Chi bạc triệu mua que thử giới tính thai nhi để rồi nhẫn tâm bỏ đi đứa con vô tội

  • 12/01/2014 06:35
  • 0 bình luận
  • Mai Hà
  • In bài
ANTĐ - Mặc dù thuộc hàng cấm và không được nhập về Việt Nam nhưng hiện nay que thử giới tính thai nhi từ 6-8 tuần tuổi vẫn được quảng cáo và rao bán tràn lan trên mạng. Không ít bà mẹ đã sẵn sàng chi bạc triệu để sở hữu sản phẩm này.
Chi bạc triệu mua que thử giới tính thai nhi để rồi nhẫn tâm bỏ đi đứa con vô tội ảnh 1
Que thử giới tính thai nhi được chào bán tràn lan trên thị trường

Được bán tràn lan

Chỉ cần gõ tên sản phẩm trên trang tìm kiếm, trong vài giây đã cho ra hàng trăm kết quả cùng với số điện thoại liên hệ mua hàng. Bấm theo số điện thoại 0986.255.xxx hỏi muốn mua thiết bị này thì tôi được nhân viên bán hàng cho biết có giá 1 triệu đồng, là hàng xách tay từ Mỹ về. “Đây là que thử thai được sử dụng phổ biến tại Mỹ và các nước châu Âu, chúng tôi đảm bảo hàng chính hãng. Cách thử giới tính rất đơn giản nhưng lại cho kết quả chính xác 90% trở lên”, người bán hàng cho biết. Anh ta cũng nói rằng sẽ cho người giao hàng tận nơi. Tìm hiểu chúng tôi được biết dù được quảng cáo là hàng xách tay từ Mỹ nhưng tờ hướng dẫn sử dụng lại được in bằng tiếng Việt. Thiết bị chỉ là một túi bóng nilon màu xanh nước biển. Bên ngoài có dòng chữ tên sản phẩm là  Gendermaker và một vài hình ảnh minh họa. 

Trước thực trạng này, cách đây ít lâu, thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã vào cuộc và bắt quả tang một bác sĩ vi phạm hành vi kinh doanh que thử nước tiểu để xác định giới tính thai nhi sớm bất hợp pháp. Người vi phạm là Đ.T.C (SN 1982) - bác sỹ,  chủ đầu tư Phòng khám Đa khoa Việt Pháp, địa chỉ số 112 phố Mai Dịch, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Thanh tra Sở Y tế đã làm rõ, xác lập hành vi vi phạm của bác sỹ trên và đã xử phạt 14,5 triệu đồng theo quy định của pháp luật.

Không chính xác

Việc thử giới tính thai nhi đã bị nghiêm cấm dưới mọi hình thức. Tuy nhiên do tâm lý trọng nam khinh nữ, nhất nhất phải có con trai nối dõi tông đường nên các bà mẹ đã đổ xô đi mua sản phẩm này. Song theo bác sĩ Lê Thị Kim Dung, Trung tâm Y tế Thái Hà: Khi nghe đến sản phẩm này tôi cũng phải tìm hiểu và tận mắt nhìn thấy. Nhiều bà mẹ có thai cũng đến phòng khám hỏi tôi về sản phẩm này. Tuy nhiên khi tôi trao đổi với đại diện nhà sản xuất thuốc Intelligender họ cũng cho biết sản phẩm chỉ mang tính chất tham khảo chứ không cho ra kết quả chính xác. Tại Việt Nam, Bộ Y tế cũng chưa cho phép nhập khẩu sản phẩm này. Vì vậy có thể nói là nó được bán chui bán lủi, chưa được kiểm nghiệm và cấp phép. Vì vậy các bà mẹ không nên quá tin vào quảng cáo mà mất tiền oan, lại ảnh hưởng không tốt đến tâm lý khi mang thai. Nếu kết quả cho con gái trong khi đang mong con trai thì  chắc chắn họ sẽ nghĩ đến việc nạo hút thai. Trong khi kết quả đó có thể không chính xác, như vậy có phải là đã gây ra một tội ác hay không?”. Bác sĩ cũng cho biết rất nhiều bà mẹ quan tâm đến giới tính của con mà không quan tâm xem cháu bé phát triển ra sao, sức khỏe bản thân như thế nào. Tôi rất dị ứng với những câu hỏi con giống cha hay giống mẹ của những bà mẹ này.

Tuy nhiên, bất chấp những lời cảnh cáo trên các phương tiện truyền thông đại chúng, nhiều bà mẹ trẻ vẫn săn lùng sản phẩm bằng mọi giá. Và hậu quả là nhiều người mù quáng tin vào kết quả que thử mà nhẫn tâm bỏ đi đứa con vô tội của mình. Đề nghị các cơ quan chức năng cần vào cuộc quyết liệt để ngăn chặn hành vi mua bán này. 

Tin cùng chuyên mục