Chiếm đoạt hơn 1.121 tỷ đồng, "trùm" đa cấp Liên Kết Việt và đồng phạm sắp hầu tòa

  • 02/09/2019 09:12
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTD.VN - Với kết quả điều tra bổ sung, VKSND Tối cao vừa ban hành cáo trạng và ủy quyền cho VKND TP Hà Nội truy tố các bị can trong vụ “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, xảy ra tại Công ty cổ phần Liên kết sản xuất thương mại Việt Nam (viết tắt là Công ty Liên Kết Việt).

Các bị can sẽ bị truy tố tại phiên tòa sơ thẩm tới đây là Lê Xuân Giang (SN 1971) - Chủ tịch HĐQT Công ty Liên Kết Việt; Lê Văn Tú (SN 1985)  - Tổng Giám đốc Công ty Liên Kết Việt; Nguyễn Thị Thủy (SN 1970) - Phó Tổng Giám đốc Công ty Liên Kết Việt.

Tiếp đến là 4 thành viên nhóm phát triển thị trường gồm: Lê Thanh Sơn (SN 1988), Trịnh Xuân Sáng (SN 1975), Nguyễn Xuân Trường (SN 1967) và Vũ Thị Hồng Dung (SN 1974). Cả 7 bị can trong vụ án đều bị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", theo Điều 139 - Bộ luật Hình sự năm 1999.

"Trùm" đa cấp Liên kết Việt Lê Xuân Giang tại một hội nghị khách hàng.

"Trùm" đa cấp Liên kết Việt Lê Xuân Giang tại một hội nghị khách hàng.

Theo cáo trạng, Công ty Cổ phần tập đoàn thiết bị y tế BQP (viết tắt là Công ty BQP) và Công ty Liên Kết Việt đều do Lê Xuân Giang thành lập và điều hành hoạt động. Lợi dụng Công ty Liên Kết Việt được cấp giấy phép bán hàng đa cấp với hàng hóa do Công ty BQP sản xuất, trong khoảng từ tháng 3-2014 đến tháng 11-2015, Lê Xuân Giang và đồng phạm đã sử dụng thủ đoạn gian dối tạo dựng và cung cấp thông tin sai lệch cho các bị hại để tạo lòng tin về hoạt động kinh doanh của Công ty Liên Kết Việt và Công ty BQP.

Cụ thể, các bị can đã giới thiệu Công ty Liên Kết Việt là công ty con của Công ty BQP. Công ty BPQ là Công ty cổ CP Tập đoàn thiết bị y tế Bộ Quốc phòng và là doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc Phòng. Lê Xuân Giang và các lãnh đạo của công ty là cán bộ của Bộ Quốc phòng. Các sản phẩm kinh doanh là sản phẩm liên doanh, liên kết sản xuất với các doanh nghiệp, cơ quan uy tín của Bộ Quốc Phòng.

Công ty Liên Kết Việt và Công ty BQP là những doanh nghiệp kinh doanh đúng pháp luật, có lợi nhuận cao, có nhiều đóng góp với xã hội nên được Nhà nước, các cơ quan có thẩm quyền đánh giá cao, ghi nhận qua việc tặng nhiều bằng khen cho tập thể và cá nhân. Tuy nhiên, thực chất các bằng khen, giấy chứng nhận đều do chính Lê Xuân Giang làm giả.

Tạo dựng lòng tin về doanh nghiệp, hàng hóa kinh doanh đa cấp, Lê Xuân Giang, Lê Văn Tú, Nguyễn Thị Thủy, Lê Thanh Sơn, Trịnh Xuân Sáng, Vũ Thị Hồng Dung và Nguyễn Xuân Trường đã sử dụng những thủ đoạn gian dối, trái pháp luật để lôi kéo các bị hại bỏ tiền tham gia vào hệ thống mua bán hàng hóa đa cấp của Công ty Liên Kết Việt để được hưởng chế độ hoa hồng, tiền thưởng cao do các bị can này đặt ra.

Để lôi kéo, chiếm đoạt được nhiều tiền của các bị hại, Giang cùng đồng phạm đã đặt ra những quy định trái pháp luật về hoạt động bán hàng đa cấp như: chỉ cần đóng tiền vào Công ty Liên Kết Việt mà không cần lấy hàng hóa ra để kinh doanh là có thể trở thành nhà phân phối của doanh nghiệp và một người có thể đứng tên nhiều mã hàng.

Lê Xuân Giang và các đồng phạm đặt ra mô hình trả thưởng theo hình kim tự tháp, lấy tiền của người tham gia sau trả cho người tham gia trước, từ tiền lôi kéo người tham gia mới, từ những khoản tiền của những người tham gia trong mạng lưới đa cấp của Công ty Liên Kết Việt. Số tiền thưởng, tiền hoa hồng hứa hẹn sẽ trả cho các nạn nhân lên tới trên 65% tổng số tiền thu được của chính các bị hại.

Hàng hóa bán hàng đa cấp do Giang và các đồng phạm đưa vào mạng lưới là máy khử độc Ozone Advance great – 13 và một số thực phẩm chức năng như: Ngũ Linh đông trùng hạ thảo, Bổ Não Vương, Dưỡng cốt vương, Sâm nhung đông trùng hạ thảo...

Cùng với việc thuyết trình, quảng cáo tạo lòng tin sai sự thật về Công ty Liên Kết Việt như trên, Lê Xuân Giang cùng đồng phạm cũng đặt ra và đưa vào triển khai liên tục trên toàn hệ thống kinh doanh đa cấp 15 chương trình thi đua khuyến mại, kích cầu chạy song hành với việc chi trả hoa hồng.

Ngoài ra, các bị can còn đưa ra những khoản khuyến mại lớn như nộp vào Công ty Liên Kết Việt 7 triệu đồng (sau là 8,6 triệu đồng) sẽ nhận được tiền thưởng lên tới 409 triệu đồng; nếu lôi kéo được nhiều người tham gia sẽ nhận được quà thưởng là ô tô trị giá tới 1 tỷ đồng, nhà trị giá 1,8 tỷ đồng, tặng đi du lịch nước ngoài, được lên chức và được ăn chia phần trăm số tiền thu được lến tới 10 tỷ đồng mỗi tháng...

Mở rộng mạng lưới lôi kéo bị hại đóng tiền tham gia vào hệ thống kinh doanh đa cấp của Công ty Liên Kết Việt, Lê Xuân Giang và đồng phạm còn phát triển các đại lý tại các tỉnh, thành phố. Trong đó, các bị can đăth ra quy định về quyền lợi đối với cấp trưởng chi nhánh, văn phòng đại diện, đại lý để khuyến khích những “chân rết” này lôi kéo thêm nhiều bị hại tại các địa phương.

Tài liệu truy tố “trùm” đa cấp Liên kết Việt và đống phạm xác định, với thủ đoạn trên, sau một năm hoạt động, đến tháng 11-2015, ổ nhóm tội phạm này đã mở rộng phát triển được 34 chi nhánh, văn phòng đại diện, đại lý tại 27 tỉnh, thành và lôi kéo được hơn 68.000 người ở 49 tỉnh, thành phố tham gia kinh doanh đa cấp. Tổng cộng, các bị can đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 1.121 tỷ đồng và phải chịu trách nhiệm hình sự đối với số tiền này.

Hồ sơ vụ án đang được cơ quan truy tố khẩn trương hoàn tất và chuyển sang TAND TP Hà Nội để sớm đưa “trùm” đa cấp Liên kết Việt Lê Xuân Giang cùng  đồng phạm ra xét xử công khai.  

Tin cùng chuyên mục