“Chén” quá đà, giám đốc ra tòa

  • 08/12/2011 22:47
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTĐ - Mặc dù năng lực thi công “èo uột”, nhưng Lã Văn Chén -  nguyên giám đốc Công ty TNHH Xây dựng và thiết bị vật tư vẫn ký hàng loạt hợp đồng kinh tế để chiếm đoạt tài sản của đối tác.
“Chén” quá đà, giám đốc ra tòa ảnh 1
Nguyên giám đốc Công ty TNHH Xây dựng và thiết bị vật tư tại tòa

Theo truy tố, với tư cách là giám đốc 2 công ty cùng một lúc (Công ty TNHH Xây dựng và thiết bị vật tư, Công ty CP Xây dựng số 9 - Hà Nam), Lã Văn Chén (SN 1944, trú ở số 22, ngõ Văn Hương, phường Hàng Bột, Đống Đa, Hà Nội) đã ký các hợp đồng thi công công trình hồ điều hòa Yên Sở và một số hạng mục thuộc dự án mở rộng, nâng cấp đường Láng - Hòa Lạc với Công ty CP Xây dựng số 12 Vinaconex. Để đáp ứng các yêu cầu trong thi công, Chén đã ký hàng loạt hợp đồng “bán lại” công trình, mua sắm vật tư cũng như thuê mướn thiết bị, máy móc với nhiều đối tác khác nhau.

Điển hình trong việc giao kết hợp đồng, nhưng không thực hiện nghiêm túc nghĩa vụ đối với đối tác của Chén là với Công ty CP Xây dựng và phát triển công nghệ. Ngày 23-2- 2004, lấy tư cách là Giám đốc Công ty CP Xây dựng số 9 - Hà Nam, Lã Văn Chén ký hợp đồng “bán lại” một phần công trình kè và đường quanh hồ điều hòa Yên Sở với tổng giá trị gần 159 triệu đồng. Khi công trình này hoàn thành, được nghiệm thu, Chén đã đứng ra quyết toán nhưng lại không chịu trả tiền thi công cho đối tác và sau đó trốn biệt. Trong một trường hợp khác, ngày 16-10-2005, Chén ký hợp đồng mua của Công ty Thương mại thép Toàn Cầu hơn 50 tấn thép xây dựng, tương đương 424 triệu đồng để thi công công trình đường Láng - Hòa Lạc.

Theo cam kết, chậm nhất sau 30 ngày, Chén sẽ phải thanh toán đầy đủ tiền hàng cho Công ty Thương mại thép Toàn Cầu, thế nhưng đối tượng đã “bội tín”. Sau nhiều lần bị thúc giục trả nợ, đến tháng 5-2006, Chén mới chịu hoàn trả gần 1/4 số nợ trên. Vẫn giữ bản chất chây lì, Chén liên tục khất nợ, rồi bất ngờ bỏ trốn khỏi nơi cư trú… Tài liệu truy tố xác định, từ tháng 2-2004 đến tháng  9-2006, bằng những thủ đoạn tương tự, Lã Văn Chén đã lợi dụng sự tin tưởng của 6 doanh nghiệp trong hợp tác làm ăn để chiếm đoạt của họ tổng số gần 900 triệu đồng. Vì không thể đòi được tiền, trong khi đối tượng bỏ trốn nên các đối tác một thời của Chén đã buộc phải làm đơn tố cáo tới cơ quan công an.

Quá trình điều tra, cơ quan công an đã làm sáng tỏ hành vi phạm tội của nguyên giám đốc Công ty TNHH Xây dựng và thiết bị vật tư nên Lã Văn Chén bị VKSND TP Hà Nội truy tố về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, theo điểm a, khoản 4, Điều 140-BLHS. Tại phiên tòa sơ thẩm hôm qua (8-12), Lã Văn Chén tỏ ra thành khẩn khi khai nhận lại toàn bộ quá trình và hành vi chiếm đoạt trái phép tài sản của các doanh nghiệp như cáo trạng quy buộc. Giải thích về kiểu làm ăn bất chính của mình, bị cáo trình bày vì doanh nghiệp của đối tượng liên tục thua lỗ nên không có khả năng thanh toán. Mặc dù vậy, song căn cứ vào hồ sơ vụ án có thể thấy ý thức và động cơ chiếm đoạt tiền, tài sản của bị cáo là rất rõ ràng. Vì vậy, HĐXX cho rằng hành vi của bị cáo là không thể chấp nhận và vào thời điểm phiên tòa được mở ra hậu quả của vụ án vẫn chưa được khắc phục nên TAND TP Hà Nội quyết định tuyên phạt Lã Văn Chén 12 năm 6 tháng tù giam về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Tin cùng chuyên mục