Chặn "nguồn" tội phạm gây án trong đêm

  • 04/03/2020 06:06
  • 0 bình luận
  • Đức Tuấn
  • In bài
ANTD.VN - Thông qua công tác tuần tra đêm, CAQ Tây Hồ, Hà Nội liên tiếp phát hiện, bắt giữ nhiều đối tượng hoạt động phạm tội...
Cán bộ CAQ Tây Hồ tiếp xúc, lắng nghe ý kiến nhân dân để xây dựng kế hoạch đảm bảo ANTT trên địa bàn

Cán bộ CAQ Tây Hồ tiếp xúc, lắng nghe ý kiến nhân dân để xây dựng kế hoạch đảm bảo ANTT trên địa bàn

Quận Tây Hồ giáp ranh với nhiều địa bàn phức tạp về ANTT, nhất là có tuyến sông Hồng chảy qua và “làng ngoại quốc” ở trong phố. Yếu tố phức hợp này đã tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất ANTT. Trước kia, địa bàn quận đã từng xảy ra một số vụ việc gây mất ANTT, nhất là tại “làng ngoại quốc”, thuộc phường Quảng An, bởi có đông người nước ngoài cư trú, nên tội phạm hay nhòm ngó, lợi dụng sơ hở trộm cắp tài sản.

Quyết "làm sạch" địa bàn

Trước tình hình trên, chỉ huy CAQ Tây Hồ đã chỉ đạo các đơn vị chức năng lập kế hoạch truy quét tội phạm, “làm sạch" địa bàn. Từ đó, nhiều tổ công tác phòng chống tội phạm, nhất là vào ban đêm của Công an các phường trên địa bàn quận Tây Hồ đã dược thành lập và phát hiện, bắt giữ nhiều đối tượng vi phạm pháp luật.

CAP Yên Phụ, quận Tây Hồ tuần tra, kiểm soát phát hiện và bắt giữ đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy

CAP Yên Phụ, quận Tây Hồ tuần tra, kiểm soát phát hiện và bắt giữ đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy

Phát huy hiệu quả từ công tác tuần tra đêm của CAQ Tây Hồ, ngày 12-2, tổ công tác Công an phường Yên Phụ qua tuần tra, kiểm soát địa bàn đã phát hiện người đàn ông điều khiển xe máy có biểu hiện nghi vấn. Tiến hành kiểm tra hành chính, đối tượng đã tự động giao nộp túi ni lông có chứa ma túy tổng hợp.

Ngay sau đó, nhân thân đối tượng được làm rõ là Nguyễn Quốc Bình (SN 1975) sống lang thang. Bình khai nhận số ma túy tổng hợp anh ta vừa mua để bán kiếm lời. Được biết, Bình đã có 3 tiền án về tội mua bán trái phép chất ma túy.

Trước đó, ngày 31-1, tổ tuần tra CAQ Tây Hồ làm nhiệm vụ tại đường Lạc Long Quân, đã phát hiện hai đối tượng nghi vấn đi trong đêm. Qua kiểm tra, lực lượng công an phát hiện trong người đối tượng có vam phá khóa xe máy cùng nhiều tang vật khác... Tổ công tác đã đưa đối tượng về trụ sở điều tra, xác minh.

Đại tá Mai Trọng Thắng, Trưởng CAQ Tây Hồ cho biết: “Một trong những biện pháp công tác được CAQ thường xuyên thực hiện, nhằm giữ bình yên địa bàn là duy trì tuần tra đêm, kịp thời phát hiện, xử lý và ngăn chặn hoạt động tội phạm. Trong thời gian vừa qua, từ công tác tuần tra đêm, CAQ đã phát hiện, bắt giữ ngay nhiều đối tượng hoạt động phạm pháp hình sự, góp phần đảm bảo ANTT địa bàn”.

Tăng cường phòng ngừa tội phạm

Cũng theo chỉ huy CAQ Tây Hồ, cùng với việc tuần tra kiểm soát ban đêm, CAQ thường xuyên tuyên truyên nhằm nâng cao ý thức cảnh giác, phòng ngừa tội phạm đến từng khu dân cư, để người dân nâng cao ý thức tố giác tội phạm. Qua đó, giúp lực lượng công an cơ sở kịp thời phát hiện, xử lý các vụ việc liên quan đến TTATXH, TTATGT, góp phần giữ vững ổn định tình hình ANTT trên các địa bàn.

Những việc làm cụ thể, thiết thực của CAQ Tây Hồ như đến tận khu dân cư tuyên truyền, nhắc nhở bà con nâng cao ý thức cảnh giác, tự bảo quản tài sản... đã cơ bản kiềm chế được các hoạt động tội phạm. Ngoài ra, lực lượng CSKV của CAQ Tây Hồ cũng được phân công tuyên truyền đến từng người dân công tác phòng ngừa, cảnh giác với các hoạt động tội phạm.

Qua tìm hiểu, phóng viên ANTĐ được nhiều người dân sống trên địa bàn quận Tây Hồ cho biết, họ đã nắm được những biện pháp phòng ngừa hoạt động tội phạm, thông qua cán bộ CSKV tuyên truyền, phổ biến...

Theo chỉ huy CAQ Tây Hồ, việc nâng cao ý thức tự phòng ngừa tội phạm cho người dân là "gốc" để kiềm chế tội phạm. Ban chỉ huy CAQ Tây Hồ đã có kế hoạch cụ thể, đa dạng các hình thức tuyên truyền theo từng chuyên đề, nhằm nhắc nhở người dân tự bảo vệ tính mạng, tài sản để đảm bảo ANTT trên địa bàn.

“Ý thức tốt việc 'Thức cho dân ngủ ngon, gác cho dân vui chơi', từng CBCS - CAQ Tây Hồ  luôn cảnh giác, nêu cao vai trò trách nhiệm, chủ động phối hợp cùng các lực lượng liên quan tấn công trấn áp mạnh các loại tội phạm, đảm bảo ANTT địa bàn, giữ gìn sự bình yên trên từng con đường, góc phố” - Trưởng CAQ Tây Hồ chia sẻ.

Tin cùng chuyên mục