Chạy đua với Nga, tàu phá băng của Mỹ sắp có tên lửa hành trình

  • 21/01/2018 18:00
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ (USCG) đang đề nghị được trang bị các tàu phá băng có khả năng triển khai cả tên lửa hành trình nhằm chạy đua được với Nga tại khu vực giàu tiềm năng Bắc Cực.

Tại một cuộc họp về quốc phòng, Chỉ huy lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ Paul Zukundt đã xác nhận lực lượng này muốn sở hữu các tàu phá băng có khả năng cất giữ và sử dụng các vũ khí hạng nặng: “Chúng ta phải có một cái nhìn mới. Chúng ta cần có đủ chỗ, trọng tải và nguồn điện để phóng một tên lửa hành trình. Một tàu phá băng vũ trang hóa là đủ để ứng phó với những thay đổi trong 10 đến 15 năm tới”.

Mỹ muốn chạy đua với Nga tại Bắc Cực

Mỹ muốn chạy đua với Nga tại Bắc Cực

Theo ông Zukunft, chiếc tàu phá băng đầu tiên có thể sẵn sàng hoạt động trong 5 năm nữa với chi phí chế tạo chưa tới 1 tỉ USD. USCG cũng muốn có tổng cộng 6 tàu phá băng mới, gồm 3 chiếc thuộc loại hạng nặng. 

Trong khi đó, Phó Đô đốc Fred Midgette thì lập luận rằng, Nga, nước có đường bờ biển lớn nhất tại Bắc Cực, đang vận hành 40 tàu phá băng, trong đó 6 tàu trong đó thuộc loại hạng nặng nên đây chính là lí do Mỹ cần bắt kịp với đối thủ của mình.

Bên cạnh Nga, nhiều nước có chủ quyền Bắc Cực cũng đã trang bị vũ khí cho hạm đội tàu phá băng của mình. Cụ thể như tàu phá băng hạng nặng Svalbard của Na Uy được trang bị súng đa năng Bofors 57-mm, có thể bắn chặn tên lửa bay tới, tấn công máy bay và tàu chiến hạng nhẹ.

Trong bị các tàu tuần tra Bắc cực lớp Kund Rasmussen của Đan Mạch còn có một súng siêu nhanh Otobreda 76-mm và hai tổ hợp súng máy. Nó cũng có thể phóng tên lửa phòng không, thủy lôi chống ngầm MU90.

Theo Business Insider

Tin cùng chuyên mục