Chặn thực phẩm “bẩn” từ đầu vào

  • 14/09/2012 06:55
  • 0 bình luận
  • Thái Dũng
  • In bài
ANTĐ - Nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) cho người tiêu dùng trong dịp Tết Trung thu, UBND tỉnh Lạng Sơn đã thành lập đoàn Thanh tra liên ngành, tăng cường kiểm tra chất lượng sản phẩm các loại đồ uống và bánh Trung thu từ ngày 12-9 đến hết 5-10.

Chặn thực phẩm “bẩn” từ đầu vào ảnh 1
Công an tỉnh Lạng Sơn kiểm tra số tân dược nhập lậu

Trong các ngày 12 và 13-9, đoàn Thanh tra liên ngành gồm Quản lý thị trường, Sở Y tế, Chi cục VSATTP, Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng, Chi cục Thú y và nòng cốt là lực lượng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Lạng Sơn, đã tổ chức kiểm tra chất lượng VSATTP trên toàn tỉnh. Những khu vực tiếp giáp với biên giới, cửa khẩu, được tập trung hơn với mục đích phòng ngừa một số chủ cơ sở sản xuất kinh doanh bánh, kẹo, nước giải khát các loại vì hám lợi, sử dụng các loại thực phẩm có nguồn gốc nhập lậu, không đảm bảo VSATTP.

Với thái độ nghiêm túc, cẩn thận, ngay trong ngày đầu kiểm tra tại một số cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống, đặc biệt là những cơ sở sản xuất bánh Trung thu trên địa bàn thành phố Lạng Sơn, lực lượng liên ngành đã phát hiện nhiều vi phạm như nhãn mác sai qui định, trên bao bì chỉ ghi hạn sử dụng mà không ghi ngày sản xuất, một số nguyên liệu để sản xuất bánh không rõ nguồn gốc, không có hợp đồng cung cấp nguyên liệu và người tham gia sản xuất không có giấy chứng nhận sức khỏe. Đoàn kiểm tra đã lập biên bản tạm giữ một số sản phẩm không rõ nguồn gốc, phục vụ công tác giám định chất lượng và xử lý vi phạm. Đáng chú ý, trong ngày 12-9, đoàn kiểm tra liên ngành đã phát hiện tại một cơ sở chuyên sản xuất kem tươi trên địa bàn phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn đã sử dụng nhiều loại hoa quả để lâu ngày, có thứ đã lên men, nấm mốc để dùng làm nguyên liệu sản xuất kem không đảm bảo VSATTP.

Theo ông Hoàng Văn Tiến, Phó trưởng đoàn liên ngành kiểm tra VSATTP tỉnh Lạng Sơn cho biết: “Lực lượng liên ngành sẽ tiếp tục thanh tra, kiểm tra những nơi cung cấp thực phẩm số lượng lớn, các chợ đầu mối, siêu thị và các cơ sở kinh doanh thương mại chuyên bán các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu để phát hiện và kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm”.

Qua công tác nắm tình hình, Đội Chống buôn lậu - Phòng CSĐT tội phạm về TTQLKT và chức vụ Công an tỉnh Lạng Sơn đã phát hiện đường dây chuyên nhập lậu tân dược từ Trung Quốc về Việt Nam tiêu thụ.

21h ngày 12-9, lực lượng Chống buôn lậu Phòng CSĐT tội phạm về TTQLKT&CV - Công an tỉnh Lạng Sơn đã phát hiện một chiếc xe ba bánh, gắn mác thương binh đang vận chuyển hàng lậu từ biên giới vào nội địa, đã tổ chức vây bắt. Khi chiếc xe ba bánh chạy đến khối 9, đường Bến Bắc, phường Tam Thanh, thành phố Lạng sơn, lực lượng công an đã bắt giữ. Phát hiện ra các chiến sỹ công an, một số đối tượng ngồi trên xe ba bánh đã vứt hàng xuống đường và bỏ chạy. 

Do lúc đó trên đường Bến Bắc có nhiều người tham gia giao thông, nên lực lượng công an đã không truy đuổi các đối tượng ngồi trên xe ba bánh vì sợ xảy ra tai nạn. Kiểm tra những bao tải được các đối tượng vứt xuống đường, lực lượng công an phát hiện, thu giữ 2.880 lọ tân dược với tổng trọng lượng 550kg, dưới dạng thực phẩm chức năng có viên nén hình bầu dục màu đen và trắng. Phòng CSĐT tội phạm về TTQLKT&CV Công an tỉnh Lạng Sơn đã xác minh, được biết toàn bộ số tân dược không rõ nguồn gốc trên được nhập lậu từ Trung Quốc, các đối tượng định đưa về Hà Nội tiêu thụ thì bị phát hiện.

Vụ việc đang được Công an tỉnh Lạng Sơn tiếp tục điều tra làm rõ. 

Tin cùng chuyên mục