nhỏ nhất thế giới” của Thái Lan ảnh 8

Theo ChinaNews

Tin cùng chuyên mục