Cháy chợ Phố Hiến, công ty quản lý phải đền bù 40 tỷ đồng

  • 27/08/2015 08:55
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTĐ - Với khẳng định cựu Phó ban quản lý chợ Phố Hiến đã thực hiện việc bơm nước không đúng quy định, TAND TP Hưng Yên vừa quyết định xử phạt bị cáo Đào Ngọc Hậu 7 năm tù giam về tội “Vi phạm quy  định về phòng cháy, chữa cháy”. 

Cháy chợ Phố Hiến, công ty quản lý phải đền bù 40 tỷ đồng ảnh 1

Cháy chợ Phố Hiến (tháng 3-2014) gây thiệt hại nặng nề cho bà con tiểu thương

Ngày 25-8, TAND TP Hưng Yên đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Đào Ngọc Hậu (SN 1962, trú ở phường Quang Trung, TP Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên) về tội “Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy”, theo khoản 3, Điều 240-BLHS. Cáo trạng truy tố cùng lời khai của những người liên quan đến vụ cháy chợ Phố Hiến cho thấy, khoảng 21h ngày 19-3-2014, trong khi đi kiểm tra một số ki-ốt, anh Nguyễn Văn Thư (SN 1978, ở TP Hưng Yên) – bảo vệ khu chợ nghe thấy tiếng báo động hỏa hoạn tại khu chợ do mình quản lý, bảo vệ.Ngay lập tức, nhân viên bảo vệ này chạy về phòng trực thông báo cho Đào Ngọc Hậu, khi đó là Phó ban quản lý chợ Phố Hiến (trực chỉ huy) biết tình hình. Khẩn trương kiểm tra,  Hậu cùng nhân viên dưới quyền phát hiện đám cháy đang ngày càng bùng phát dữ dội từ trong chợ lan ra ngoài. Không thể tự dập tắt được ngọn lửa, Hậu buộc phải gọi điện cho lực lượng cứu hỏa chuyên nghiệp đến cứu chữa. Thế nhưng cũng phải đến tận 3h ngày 20-3-2014, đám cháy ở chợ Phố Hiến mới được khống chế hoàn toàn và lúc này tài sản của các tiểu thương  đã bị thiêu rụi gần hết.điều tra nguyên nhân vụ cháy, cơ quan công an đã làm rõ ca trực bảo vệ chợ thời điểm chợ Phố Hiến phát cháy, ngoài Hậu là người trực chỉ huy còn có 4 nhân viên bảo vệ khác. Tối 19-3-2014, sau khi đóng cửa chợ, Hậu mới chỉ ngắt cầu dao điện ở khu chợ 2, còn hệ thống điện ở khu chợ 1 thì vẫn giữ nguyên trong tình trạng đang hoạt động.Cháy chợ Phố Hiến, công ty quản lý phải đền bù 40 tỷ đồng ảnh 2

Cựu Phó ban quản lý chợ Phố Hiến tại phiên tòa

Lý do cựu Phó ban quản lý chợ Phố Hiến để nguyên hệ thống điện ở khu chợ 1 là vì ngay sau đó, Hậu cho máy bơm (đặt tại ki-ốt số 1, dãy 1, tầng 1, khu chợ 1) bơm nước để sáng hôm sau toàn khu chợ có nước sử dụng. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động, hệ thống dây điện ở khu chợ 1 không chịu được tải, dẫn đến chập điện và bùng phát lửa. Vị trí bùng phát lửa ban đầu được xác định là ở khu vực đặt máy bơm nước.Đối chiếu với quy định quản lý, vận hành chợ Phố Hiến đã được Sở Thương mại tỉnh Hưng Yên phê duyệt và quyết định của Công ty TNHH Đầu tư và phát triển Hoàng Phát (doanh nghiệp quản lý, khai thác chợ Phố Hiến), các cơ quan tố tụng nhận thấy bị cáo Đào Ngọc Hậu đã vận hành máy bơm nước sai quy trình, do đó dẫn tới hậu quả nghiêm trọng. Cụ thể  hàng ngày thời gian mở cửa khu chợ 1 (chợ dân sinh) bắt đầu từ 4h đến 18h30 và tương tự ở khu chợ 2 (bán quần áo, vải) mở cửa từ 7h đến 18h30.Các phó ban quản lý chợ có trách nhiệm chịu trách nhiệm mở cửa và kiểm tra hàng hóa cũng như thiết bị an toàn trước khi đóng cửa chợ. Sau khi chợ ngừng hoạt động vào cuối ngày, các Phó ban quản lý chợ có trách nhiệm cắt toàn bộ hệ thống điện cùng các thiết bị phục vụ trong nhà chợ. Trên cở sở đó, các cơ quan tiến hành tố tụng đủ cơ sở khẳng định bị cáo Đào Ngọc Hậu đã thực hiện không đúng quy trình, quy định về hoạt động của chợ Phố Hiến. Quá trình xét xử, bị cáo Hậu cho rằng đã thực hiện theo đúng chỉ đạo của lãnh đạo công ty là bơm nước vào ban đêm để sáng hôm sau các tiểu thương có đủ nước sử dụng. Còn nếu để sáng  hôm sau mới bơm thì khu chợ sẽ luôn trong tình trạng không có đủ nước để dùng. Thế nhưng tại phiên tòa, ông Bùi Hồng Kỳ - Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và phát triển Hoàng Phát đã bác bỏ lời khai của cấp dưới khi khẳng định: “Công ty không chỉ đạo nhân viên của Ban quản lý chợ Phố Hiến bơm nước vào ban đêm”.Vì nếu bơm nước ban đêm mà xảy ra sự cố thì ai sẽ chịu trách nhiệm. Hơn nữa, quy định về quản lý, hoạt động chợ Phố Hiến đã rất rõ ràng là sau 18h30 mọi thiết bị trong nhà chợ cũng như nguồn điện phải  ngừng hoạt động... Với hành vi nêu trên, sau 1 ngày xét xử, TAND TP Hưng Yên đã quyết định tuyên phạt Đào Ngọc Hậu 7 năm tù giam, theo đúng tội danh bị truy tố. Tuy nhiên về dân sự, Tòa án TP Hưng Yên vẫn tuyên buộc Công ty TNHH Đầu tư và và phát triển Hoàng Phát phải bồi thường hơn 40 tỷ đồng cho các tiểu thương bị thiệt hại trong vụ cháy.

Tin cùng chuyên mục