Chỉ đạo phá nhà ông Vươn là vi phạm pháp luật hình sự

  • 11/02/2012 00:24
  • 0 bình luận
  • Phương Mai (Ghi)
  • In bài
ANTĐ - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam trao đổi với báo chí sau cuộc gặp gỡ.
Chỉ đạo phá nhà ông Vươn là vi phạm pháp luật hình sự ảnh 1

- Tại cuộc họp với Thủ tướng, lãnh đạo TP Hải Phòng đã nhận trách nhiệm và hình thức kỷ luật như thế nào về việc thiếu kiểm tra, giám sát, chậm chỉ đạo xử lý vụ việc sớm, báo cáo Thủ tướng không nghiêm túc?

- Bí thư Thành ủy Hải Phòng Nguyễn Văn Thành và Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Dương Anh Điền dự họp và đã nghe ý kiến tổng hợp các nhận định của các bộ, ngành chức năng về vụ việc. Tại đây, cả Bí thư và Chủ tịch đều thống nhất với các đánh giá đó và nhận trách nhiệm. Còn việc kỷ luật cán bộ phải thực hiện theo đúng quy định của Đảng về kỷ luật Đảng và quy định Nhà nước về kỷ luật công chức.

- Lãnh đạo huyện, xã chỉ đạo việc phá nhà ông Vươn có phải bỏ tiền túi ra để đền bù thiệt hại không, thưa ông?

- Hành vi chỉ đạo phá nhà ông Vươn là hành vi vi phạm pháp luật hình sự cần được xử lý theo quy định của pháp luật. Và khi xử lý theo quy định của pháp luật thì đương nhiên sẽ phải có trách nhiệm liên quan đến bồi thường theo kết luận của cơ quan bảo vệ pháp luật.

Chỉ đạo phá nhà ông Vươn là vi phạm pháp luật hình sự ảnh 2
Vết xích xe trên đường vào phá ngôi nhà ông Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý.
Ảnh chụp hồi 16h ngày 10-2-2012

- Liên quan tới vụ việc, người dân không đồng tình với 2 bản án của TAND TP Hải Phòng, việc này được báo cáo thế nào, thưa ông?

- Tòa án nhân dân Tối cao đã khẳng định cả hai bản án của Tòa án nhân dân TP Hải Phòng đều sai và vi phạm Luật Tố tụng hành chính. Theo tôi biết Tòa án nhân dân Tối cao đã rút cả hai bản án này lên để xem xét lại. Cho nên các bộ, ngành chức năng tương đối thống nhất trong kết luận về vụ việc.

- Ngoài trường hợp ông Đoàn Văn Vươn, các trường hợp khác ở Tiên Lãng cũng bị thu hồi đất sẽ được xem xét, xử lý như thế nào?

- Thủ tướng đã giao trách nhiệm không chỉ riêng TP Hải Phòng mà UBND các tỉnh, thành phố, các bộ, ngành xem xét rà soát lại toàn bộ các trường hợp tương tự để có hướng xử lý cụ thể theo đúng quy định của pháp luật.

Tin cùng chuyên mục