Chạy hay nhậu?

  • 01/11/2018 07:00
  • 0 bình luận
  • Nhà báo Hồ Viết Thịnh
ANTD.VN - “Chạy ngay đi” là tên của một MV được thể hiện bởi chàng ca sĩ gốc Thái Bình có tên là Sơn Tùng M-TP. Sau một thời gian tạo sóng trên thị trường nhạc Việt, “Chạy ngay đi” có vẻ đã hoàn thành sứ mạng của mình trong âm nhạc nên tạm thời im hơi vắng bóng. Tuy nhiên tên  MV lại trở thành một từ cửa miệng và lời rủ rê tham gia chạy bộ đầy khêu gợi đối với những người đã trễ nải trên ghế văn phòng hay la đà quán bia quá lâu. 
Chạy hay nhậu?

Rõ ràng, chạy bộ cũng là một môn thể thao, tuy nhiên chỉ những năm gần đây nó mới trở thành một phong trào có sự phát triển rầm rộ. Từ những địa hình hẻo lánh đá sỏi ở Sa Pa hay miên man đường nhựa nơi phố thị Hà Nội, từ miền biển nhiều sóng cho tới miền núi lắm cây… các giải chạy bộ đã được phát động và đến hẹn lại lên luôn thu hút đông đảo người tham gia, nhất là những cư dân đô thị chăm chỉ bàn giấy. 

Thành phần có mặt ở các giải chạy cũng rất đa dạng. Có cả những cháu nhỏ chưa biết uống bia là gì cho tới những cụ già đã qua tuổi xưa nay hiếm. Từ những người đã nổi danh trong nước cả ở trên khía cạnh nhan sắc hoặc địa vị đến những người vẫn chỉ là kẻ nổi tiếng tiềm năng. Trên nhiều cung đường, thỉnh thoảng đấng mày râu lại cảm thấy hân hoan khi thấy thấp thoáng những bóng hồng phơi phới đang sải những bước chân khỏe khoắn. 

Ai cũng hiểu, bất cứ hình thức vận động nào của cơ bắp đều đem lại những hiệu quả hữu dụng đối với cơ thể, tuy nhiên vẫn nhiều người băn khoăn tự hỏi, tại sao chạy bộ chỉ thực sự trở thành phong trào ở nước ta trong mấy năm trở lại đây. Câu hỏi này đã được tác giả đặt ra với bác sĩ Đinh Huỳnh Linh, bác sĩ tim mạch ở bệnh viện Bạch Mai, đồng thời cũng là một  vận động viên đã đặt chân ở nhiều giải chạy trong và ngoài nước. 

Bác sĩ Đinh Huỳnh Linh lý giải: Điều này cũng dễ hiểu, khi đời sống của người dân được nâng cao thì họ bắt đầu chú ý đến khía cạnh chăm sóc sức khỏe. Khía cạnh tinh thần của chạy bộ vô cùng quan trọng, đôi khi căng thẳng chúng ta chạy bộ cảm thấy thư giãn, chạy bộ tốt cho cả sức khỏe thể chất lẫn sức khỏe tinh thần.

Cũng theo vị bác sĩ này, chạy bộ không còn giới hạn là một môn thể thao nữa mà là một phong cách sống, lối sống. Nó không những tốt cho sức khỏe, tinh thần mà lại khá giản dị, không đòi hỏi trang thiết bị cầu kỳ, tốn kém, không tốn nhiều thời gian và rất linh hoạt.

Nhưng sự chuyển hóa từ một môn thể thao đến một phong cách sống, lối sống như cách dùng từ của bác sĩ Huỳnh Linh cũng là một sự chuyển hóa có giai đoạn. Thật ra, chạy bộ không còn là một hình thức vận động mới lạ đối với nhiều quốc gia phát triển trên thế giới. Điển hình như Đan Mạch, có 1/3 người dân đã từng chạy marathon.

Nhưng có một điểm khác biệt lớn của người Việt đối với môn thể thao này nhiều khi lại gắn với đặc tính cấu kết cộng đồng chặt chẽ. Đặc tính này khiến cho những người chạy bộ phải được hun đúc tinh thần và sa chân vào đường chạy khi có một cộng đồng của riêng họ. Nếu quan sát con đường ven hồ Tây mỗi ngày cuối tuần, ở đó, bạn sẽ dễ gặp một người nước ngoài đơn độc trên đường chạy, nhưng cũng dễ thấy những nhóm chạy nối đuôi nhau sải bước, họ chắc chắn là những người mang quốc tịch Việt Nam. 

Nhà báo Hồ Viết Thịnh

Nhà báo Hồ Viết Thịnh

Chạy bộ ngoài yếu tố về sức khỏe thì việc tham gia giải chạy đem đến cho mỗi vận động viên một trải nghiệm khám phá ở nhiều địa điểm trên khắp cả nước. Nếu không được tạo động lực bằng một thử thách trên đường, chắc chắn ít người có thể tự mình khám phá một miền đất mới trải dài hàng chục  cây số từ giờ này qua giờ nọ, thậm chí ngày này qua ngày nọ. 

Đến với chạy, nhiều người đã phải gác lại nhiều lần nhậu để gia tăng  thêm nhiều lần chạy. Suy cho cùng, nếu chạy được coi là một lối sống, một phong cách sống thì nhậu cũng đã từng được gắn với những từ ấy. Nhưng căn ke hơn mà nghĩ, nếu chạy kích hoạt nhiều vận động có lợi của cơ thể thì nhậu lại tăng sức ép hoạt động cho nhiều cơ quan nội tạng. Tuy nhiên, để trung hòa được chạy và nhậu luôn là một đòi hỏi khắt khe được đặt ra đối với nhiều người Việt. Bởi thế trên mạng mới tồn tại một nhóm chạy có tên là: Chạy xong nhậu, thậm chí là vừa chạy vừa nhậu.

Chạy bộ không còn giới hạn là một môn thể thao nữa mà là một phong cách sống, lối sống. Nó không những tốt cho sức khỏe, tinh thần mà lại khá giản dị, không đòi hỏi trang thiết bị cầu kỳ, tốn kém, không tốn nhiều thời gian và rất linh hoạt.

Tin cùng chuyên mục