"Cha đẻ" của những bài không tên nhận truyền nhân là một "bóng hồng"

  • 10/03/2019 16:56
  • 0 bình luận
  • Như Ý
  • In bài
ANTD.VN - Trong lần hiếm hoi trở về Việt Nam, nhạc sĩ Vũ Thành An – tác giả của hàng loạt bài “hit” không tên đã chia sẻ về người học trò mà ông mới nhận và xem như truyền nhân của mình không chỉ trong âm nhạc mà còn ngoài cuộc sống.

Người ca sĩ có may mắn được nhạc sĩ Vũ Thành An nhận làm truyền nhân đó là Ngọc Châm. Tuy không phải tên tuổi thuộc hàng “sao” hay gương mặt đình đám trong làng nhạc Việt song cô gái này cách đây 20 năm cũng từng là một giọng hát đắt “sô” khắp các tụ điểm âm nhạc lớn nhỏ. Nhắc đến Ngọc Châm, giới trong nghề vẫn nhớ tới biệt danh mà mọi người đặt cho cô – “bông hồng lai”. Sở dĩ vậy bởi ông nội cô là người Pháp, còn bà thì cũng có nguồn gốc từ một đất nước Trung Đông.

Nhạc sĩ Vũ Thành An và ca sĩ Ngọc Châm

Nhạc sĩ Vũ Thành An và ca sĩ Ngọc Châm

Chia sẻ về mối duyên giữa mình và cô học trò Ngọc Châm, nhạc sĩ Vũ Thành An kể, cách đây gần 2 năm, ông tình cờ đọc được câu thơ mà Ngọc Châm viết trên mạng xã hội, đại ý là “em không dám tham vọng, mà chỉ xin ước vọng”. Đọc câu thơ này, nhạc sĩ Vũ Thanh An bảo, ông lập tức bị lôi cuốn bởi nhìn ra được đó thực sự là một tư tưởng lớn, nghe thì tưởng như một câu nói bình thường nhưng lại cho thấy người viết ra nó có tính khiêm nhường đáng trọng.

Tác giả của “Anh đến thăm em đêm 30” tự nhận, những người có tài thường có tính kiêu ngạo và những năm tháng còn trẻ, ông cũng vậy. Chính từ sự đồng cảm với câu thơ của Ngọc Châm mà sau đó, nhạc sĩ Vũ Thành An đã cùng cô phát triển tứ thơ đó thành bài hát “Em không dám tham vọng”. Sau bài hát này, ông còn cùng với Ngọc Châm viết nên một vài ca khúc khác, trong đó có thể kể đến “Mùa thu ngày ấy tìm nhau” và “Giai nhân”.

Nói thêm về cô học trò “ruột”, nhạc sĩ Vũ Thành An không ngần ngại đặt hy vọng rằng cô sẽ không chỉ tiếp nối mình trên bước đường nghệ thuật mà còn cả trong những việc làm thiện nguyện, thể hiện sự nhân ái với cuộc đời.

Nhạc sĩ Vũ Thành An nhận Ngọc Châm là truyền nhân của mình

Nhạc sĩ Vũ Thành An nhận Ngọc Châm là truyền nhân của mình


Về phần mình, ca sĩ Ngọc Châm tâm sự, mặc dù bước chân vào con đường ca hát từ rất sớm, khi còn là học sinh, song cô lại sớm “theo chồng bỏ cuộc chơi” và chấp nhận rời xa sân khấu để chăm lo cho cuộc sống riêng. Tuy nhiên, sau khi hôn nhân đổ vỡ, như sự sắp đặt của số phận, cô quay trở lại với âm nhạc, có điều tập trung vào việc đứng sau sản xuất các chương trình.

Ngọc Châm chia sẻ, những năm tháng lăn lộn với cuộc sống từng khiến cảm xúc của cô trở nên chai sạn, tới mức nhiều lúc muốn hát các ca khúc quen thuộc của nhạc sĩ Vũ Thành An nhưng không thể nào cất lời được. Vì thế mà không ít lần cô có suy nghĩ buông xuôi, từ bỏ ý định hát các sáng tác này. Tuy nhiên, chính nhạc sĩ Vũ Thành An đã tiếp thêm cho cô cả sự tự tin lẫn động lực, chỉ với câu nói: “Con cứ làm đi, chắc chắn con sẽ làm được”.

Ngọc Châm đã quyết định làm album đầu tiên về các sáng tác của nhạc sĩ Vũ Thành An

Ngọc Châm đã quyết định làm album đầu tiên về các sáng tác của nhạc sĩ Vũ Thành An

Cũng bởi sự động viên ấy từ ông mà mới đây, Ngọc Châm đã có “đứa con tinh thần” đầu tiên trong sự nghiệp ca hát – album “Giai nhân”. Ngọc Châm nói vui, cô quyết định làm album này vì nhạc sĩ Vũ Thành An ra “tối hậu thư”: “Chú tặng con 1 năm rồi, nếu con không hát, không thu thì chú sẽ lấy lại để tặng cho người khác”. Cô hiểu, đó là cách mà vị nhạc sĩ tài ba động viên cô và rằng, ông muốn cô xem lời “đe” đó như một động lực để cô hiểu rằng mình phải cho ra đời “đứa con tinh thần” chứ không nên dậm chân tại chỗ hay để chậm trễ nữa.

Vậy là suốt 2 tháng, cô tự “nhốt” mình trong phòng thu, thu đi thu lại các bài hát trong album cho tới khi nào cảm thấy thật ưng ý mới thôi. Có bài, cô thu tới 30 lần, thậm chí còn tắt hết đèn trong phòng thu đi để có thể tập trung đắm chìm vào cảm xúc của bài hát.

Sau album “Giai nhân”, Ngọc Châm còn thực hiện đêm nhạc Vũ Thành An “Tình ca Không tên - Giai Nhân” tại Nhà hát lớn Hà Nội vào ngày 13-4 tới đây. Làm đêm nhạc này, nữ ca sĩ ấp ủ hy vọng những người yêu nhạc Vũ Thành An sẽ được thoả nỗi mong chờ nghe những ca khúc nổi tiếng của ông qua giọng hát của cô và đặc biệt là hai nghệ sĩ tên tuổi Tuấn Ngọc và Bảo Yến. Ngọc Châm cho biết, cô sẽ trích doanh thu bán vé đêm nhạc “Tình ca Không tên- Giai Nhân” và bán album “Giai nhân” của cô cho quỹ thiện nguyện của nhạc sĩ Vũ Thành An.

Tin cùng chuyên mục