Chán Mỹ, Iraq quay sang mua hàng tỷ USD vũ khí Nga

  • 04/08/2014 10:16
  • 0 bình luận
  • Đức Niên
  • In bài
ANTĐ - Nga và Iraq đã đạt được một thỏa thuận chung về hợp tác mua bán vũ khí quân sự có trị giá “khủng” lên tới 1 tỷ USD. Theo đó, Nga sẽ cung cấp cho Iraq các loại trang bị vũ khí quân sự như pháo và súng cối…

Theo tin của giới chức công nghiệp quốc phòng Nga, thỏa thuận hợp tác vũ khí này được hai bên ký kết vào hồi tuần trước, nhân chuyến thăm Moscow của bộ trưởng quốc phòng Iraq Saadoun al-Dulaimi.

Nội dung bản thỏa thuận bao gồm việc Moscow cung cấp các loại vũ khí quân sự cho Iraq, bao gồm cả những loại sắp tới các doanh nghiệp quốc phòng của Nga sẽ sản xuất, hoặc đã sản xuất nhưng đang được cất giữ tại các kho vũ khí của nước này.

Theo thỏa thuận, các loại vũ khí quân sự mà phía Iraq mua lần này bao gồm, 4 hệ thống hỏa tiễn phản lực hạng nặng TOS-1A, hệ thống tên lửa đa nòng BM-21 “Grad” đủ trang bị cho 2-3 tiểu đoàn, hệ thống lựu pháo tự hành MSTA-B 152mm, một lượng lớn súng cối 2B11, 2B14 và tên lửa chống tăng…

Chán Mỹ, Iraq quay sang mua hàng tỷ USD vũ khí Nga ảnh 1
Hệ thống hỏa tiễn phản lực hạng nặng TOS-1A khai hỏa


Nhằm đối phó với cuộc tấn công của phiến quân Nhà nước Hồi giáo Iraq và vùng Cận Đông (ISIL hoặc ISIS), trước đó chính phủ Iraq đã mua khẩn cấp 5 máy bay chiến đấu Su-25 từ Nga. Ngoài ra, hai bên còn đang đàm phán về việc mua 10 chiến đấu cơ Su-27 hoặc Su-30.

Năm 2013, chính phủ Iraq đã chi tới 4,2 tỷ USD mua sắm các trang bị vũ khí từ Nga, bao gồm hệ thống phòng không phối hợp với pháo Pantsir-S và cả máy bay chiến đấu  Su-35.

Được biết, các thảo thuận mua sắm vũ khí Nga của Iraq được triển khai, ngay sau khi Bộ trưởng quốc phòng nước này lên tiếng phàn nàn về việc, Mỹ chậm trễ bàn giao các hợp đồng mua sắm vũ khí, đặc biệt là máy bay chiến đấu khiến quân đội nước này gặp khó khăn trong việc trấn áp ISIL.

Dù Mỹ tài trợ hàng tỉ USD để huấn luyện và cung cấp vũ khí, khí tài quân sự trong 8 năm chiếm đóng Iraq, quân đội Iraq gồm 1 triệu lính đã đánh không lại khi phe nổi dậy ISIL (tổ chức Nhà nước hồi giáo Iraq và cận đông) tấn công hồi tháng 6.

Tin cùng chuyên mục