Chiếc áo không làm nên thầy tu

  • 08/11/2011 00:01
  • 3 bình luận
  • Anh Vân
  • In bài
ANTĐ - Cuối tháng 10 vừa qua, ý đồ tái diễn màn kịch “đòi đất” lại một lần nữa được các linh mục Nhà thờ Thái Hà mà đứng đầu là linh mục Chính xứ Nguyễn Văn Phượng nhen nhóm trở lại.
Chiếc áo không làm nên thầy tu ảnh 1

Từ ngày 23-10-2011, linh mục Chính xứ Nhà thờ Thái Hà đã chỉ đạo, kích động một số giáo dân phản đối việc triển khai dự án xây dựng trạm xử lý nước thải của bệnh viện đa khoa Đống Đa - một dự án vì môi trường, vì sức khỏe cộng đồng. Cần phải nói thêm rằng, trong danh mục 25 đơn vị gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng mà thành phố Hà Nội yêu cầu phải xử lý triệt để, 24 nơi đã hoàn thành, chỉ duy nhất bệnh viện đa khoa Đống Đa chưa triển khai được vì những hành vi cản trở từ phía Nhà thờ Thái Hà.

Núp dưới chiêu bài “đòi đất”, “đòi công lý”, các linh mục Nhà thờ Thái Hà đã thể hiện sự ngang ngược, công khai thách thức pháp luật, bất hợp tác với chính quyền. Rõ ràng, việc đòi đất để mở rộng cơ sở thờ tự, phục vụ các hoạt động tôn giáo chẳng qua chỉ là cái cớ, là tấm bình phong che đậy các hoạt động chống đối chính quyền.

Từ mấy năm trước đây, đối với nguyện vọng mở rộng cơ sở thờ tự, phục vụ mục đích tôn giáo của Giáo xứ Thái Hà, lãnh đạo thành phố Hà Nội đều đã có văn bản trả lời, sẵn sàng tạo điều kiện, yêu cầu Giáo xứ Thái Hà tiến hành các thủ tục xin cấp đất đúng theo trình tự pháp luật, thành phố sẽ xem xét giải quyết theo đúng luật định và tình hình thực tế tại địa phương. Thế nhưng khi đó, Giáo xứ Thái Hà do linh mục Vũ Khởi Phụng đứng đầu đã có nhiều hành vi vi phạm pháp luật, kích động giáo dân lấn chiếm đất, xây dựng trái phép, gây mất trật tự an ninh…

Giờ đây, yêu sách lạc lõng ấy lại được người kế nhiệm là linh mục Nguyễn Văn Phượng đưa ra, với những hành vi kích động tương tự: Bảng tin trong khuôn viên nhà thờ treo tấm panô kích thước lớn, lắp đặt bảng điện tử trên nóc tu viện với nội dung kích động giáo dân đòi lại khu đất bệnh viện đa khoa Đống Đa và hồ Ba Giang.

Hẳn các vị linh mục Nhà thờ Thái Hà không thể không biết việc họ đòi phần đất đang được Nhà nước giao quyền sử dụng cho bệnh viện Đống Đa là bất hợp pháp. Nghị quyết 23, ban hành ngày 26-11-2003 của Quốc hội đã quy định rõ: “Nhà nước không xem xét lại chủ trương, chính sách và việc thực hiện các chính sách về quản lý nhà đất và chính sách cải tạo XHCN liên quan đến nhà đất ban hành trước ngày   1-7-1991. Nhà nước không thừa nhận việc đòi lại đất Nhà nước đã quản lý, bố trí sử dụng trong quá trình thực hiện các chính sách về quản lý nhà đất và chính sách cải tạo XHCN liên quan đến nhà đất”. Thế nhưng họ đã phớt lờ và bất chấp điều này, cố tình xúi giục giáo dân đòi đất, gây rối.

Những việc làm ngang ngược của các linh mục Nhà thờ Thái Hà đã khiến nhân dân nổi giận. Chiều 3-11 vừa qua, một số người dân phường Quang Trung, quận Đống Đa, Hà Nội do quá bức xúc trước hành vi coi thường pháp luật của các linh mục mà đứng đầu là linh mục Chính xứ Nguyễn Văn Phượng của Nhà thờ Thái Hà, đã đến Nhà thờ Thái Hà yêu cầu linh mục Chính xứ phải trực tiếp đối thoại với dân, nhưng vị linh mục này đã tránh mặt, không tiếp. Xin nói rõ thêm: Trước đó, trong các ngày 25 và 26-10, UBND quận Đống Đa đã phân công cán bộ chức năng phối hợp với thanh tra Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND phường Quang Trung tiến hành kiểm tra, lập biên bản vi phạm đối với Nhà thờ Thái Hà về việc lắp đặt bảng điện tử trái với quy định của Pháp lệnh Quảng cáo; nội dung bảng điện tử không đúng quy định pháp luật, yêu cầu được gặp linh mục Phượng thì ông này đã cố tình tránh mặt với lý do… đang trong thời kỳ tĩnh tâm. Sự lẩn tránh trách nhiệm, nấp sau lưng giáo dân để thúc giục, kích động làm điều càn rỡ đã quá rõ.

Trở lại việc ngày 3-11, linh mục Phượng tiếp tục lẩn tránh, giao cho những người trong nhà thờ kéo chuông, đánh trống kêu gọi nhiều người đến vây bà con nhân dân, xúc phạm và thúc đẩy xô xát với người dân. Một linh mục còn ra khóa cổng nhà thờ để nhốt người dân bên trong và ngay sau đó, trên trang web của Giáo xứ Thái Hà đã trắng trợn vu cáo rằng “Nhà cầm quyền Hà Nội đưa côn đồ tới tấn công Giáo xứ Thái Hà”. Hàng loạt các trang điện tử khác cũng đồng loạt la lối, xuyên tạc sự thật, vu cáo người dân là “côn đồ” đến đập phá nhà thờ, tấn công các linh mục… Chính xứ Nguyễn Văn Phượng trực tiếp ký văn bản gửi Tổng Giám mục và các cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội với nội dung vu cáo, xuyên tạc và thách thức. Nhà thờ Thái Hà bịa đặt trắng trợn “Nhà cầm quyền Hà Nội bắt đầu mở chiến dịch tấn công quy mô lớn bất chấp pháp luật”, đồng thời kêu gọi giáo dân ở các nơi về hỗ trợ Giáo xứ Thái Hà.

Có câu “Chiếc áo không làm nên thày tu”. Chỉ có một cách lý giải cho những hành vi kích động giáo dân có chuẩn bị, đầy toan tính núp dưới chiêu bài “đòi đất” của các linh mục Nhà thờ Thái Hà mà đứng đầu là linh mục Chính xứ Nguyễn Văn Phượng, đó là họ đang cố tình tập hợp lực lượng để gây rối trật tự xã hội, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc.

Giáo hội yêu cầu các linh mục phải phục vụ Chúa “với tính cách vừa là công dân, vừa là thành phần Dân Chúa”. Hội đồng Giám mục Việt Nam cùng với việc nhắc nhở các linh mục phải làm tròn bổn phận của một chủ chiên thì đồng thời cũng phải nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật, thực hiện tốt trách nhiệm, nghĩa vụ của công dân. Vậy mà thay vì làm tròn bổn phận của một chủ chiên, các linh mục Nhà thờ Thái Hà đã liên tục có những hành vi đi ngược lại lời răn của Giáo hội, vi phạm pháp luật, gây tổn hại tới lợi ích của nhân dân. Họ đã cố tình đặt vị trí chức sắc tôn giáo của mình đối lập với nghĩa vụ công dân của chính họ.

Cơn giận dữ của nhân dân, sự bức xúc trước những hành vi vi phạm pháp luật mà các linh mục Nhà thờ Thái Hà đã gây ra chính là phản ứng dễ hiểu đối với những gì đi ngược lại giáo lý, gây tổn hại tới lợi ích của cộng đồng. Những hành vi sai trái và ngang ngược không chỉ khiến các linh mục Nhà thờ Thái Hà lạc lõng tự tách mình ra khỏi dòng chảy chung lành mạnh của xã hội; họ không chỉ đánh mất phần đời, mà còn mất luôn cả phần “đạo”, dù rằng họ vẫn khoác áo tu sỹ, ở trong nhà thờ và rao giảng giáo lý cho giáo dân. Không làm tròn bổn phận của những chủ chăn trước Chúa, không thực hiện đúng nghĩa vụ và trách nhiệm của công dân, tự các linh mục Nhà thờ Thái Hà đã làm xấu hình ảnh, uy tín của mình trước cộng đồng Công giáo và nhân dân cả nước.

 “Toàn thể nhân dân phường Quang Trung đều ủng hộ dự án”

Để ý những người tự xưng là giáo dân từ lúc họ làm theo sự kích động của phía Nhà thờ Thái Hà, kéo đến UBND quận Đống Đa với “yêu sách” đòi đất, dừng xây dựng trạm xử lý nước thải bệnh viện Đống Đa; rồi những cá nhân có hành vi hết sức thiếu văn hóa, hung hăng khi người dân chúng tôi vì bức xúc mà tìm đến nhà thờ để đối thoại với linh mục Nguyễn Văn Phượng hôm 3-11 vừa rồi, tôi và nhiều người dân nhận thấy, số người trên không phải là công dân phường Quang Trung, quận Đống Đa. Mà đã không phải người dân phường Quang Trung nên họ chắc chắn không thể hiểu và chia sẻ với nỗi lo về nguy cơ ô nhiễm môi trường mà bấy lâu nay người dân chúng tôi chịu đựng. Vì vậy, hành vi của họ rõ ràng có thể nói bắt nguồn từ động cơ thiếu trong sáng. Họ bị xúi giục để chống đối, đi ngược lợi ích của đại bộ phận người dân phường Quang Trung, của cả cộng đồng. Tôi đề nghị dự án xây trạm xử lý nước thải triển khai càng sớm càng tốt để người dân đỡ khổ. Cả tổ dân phố chúng tôi đã có kiến nghị đến cấp có thẩm quyền để đẩy nhanh tiến độ triển khai xây trạm xử lý nước thải cho bệnh viện Đống Đa.

Ông Phạm Văn Luận (Tổ phó tổ dân phố 3A, phường Quang Trung)


“Họ đang cản trở điều kiện được chăm sóc, đảm bảo sức khỏe của hàng nghìn con người”

Trong lĩnh vực y tế, lâu nay, việc bệnh viện Đống Đa chưa có trạm xử lý nước thải thực sự là nguy cơ lớn đối với môi trường và sức khỏe của hàng nghìn con người, gồm bệnh nhân, y bác sỹ, thân nhân người bệnh và công dân các phường xung quanh bệnh viện. Ở góc độ xã hội - pháp luật, hành vi cản trở dự án, sự xúi giục, kích động của những người được xem là chăm sóc “phần hồn” cho giáo dân, cần bị phê phán, lên án. Diễn biến, động cơ và hành vi của các linh mục Nhà thờ Thái Hà thời gian qua cho thấy, những gì họ đang làm, đã cản trở điều kiện được chăm sóc, đảm bảo sức khỏe của hàng nghìn con người.

Tiến sỹ Lê Hưng (Giám đốc bệnh viện đa khoa Đống Đa)


Tin cùng chuyên mục