Xe+

Chậm khai thác đường sắt Cát Linh - Hà Đông vì tổng thầu Trung Quốc chưa cung cấp đủ hồ sơ

  • 02/10/2019 19:56
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Trả lời về việc chậm đưa vào khai thác tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Ngọc Đông cho biết, trong quá trình đơn vị tư vấn độc lập đánh giá an toàn hệ thống, tổng thầu Trung Quốc chưa cung cấp đầy đủ hồ sơ…
Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Trọng Đông trả lời tại buổi họp báo chiều 2-10

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Trọng Đông trả lời tại buổi họp báo chiều 2-10

Chiều tối nay, 2-10, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9-2019, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông đã trả lời một số thông tin liên quan đến việc chậm đưa vào khai thác dự án tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông (TP. Hà Nội).

Theo ông Nguyễn Ngọc Đông, các hạng mục của dự án đã cơ bản hoàn thành. Để có thể nghiệm thu đưa vào sử dụng, Bộ đã thuê đơn vị tư vấn độc lập của Pháp để đánh giá an toàn hệ thống.

Tuy nhiên, trong quá trình đơn vị tư vấn độc lập đánh giá an toàn hệ thống, Tổng thầu phía Trung Quốc chưa cung cấp đầy đủ hồ sơ để đánh giá. Cụ thể là các hồ sơ liên quan đến chứng chỉ của các xí nghiệp sản xuất hệ thống thiết bị của đoàn tàu để có thể căn cứ đánh giá an toàn của hệ thống đoàn tàu.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa đi thị sát tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa đi thị sát tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho biết thêm, mới đây, Phó Thủ trướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã đi thị sát công trình này và đưa ra những chỉ đạo cụ thể để dự án sớm đưa vào vận hành, khai thác dựa trên cơ sở đánh giá của đơn vị tư vấn độc lập và kết quả nghiệm thu.

Tại buổi thị sát, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã lên tàu chạy thử để kiểm tra việc vận hành, lưu thông trên tuyến, đồng thời có cuộc trao đổi với Giám đốc Dự án đường sắt Cát Linh-Hà Đông về tiến độ, chất lượng dự án.

Phó Thủ tướng cũng hỏi đại diện Tổng thầu Trung Quốc “Bao giờ Tổng thầu thực hiện được các yêu cầu của chủ đầu tư, tư vấn để hoàn thành dự án và đưa vào khai thác?", phía đại diện tổng thầu Trung Quốc cho biết tất cả hồ sơ, tài liệu đều đáp ứng và đang đợi ý kiến cuối cùng của đơn vị tư vấn độc lập.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết thêm, sau khi đánh giá an toàn, sẽ đến giai đoạn chạy thử để tích hợp hệ thống bán vé tự động, hệ thống thông tin, hệ thống điều độ của việc chạy tàu. Sau 20 ngày sẽ tổng hợp, tổ chức nghiệm thu nếu đạt chuẩn sẽ đưa vào khai thác.

Tin cùng chuyên mục