Chàng thanh niên ham chơi được chứng minh vô can, không dính dáng đường dây buôn bán ma túy "khủng"

  • 31/12/2017 07:30
  • 0 bình luận
  • Xuân Hà
  • In bài
ANTD.VN - Biết người bạn thân Giàng A Dúa Nếnh thích được đi chơi, đối tượng Sủng A Thai (SN 1996, gốc Việt, sinh sống tại Lào) đã rắp tâm lừa bạn trở thành “người giám hộ” cho lô hồng phiến hơn 30kg trị giá trên 15 tỷ đồng.

Nói về sự thành công của chuyên án này, Thượng tá Lê Quốc Khánh, Phó trưởng Phòng CSĐT tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Lai Châu nhìn nhận rằng cơ quan công an không chỉ thu giữ số lượng ma túy lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn mà quan trọng là đã làm rõ được thủ phạm, không khiến người ngay bị oan.

Chàng thanh niên ham chơi được chứng minh vô can, không dính dáng đường dây buôn bán ma túy "khủng" ảnh 1Số hồng phiến nặng hơn 30kg ước tính trị giá trên 15 tỷ đồng

Nam thanh niên trẻ cùng bao hàng “lạ” trên xe khách

Trời sập tối nhanh trên Quốc lộ 4D thuộc địa phận bản Chu Va 12, xã Sơn Bình, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu. Hôm ấy là ngày 10-7-2017. Nhiều ngày trước đó, tổ công tác liên quân CSGT và CSĐT tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Lai Châu “ém” chắc cung đường này, bởi nguồn tin trinh sát cho thấy, đang có số lượng lớn ma túy được vận chuyển trên xe khách sẽ đi qua, sang tỉnh lân cận rồi tiếp tục đưa sang bên kia biên giới. Những chuyến xe thưa thớt càng khiến sự chờ đợi - chuyến đi săn cáo - thêm dài. 19h15, chiếc xe mang BKS: 27B-002.27 chạy tuyến Điện Biên - Lào Cai chậm rãi lên dốc. Sau hiệu lệnh dừng xe của CSGT, người điều khiển phương tiện mau chóng chấp hành, táp vào lề đường.

Những hành khách mệt mỏi sau chặng đường núi cheo leo cũng tỉnh giấc khi một chiếc bao tải khác thường được lôi ra từ khoang xe khách. Bên trong bao tải là những gói nilon được chằng buộc kín mít. “Ai là chủ số hàng này, đề nghị xuất trình giấy tờ”, mệnh lệnh dứt khoát của các chiến sĩ công an khiến cả lái xe, phụ xe và hành khách đều… ngơ ngác, sau ít phút tự soát, tự đối chiếu. Rõ ràng cái bao tải to thế mà không ai đứng ra nhận. Đúng lúc ấy, có tiếng chuông điện thoại reo của 1 hành khách nam còn rất trẻ, ngồi gần cuối xe. Kiểm tra nhanh, lực lượng công an xác định số điện thoại đang gọi đến chính là số “người gửi” ghi ở vỏ bao tải. 

“Không phải hàng của cháu. Cháu không biết gì về cái bao tải này. Cháu đi người không lên xe khách mà các chú…”, nam thanh niên ra sức thanh minh. Tuy nhiên, trước những dấu hiệu chưa được xác minh rõ ràng, lực lượng công an đã đưa bao tải và nam thanh niên trên về trụ sở để phục vụ công tác đấu tranh, xử lý. Vị khách trẻ tuổi có nhân thân là Giàng A Dúa Nếnh (21 tuổi, trú tại huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên).

Nếnh có biểu hiện không giống kẻ phạm tội

Tại trụ sở CQĐT Công an tỉnh Lai Châu, Nếnh gần như… ngất khi biết trong bao tải chứa hơn 30kg hồng phiến, theo ước tính giá trị không dưới 15 tỷ đồng và nhất là cái bao tải đó lại liên quan đến cậu ta, theo như số điện thoại ghi ở vỏ bao đã gọi đến. Nếnh một mực khẳng định không biết gì về số ma túy trên, song những chứng cứ dường như chống lại nam thanh niên này. Đánh giá lại hành trình, trinh sát thấy rằng, thời điểm Nếnh lên xe hoàn toàn trùng khớp với thời điểm bao hàng được ai đó mang ra bến và chuyển lên xe khách. 

Một mặt truy xét đối tượng sử dụng số điện thoại ghi ngoài thùng hàng chứa ma túy, mặt khác, CQĐT tập trung đấu tranh, làm rõ lời khai của Nếnh. “Suốt thời gian xét hỏi, chúng tôi nhận thấy Nếnh có biểu hiện không giống kẻ phạm tội. Cậu ta liên tục khẳng định không biết gì về bao hàng chứa ma túy. Hỏi lý do gì mà sang Lào Cai, Nếnh khai được một người bạn rủ đi chơi không mất tiền, vì biết tính Nếnh thích được đi du lịch”, điều tra viên tham gia vụ án nhớ lại. 

Những nghi ngờ và giả thiết khả năng Nếnh vô can hoặc bị rơi vào cái bẫy tinh vi nào đó đã được ban chuyên án đưa ra. Qua tìm hiểu, người gọi điện rủ Nếnh từ Điện Biên sang Lào Cai chơi là Sủng A Thai (SN 1996, trú tại bản Huay Xai Tai, huyện Huya Xai, tỉnh Bo Kẹo, Lào). Thai vốn là đồng hương, chơi thân với Nếnh, nhưng đã chuyển sang Lào sinh sống và có biểu hiện hoạt động phức tạp về ma túy. Anh trai của Thai hiện bị truy nã về tội danh liên quan đến ma túy và đã trốn ra nước ngoài. “Thằng Thai bảo cháu mới từ Lào về, có thích sang Lào Cai chơi thì đi xe khách sang, nó bao. Trên đường đi, nó liên tục hỏi cháu xe đi đến đâu rồi, có gặp công an không?”, Nếnh khai.

Chàng thanh niên ham chơi được chứng minh vô can, không dính dáng đường dây buôn bán ma túy "khủng" ảnh 2Các đối tượng Thai và Chua tại cơ quan điều tra

Lộ mặt người “bạn vàng”

Khẩn trương truy xét, ngay trong đêm 10-7, trên đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai, đoạn thuộc địa bàn tỉnh Lào Cai, tổ công tác Công an tỉnh Lai Châu đã bắt giữ 2 đối tượng liên quan đến bao tải chứa hơn 30kg hồng phiến là Sủng A Thai và anh rể của Thai là Hờ A Chua (28 tuổi, ở tại bản Phủ Lồng, xã Pú Nhi, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên). Đến lúc này, chuyên án kỳ công do trực tiếp Thiếu tướng Lê Văn Bảy, Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu làm Trưởng ban, đã từng bước được cởi các nút thắt.

Thai và Chua là những mắt xích chính trong đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy lớn mà đối tượng chủ mưu, cầm đầu đã rất tinh quái tuyển lựa nhiều thanh niên người dân tộc tham gia. Ma túy được đưa từ bên kia biên giới về Điện Biên rồi chuyển sang Lào Cai bằng nhiều hình thức, khi chuyển phát nhanh, lúc bằng xe khách. Trong thời gian dài,  Công an tỉnh Lai Châu đã huy động nhiều cán bộ chiến sĩ tham gia chuyên án, dựng lại quy luật, phương thức hoạt động của đường dây.

Tại cơ quan điều tra, Thai và Chua khai nhận được 3 đối tượng người Lào thuê vận chuyển số ma túy nói trên từ Điện Biên sang Lào Cai. Nếu trót lọt, mỗi tên sẽ được trả công 80 triệu đồng. Ý thức được cái giá sẽ phải trả nếu hành vi phạm tội bị phát hiện, Thai và Chua đã tính toán màn kịch vận chuyển ma túy hết sức tinh quái là không trực tiếp mang “hàng”, mà đóng gói cẩn thận, rồi nhờ một đối tượng khác gửi xe khách tuyến Điện Biên - Lào Cai. Anh em Thai, Chua sẽ đón xe đi Lào Cai để nhận “hàng”. 

Để cập nhật chính xác về lịch trình của xe khách cũng như tránh bị lực lượng công an phát hiện, Thai đã rủ Nếnh sang Lào Cai chơi và dặn nam thanh niên này lên đúng chuyến xe khách có ma túy. Đinh ninh được đi chơi miễn phí mà không biết vô tình rơi vào bẫy, trên xe, suốt hành trình, Nếnh thông tin với Thai kỹ từng đoạn rẽ, địa điểm mà chiếc xe khách chạy qua... 

Với kết quả đấu tranh và tài liệu thu thập được, CQĐT Công an tỉnh Lai Châu đã chứng minh được sự vô can của Giàng A Dúa Nếnh. Những ngày cuối tháng 12 này, vụ án đã được Công an tỉnh kết thúc điều tra, chuyển hồ sơ đến Viện KSND tỉnh đề nghị truy tố Sủng A Thai và Hờ A Chua về tội danh mua bán trái phép chất ma túy với khung hình phạt có mức cao nhất - tử hình.

Thai và Chua đã tính toán màn kịch vận chuyển ma túy hết sức tinh quái là không trực tiếp mang “hàng”, mà đóng gói cẩn thận, rồi nhờ một đối tượng khác gửi xe khách tuyến Điện Biên - Lào Cai. Để cập nhật chính xác về lịch trình của xe khách cũng như tránh bị lực lượng công an phát hiện, Thai đã rủ Nếnh sang Lào Cai chơi và dặn nam thanh niên này lên đúng chuyến xe khách có ma túy. Đinh ninh được đi chơi miễn phí, Nếnh không biết mình vô tình rơi vào bẫy…

Tin cùng chuyên mục