Chậm khắc phục vi phạm phòng cháy nhà tái định cư do thiếu kinh phí

  • 06/12/2017 15:20
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Giám đốc Sở Xây dựng Lê Văn Dục cam đoan, nếu bố trí đủ kinh phí, Sở sẽ hoàn thành việc khắc phục các tồn tại về an toàn PCCC ở 167 nhà tái định cư trong 3 tháng...
Thiếu tướng Hoàng Quốc Định, Giám đốc Cảnh sát PCCC Hà Nội trả lời chất vấn tại kỳ họp HĐND TP chiều 6-12

Thiếu tướng Hoàng Quốc Định, Giám đốc Cảnh sát PCCC Hà Nội trả lời chất vấn tại kỳ họp HĐND TP chiều 6-12

Chiều 6-12, nhiều đại biểu HĐND TP đã nêu ý kiến chất vấn về tiến độ khắc phục những tồn tại trong công tác PCCC trên địa bàn TP, đặc biệt là trong các công trình nhà ở cao tầng.

Giám đốc Cảnh sát PCCC TP Hà Nội, Thiếu tướng Hoàng Quốc Định cho biết, hiện còn khá nhiều công trình nhà chung cư, nhà ở tái định cư chưa đảm bảo các yêu cầu về PCCC. Hiện còn 79 nhà chung cư vẫn tồn tại vi phạm về PCCC. Tiến độ khắc phục chậm vì có công trình liên quan đến kết cấu, công  năng sử dụng, cần đầu tư lớn nên còn vướng mắc.

Ông Định cho biết thêm, hiện còn 48 công trình chưa khắc phục xong (trong đó có 12 công trình của Doanh nghiệp tư nhân số 1 Điện Biên làm chủ đầu tư). Trong đó, có 22 công trình có khả năng khắc phục và Cảnh sát PCCC đã hướng dẫn, cùng chủ đầu tư tiến hành khắc phục, cố gắng khắc phục xong trong quý 1-2018.

“Còn lại 26 công trình, UBND TP đã chỉ đạo thành lập tổ liên ngành giữa các sở ngành để kiểm tra, đánh giá khả năng khắc phục. Những vấn đề vượt quá thẩm quyền sẽ báo cáo Bộ Xây dựng, Bộ Công an để xử lý, có giải pháp phù hợp”, Giám đốc Cảnh sát PCCC nói.

Liên quan đến 167 tòa nhà chung cư phục vụ tái định cư còn tồn tại vi phạm về PCCC, ông Định thừa nhận tiến độ khắc phục còn chậm. Hiện mới có 1 công trình đã nghiệm thu về an toàn PCCC; 1 công trình hoàn thành hệ thống báo cháy, 1 công trình sửa xong máy bơm; 59 công trình mới thực hiện xong khảo sát…

Tổng mức kinh phí khắc phục tồn tại các công trình này lên tới trên 170 tỷ đồng, Sở Xây dựng đã có báo cáo UBND TP xin ý kiến chỉ đạo, có thể kêu gọi xã hội hoá để từng bước khắc phục.

Cảnh sát PCCC TP Hà Nội cũng đề xuất, cần có sự vào cuộc của các cấp, các ngành, đặc biệt là chủ đầu tư và người dân để cùng triển khai thực hiện bởi theo ông Định: “Có những toà nhà, chính người dân đang sinh sống ở đó lại gây khó khăn cho việc khắc phục vi phạm về PCCC”.

Thiếu tướng Hoàng Quốc Định đề nghị các cấp, đặc biệt là Thanh tra xây dựng, chỉ khi nào được nghiệm thu về an toàn PCCC, chất lượng mới cấp điện nước, đưa công trình vào hoạt động.

Cũng về nội dung này, Giám đốc Sở Xây dựng Lê Văn Dục cho biết, trong 133 tòa nhà chung cư tái định cư, Sở Xây dựng đã khảo sát cùng Cảnh sát PCCC, các đơn vị vận hành về tình trạng các tòa nhà.

Trong giai đoạn 1, đã triển khai 68 tỷ đồng; giai đoạn 2 là 92 tỷ đồng. Tổng kinh phí nâng cấp các tòa nhà chung cư xây dựng từ năm 2000 đến 2010 với tiêu chuẩn của PCCC cũ là gần 68 tỷ đồng. Kinh phí đối với nâng cấp toàn diện theo tiêu chuẩn mới nhất của PCCC là 92 tỷ đồng cho 132/179 tòa nhà chung cư tái định cư.

“Trách nhiệm này thuộc Sở. Chúng tôi cam đoan nếu bố trí đủ kinh phí thì trong 3 tháng sẽ thực hiện xong toàn bộ”, ông Dục cam kết.

Tin cùng chuyên mục