Chân lý của sự hoàn hảo

  • 04/07/2017 08:00
  • 0 bình luận
  • Lan Tử
  • In bài
ANTD.VN - Felic là một người đàn ông tôn thờ chủ nghĩa hoàn hảo, anh mơ ước cưới một cô vợ thật xinh đẹp, hoàn mỹ. 

I  qCuối cùng Felic cũng được toại nguyện, vợ của anh là một cô gái vạn người mê, xinh đẹp yêu kiều nhưng sau khi kết hôn không lâu anh phát hiện ra cô chỉ có vẻ ngoài như vậy còn tính tình thì cáu bẳn, ăn nói cục cằn, thô lỗ, đôi lúc còn chửi thề. Ngoài ra, cô vợ chỉ thích hưởng thụ, chăm sóc sắc đẹp mà chẳng chịu làm gì, thế là họ cãi nhau như cơm bữa hàng ngày và cuối cùng không chịu nổi Felic quyết định chia tay. 

Felic tiếp tục đi tìm kiếm và tiêu chuẩn người vợ của anh giờ ngoài xinh đẹp thì tính tình phải nhẹ nhàng, hiền thục, thông minh lẫn tinh tế. Lần này Felic cũng tìm được một cô vợ như đúng mong muốn khiến cho anh vô cùng hạnh phúc. Nhưng cũng chẳng bao lâu sau khi kết hôn, Felic tá hỏa khi cô vợ thông minh quá, khiến anh làm gì cũng bị sai, bị càu nhàu. Cô vợ sai vặt chồng hàng ngày, bắt chồng theo mọi tiêu chuẩn và quy định cô đặt ra, làm sai là bị mắng té tát, Felic như phát điên, kết thúc họ lại đường ai nấy đi.

Lần thứ ba, tiêu chuẩn vợ của Felic nâng cao hơn nữa, cô vợ phải xinh đẹp, nhẹ nhàng, thông minh nhưng phải chăm chỉ, nghe lời chồng, không được kêu ca, phàn nàn và may mắn anh cũng gặp được một cô gái như vậy để cưới làm vợ. Felic cảm thấy mình là một người đàn ông may mắn nhất thế gian. Nhưng rồi 1 năm sau, Felic phát hiện ra cô vợ mang trọng bệnh trong người đã lâu và giờ bệnh ở giai đoạn cuối, nửa năm sau cô vợ qua đời. 

Chán nản, Felic bỏ đi lên núi vãn cảnh cho khuây khỏa, ở đây anh gặp một cụ già tu thiền trên núi cao, Felic bèn kể khổ về mong muốn của mình mà không được, cụ già nghe xong bảo: “Cậu có từng nghe câu “Nhân vô thập toàn” chưa? Trên đời chẳng có gì được gọi là hoàn hảo cả, bởi nếu tất cả đều hoàn hảo rồi thì đâu còn gì để cho con người ta phải cố gắng để hoàn thiện, để vươn lên, để học hỏi nữa. Cậu đi tìm sự hoàn hảo chẳng khác nào mò kim đáy bể, mò trăng nơi đáy nước. Cậu cứ mải mê đi tìm sự hoàn hảo mà quên mất mình cũng đâu phải là người hoàn hảo, cậu bỏ qua sự hoàn thiện mình và quên mất rằng chính vì sự không hoàn mỹ mà con người ta mới bổ sung và bao dung cho nhau, đó chính là vẻ đẹp của sự hoàn mỹ trong cuộc sống này”.

Thoạt nghe xong Felic tỉnh ngộ và hiểu rằng: Muốn có sự hoàn mỹ trước hết phải hoàn thiện bản thân và học cách bao dung với những khiếm khuyết của người khác. 

Theo Giftforlife

Tin cùng chuyên mục