Chạy đua ghế Thủ tướng Anh: Lộ diện hậu duệ của "bà đầm thép"

  • 12/07/2016 06:34
  • 0 bình luận
  • Đỗ Mai
  • In bài
ANTĐ - Sau cú sốc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit) và Thủ tướng David Cameron tuyên bố từ chức, cuộc đua vào tòa nhà số 10 phố Downing (London) chứng kiến sự “so găng” của 2 nữ bộ trưởng tài năng. Tuy nhiên, mới đây một người vừa tuyên bố rút lui và hậu duệ của “bà đầm thép” Margaret Thatcher đã lộ diện.
Bà Theresa May hiện là ứng viên duy nhất của chức Thủ tướng Anh

Bà Theresa May hiện là ứng viên duy nhất của chức Thủ tướng Anh

Hết lòng ủng hộ đối thủ

Ngày 11-7, Bộ trưởng Năng lượng và Biến đổi Khí hậu Anh Andrea Leadsom (1 trong 2 ứng viên còn lại trong cuộc chạy đua vào chức Thủ tướng Anh) đã tuyên bố ủng hộ đối thủ là bà Theresa May, Bộ trưởng Nội vụ Anh - để tiến trình rời khỏi EU được thực hiện nhanh.

Hãng tin Reuters dẫn lời bà Leadsom cho biết, “cần có sự lãnh đạo hiệu quả một cách khẩn trương để bắt đầu việc Anh rời khỏi EU, tôi đi đến kết luận rằng việc phê chuẩn ngay lập tức một thủ tướng mạnh mẽ và được ủng hộ lớn sẽ mang lại lợi ích cao nhất cho đất nước. Vì thế, tôi rút khỏi cuộc bầu cử và chúc bà May có thành công lớn nhất. Tôi đảm bảo bà ấy có sự ủng hộ hết lòng của mình”.

Ông Graham Brady, người đứng đầu đảng Bảo thủ trong Quốc hội, cho biết các thủ tục theo Hiến pháp vẫn cần được thực hiện trước khi việc bổ nhiệm tân thủ tướng được công bố. Trong khi đó, bà Theresa May cam kết: “Với vai trò thủ tướng, tôi sẽ bảo đảm rằng chúng ta rời khỏi EU”.

Trước đó, trong cuộc bỏ phiếu thứ hai của các nghị sĩ đảng Bảo thủ, Bộ trưởng Nội vụ May dẫn đầu với 199 phiếu ủng hộ, Bộ trưởng Năng lượng Leadsom chỉ có 84 phiếu bầu. 

Chân dung nữ Thủ tướng sắp tới 

Bộ trưởng Nội vụ Theresa May, 59 tuổi, tốt nghiệp ngành địa lý, Đại học Oxford. Trước khi gia nhập chính trường, bà làm tư vấn tài chính tại ngân hàng. Bà đã lập gia đình được 36 năm và không có con. 

Trong chiến dịch tranh cử chức Thủ tướng Anh, bà Theresa May đặt mục tiêu rằng “chúng ta cần sự lãnh đạo lão luyện và mạnh mẽ để đàm phán những thỏa thuận tốt nhất cho nước Anh khi rời khỏi EU; để đoàn kết đảng và đất nước; để Anh không chỉ phục vụ cho đặc quyền một nhóm mà là cho tất cả mọi người”.

Đánh giá về ứng viên Theresa May, kênh truyền hình CNN của Mỹ đưa tin, bà được mô tả là “đôi tay an toàn” đưa Anh thông qua các đàm phán với Liên minh châu Âu. Người cộng tác mảng chính trị cho CNN - ông Robin Oakley cho biết, bà May, người nổi tiếng nghiện làm việc, là “điều gần nhất có thể tìm thấy trong giới chính trị Anh ngày nay để có một nữ thủ tướng như bà Thatcher”.

Ngoại trưởng Anh Philip Hammond cho rằng: “Bà May có những phẩm chất và tính cách để đưa đất nước tiến lên. Với phong cách quyết đoán và thực tế, bà ấy sẽ đoàn kết chúng ta lại sau cuộc trưng cầu dân ý, để cùng giải quyết những bất đồng sâu sắc trong xã hội”. 

Một số người hoài nghi rằng, người ủng hộ Anh ở lại EU như bà Theresa May khó có thể lãnh đạo được một đất nước đã chọn rời khỏi khối này. Tuy nhiên, bà May vẫn khẳng định, nước Anh đang tìm kiếm nhiều hơn “một thủ tướng Brexit”.

Trước khi tuyên bố rút khỏi cuộc đua vào tòa nhà số 10 phố Downing, Bộ trưởng Năng lượng và Biến đổi Khí hậu Andrea Leadsom cũng là một đối thủ ngang tài ngang sức của bà May. Là một chính trị gia ủng hộ Brexit, bà Leadsom cho biết sẽ nhanh chóng kích hoạt điều 50 Hiệp ước Lisbon - hành động cần thiết để Anh chính thức bắt đầu quá trình rời khỏi EU.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, điểm yếu của bà Leadsom là thời gian làm chính trị quá ít. Bà vào Quốc hội Anh từ năm 2010 sau khi theo đuổi sự nghiệp trong ngành tài chính và bà mới có 2 năm giữ chức Bộ trưởng. 

Các nhà lãnh đạo đảng Bảo thủ kế nhiệm bà Margaret Thatcher - người từng là Thủ tướng Anh, thường được giới phân tích đem ra so sánh với “bà đầm thép”. Bà May đã bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với bà Thatcher nhưng tuyên bố không có hình mẫu nào muốn noi theo trong chính trị và muốn tự tạo ra con đường riêng của mình.  

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục